Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   
Formula 1 : ฟอร์มูล่า วัน ชิงแชมป์โลก

13-12-2011

“เอฟไอเอ” สนดันไทยจัดเอฟวัน
“สนธยา” เผยลุยเต็มที่หวังรัฐหนุน



“บิ๊กแป๊ะ” สนธยา คุณปลื้ม ประธานบอร์ดมอเตอร์สปอร์ต ของร.ย.ส.ท. ยืนยันว่าแผนสร้างสนามเอฟวันในไทยนั้นมีจริง โดยเปิดเผยว่า ฌอง ทอดต์ ประธานเอฟไอเอ สนใจโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นผลมาจากความนิยมกีฬามอเตอร์สปอร์ตส่วนใหญ่อยู่ในฝั่งยุโรป และเอเซีย ขณะเดียวกันยังเปรยว่าจะยกระดับงานแข่งบางแสนให้เทียบเท่า มาเก๊า กรังด์ปรีซ์ อีกด้วย

ภายหลังจากที่รัฐบาลได้คลอดโครงการสร้างสนามเอฟวันในเมืองไทย ซึ่งระบุให้ใช้ถนนราชดำเนินเป็นสนามแบบสตรีทเซอร์กิต ภายใต้การตั้งงบประมาณแผ่นดินต่อเนื่อง 4 ปี เริ่มต้นในปี 2555 จนถึงปี 2558 ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด นายสนธยา คุณปลื้ม อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เปิดเผยกับ กรังด์ปรีซ์ นิวส์ ถึงความคืบหน้าของโครงการดังกล่าวว่า หลังจากที่ การกีฬ่แห่งประเทศไทย ส่งเรื่องลงมายัง ร.ย.ส.ท. ก็เกิดคตวามตื่นตัวกับ กระแสดังกล่าวในวงกว้าง

โดย ร.ย.ส.ท. ก็เตรียมที่จะผลักดันโครงการนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากทางรัฐบาลสานต่อก็จะสามารถดำเนินการได้เลย โดยขณะนี้กำลังรอความชัดเจนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งต้องดำเนินการร่วมกัน แต่ด้วยงบประมาณของการจัดการแข่งขันที่สูงมากนั้น จำเป็นต้องให้รัฐบาลเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับเอกชนที่จะเข้ามาร่วมสนับสนุนด้วย

ขณะเดียวกัน นายสนธยา ยังเปิดเผยอีกว่า ฌอง ทอดต์ ประธานเอฟไอเอ ที่เดินทางมาเยี่ยมเมืองไทยหมายครั้งในปีที่ผ่านมา ได้ให้ความเห็นชอบในโครงการดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่าขณะนี้กระแสของฟอร์มูล่าวันนั้นอยู่ในทวีปยุโรปและเอเซีย ซึ่งไทยก็น่าจะดึงดูดแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกให้เข้ามาท่องเที่ยวได้ เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก

นอกจากนี้ นายสนธยา ยังเปิดเผยถึงรายละเอียดดังกล่าวว่า หากจะเกิดสนามฟอร์มูล่าวัน ในเมืองไทยจริง ตนคิดว่าน่าจะเป็นสนามแบบปิด หรือสนามถาวรมากกว่า แต่ในเง่ของงบประมาณก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ขณะเดียวกันยังได้เปิดเผยถึงแผนงานของ บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล ในปีต่อๆ ไปว่า เตรียมขยายเส้นทางจากเดิม 3.7 กิโลเมตร เป็น 4.2 กิโลเมตร

และจะยกระดับสนามให้สูงขึ้น เพื่อรองรับการแข่งขันในระดับสากลมากขึ้น โดยที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักแข่งในเอเชียมากขึ้น และหวังที่จะขยับขึ้นไปจัดการแข่งขันระดับเดียวกับ มาเก๊า กรังด์ปรีซ์ ให้ได้ โดยในปีต่อๆ ไปอาจจะเพิ่มการแข่งขันรายการพิเศษของ บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล ขึ้นมาด้วย

กลับสู่หน้าฟอร์มูล่าวัน
>>>><<<<
  

 
 
news   race     gallery      webboard      contact us