Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   

“โบนันซ่า” คืบเกิน 80 เปอร์เซ็นต์
ลั่นพร้อมเปิดสังเวียนใหม่ต้นปีหน้ากระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์


โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ สังเวียนแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแห่งใหม่ของไทย ก่อสร้างคืบหน้าเกิน 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว หลังเพิ่งลงงานลาดยางแทร็กทั้งหมด เผยพร้อมรองรับงานแข่งอย่างเป็นทางการต้นปีหน้า ขณะผู้จัดการทั่วไปชี้ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม แจงช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองไทย

ภายหลังปล่อยข่าวในการสร้างสนามมาระยะหนึ่ง ในที่สุด โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ ว่าที่สังเวียนเซอร์กิตทางเรียบแห่งเมืองไทย ภายใตการบริหารของไฮไซหนุ่ม สงกรานต์ เตชะณรงค์ ที่นั่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สนาม ก็มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการลงงานลาดยางบนพื้นแทร็ก

ส่วนความคืบหน้าต่างๆ นายอมร วรมาลี ผู้จัดการทั่วไปสนาม โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ เปิดเผยกับ Motorsport Lives ภายในงานแถลงข่าวการแข่งขัน สิงห์ เรซออยด์ ออโตครอส สนามสุดท้ายของปีว่า “ขณะนี้สภาพสนามคือหน้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ในส่วนของแทร็กได้ทำการบดอัดผิวแทร็กจนเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนของการปูหน้าผิวแทร็กด้วยยางแอสฟัลต์ (Asphalt) ซึ่งอยู่ในมาตรฐานที่ได้รับการคำนวนโดยผู้เชี่ยวชาญจากกรมทางหลวง ซึ่งทางสนามได้แจ้งมาตรฐานไปว่าให้อยู่ในเกรดของผิวแทร็กที่ใช้สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ผิวแทร็กบริเวณทางตรงได้รับการปูผิวเรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่กำหนดให้ทางตรงมีความกว้าง 16 เมตร ก็ทำการขยายเป็น 18 เมตร ส่วนทางโค้งที่เดิมมีความกว้าง 14 เมตร ก็ขยายเป็น 16 เมตร”

“สภาพทั่วไปถือว่าดีมาก คาดว่าผิวแทร็กทั้งหมดจะสามารถใช้งานได้ในช่วงปลายเดือนธันวาคม นี้ สำหรับความยาวของสนามในเฟสแรกมีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 2.8 กิโลเมตร และจะดำเนินการเพิ่มระยะทางให้เป็น 3.8 กม. ในอนาคต เพื่อรองการแข่งขันที่มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น” นายอมร กล่าว

ด้านคำถามที่สะท้อนจากภาคสังคมเกี่ยวกับมลภาวะทางเสียง ทางผู้บริหารและทีมออกแบบได้ชี้แจงว่า “สนามโบนันซ่า สปีดเวย์ มีระยะห่างจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ราว 30-40 กม. จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของสัตว์ป่าในเขตอุทยาน โดยภายหลังได้มีการทดลองนำรถแข่งลงวิ่งทดสอบในสนาม ผลปรากฏว่า ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปของชุมชนรอบข้างสนามโบนันซ่า สปีดเวย์”

“ทั้งนี้ พื้นที่สนามแข่งเดิมมีการใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและอีเวนต์ต่างๆ อยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบ เราอยากเรียนให้ภาคสังคมทราบว่าทางสนามเองคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นจึงอยากชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนว่าเราจะทำทุกอย่างให้อยู่ในกรอบของความรับผิดต่อทั้งสังคม สิ่งแวดล้อม และสุดท้ายอยากฝากว่าการสร้างสนามโบนันซ่าขึ้นมาไม่ได้เกิดประโยชน์ของเราเพียงฝ่ายเดียว แต่จากประสบการณ์ที่จัดงานคอนเสิร์ตระดับประเทศ ชุมชนและสถานประกอบการต่างๆ ที่อยู่ในเขตใกล้เคียงล้วนได้รับประโยชน์จากกิจกรรมทั้งสิ้น”

“การเกิดสนามแข่งใหม่ๆ ขึ้นมา นอกจากจะเป็นการส่งเสริมกีฬามอเตอร์สปอร์ตแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงเศรษฐกิจภาครวมในบริเวณดังกล่าว จึงของฝากไปยังสาธารณชนว่าอยากให้ช่วยส่งเสริมสนามแข่งขันแห่งนี้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อวงการมอเตอร์สปอร์ต และทางท่องเที่ยวของประเทศไทยด้วย” นายอมร กล่าว

สำหรับ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ ในเฟสแรกมีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 2.8 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้งทั้งสิ้น 11 โค้ง ทางตรงระยะยาวที่สุด 720 เมตร สามารถรีดความเร็วได้ไม่ต่ำกว่า 200 กม. ต่อ ชั่วโมง จึงนับเป็นสนามแข่งรถที่ได้รับการจับตามองของวงการมอเตอร์ปอร์ตว่าจะเป็นการพลิกประวัติศาสตร์การแข่งขันรถยนต์ในบ้านเรา

นอกจากนี้ยังมีการสร้างพิตถาวรทั้งหมด 40 พิต ติดตั้งระบบไฟส่องสว่างมาตรฐานฟอร์มูล่าวัน โดยได้รับการกำกับมาตรฐานจาก ร.ย.ส.ท. ที่มีนายสนธยา คุณปลื้ม นั่งเป็นประธานคณะกรรมการกีฬายานยนต์ ทั้งนี้ ฝ่ายดูแลสนามมีแผนการสร้างโรงแรมที่พัก เพื่อรองรับจำนวนของผู้ชม รวมถึงนักแข่งและทีมเซอร์วิส ที่จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ คาดว่าจะเปิดทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเดือนมีนาคม ถึง เมษายน 2011
สงกรานต์ เตชะณรงค์ เอาจริงเอาจังกับ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ผังสนามภาพรวมของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์


ผังสนามภาพรวมของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์


กระบวนการลาดยางมะตอยกระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์กระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์กระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์กระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์กระบวนการลาดยางมะตอยของ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์
กลับสู่หน้ามอเตอร์สปอร์ตในประเทศ
>>>><<<<
  

 
 
news   race     gallery      webboard      contact us