พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2015-09-17

สื่อนอกวิเคราะห์ "ไทย" เต็งจ๋าจัด "โมโตจีพี 2017"?

(Photo Credit : Chang International Circuit By Buriram United)

sportrider.com สื่อสายมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ วิเคราะห์สถานการณ์ในการจัดการแข่งขันโมโตจีพี ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในฤดูกาล 2017 โดยเชื่อว่าจะมีการเพิ่มจำนวนเรซเป็น 20 ครั้ง ต่อ ฤดูกาล พร้อมกับใส่ชื่อ “ไทย" เป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่มีโอกาสเป็นเจ้าภาพค่อนข้างสูง รวมทั้ง คาซัคสถาน, อินโดนีเซีย และ ฟินแลนด์

ล่าสุดสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) เผยตารางแข่งขันสำหรับศึกโมโตจีพี 2016 อย่างไม่เป็นทางการ โดยจะเปิดฉากในเดือนมีนาคม ที่ กาตาร์ เช่นเคย และระบุให้มีการแข่งขันทั้งสิ้น 18 สนาม ตลอดทั้งปี ซึ่งจะปิดฉากที่ บาเลนเซีย ประเทศสเปนเช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา ขณะที่สนาม เฆเรซ ประเทศสเปน และ เบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก ยังต้องรอข้อสรุปด้านสัญญา เพิ่ม เรดบูลล์ ริง ประเทศ ออสเตรีย ส่วนประเทศไทยยังไม่มีอยู่ในตารางการแข่งขันสำหรับปีหน้า

อย่างไรก็ดี จากความเคลื่อนไหวต่างๆ เป็นข้อบ่งชี้ว่าในปี 2017 การแข่งขัน โมโตจีพี มีโอกาสเพิ่มเรซให้เป็น 20 สนาม ต่อปี จากนโยบายของ ดอร์น่า ฝ่ายจัดการแข่งขัน และ เอฟไอเอ็ม เพื่อเป็นการขยายฐานแฟนให้แพร่หลายไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยเอเชียนับเป็นตลาดสำคัญที่ ดอร์น่า และ เอฟไอเอ็ม ให้ความสนใจ

ไทย

“สยามประเทศ" ถูกยกให้เป็นเต็งจ๋าในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2017 หลังจากที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการร่วมงานกับ ดอร์น่า ครั้งแรก ในฐานะเจ้าภาพ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งแรกในเมืองไทย เมื่อต้นปี 2015 และแน่นอนว่า สนามในบุรีรัมย์มีความสนใจอย่างมากกับการดึง โมโตจีพี มาสู่ประเทศไทย ซึ่งมีแฟนจำนวนมากเรียกร้อง

ขณะเดียวกัน ตลาดมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยก็มีความสำคัญสำหรับค่ายผู้ผลิตญี่ปุ่น ทั้ง ฮอนด้า, ยามาฮ่า และ ซูซูกิ นั่นเอง ซึ่งนั่นอาจทำให้แฟนความเร็วชาวไทยได้เฮ กับข่าวดีที่มีโอกาสเกิดขึ้นในอีก 2 ปี ข้างหน้า

คาซัคสถาน

ประเทศนี้ไม่ได้รับความสนใจจากค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่จะลงทุนใดๆ ทว่า รัฐบาลของพวกเขามีความต้องการที่จะนำเสนอประเทศของตน ให้ออกไปสู่สายตาชาวโลก เช่นเดียวกับที่ กาตาร์ ทำสำเร็จ

ทั้งนี้ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง (Facality) และ เซอร์กิต อยู่ระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง โดย ดอร์น่า ได้ส่ง อัลฟองโซ ตูเม และ คาร์เมโล เอซเปเลต้า ซีอีโอ เดินทางไปยัง คาซัคสถาน เพื่อยกระดับสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดย ตูเม่ นั้นถือเป็นกำลังสำคัญในการยกระดับการแข่งขันที่ โลแซล ในกาตาร์ และ มอเตอร์แลนด์ อรากอน ในสเปน เห็นความคืบหน้าแบบนี้แล้ว คุณคิดว่ามีเปอร์เซ็นต์มากแค่ไหน สำหรับ คาซัคสถาน ในปี 2017?

อินโดนีเซีย

นี่คือประเทศที่ ดอร์น่า ให้ความสำคัญอย่างมากที่จะนำการแข่งขันไปเสิร์ฟให้ถึงที่ เนื่องจาก อินโดนีเซีย นับเป็นประเทศที่มีตลาดมอเตอร์ไซค์ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก อินเดีย และ จีน ขณะเดียวกัน ดินแดนอิเหนา ยังขึ้นชื่อว่ามีแฟนที่คลั่งใคล้โมโตจีพีมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทว่าปัจจุบันกลับไม่มี เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่นี่

เอซเปเลต้า เดินทางไปยัง อินโดนีเซีย หลายครั้งเพื่อดูความเป็นไปได้ที่จะดึง โมโตจีพี ให้รีเทิร์นสู่ประเทศแห่งนี้อีกครั้ง หลังจากที่เคยจัดการแข่งขันที่นี่ในปี 1996-1997 โดย เอซเปเลต้า และ รัฐบาลของ อินโดนีเซียมีความมุ่งมั่นอย่างสูงสำหรับการจัด กรังด์ปรีซ์ ที่นี่ ซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องทำอย่างเร่งด่วนคือการปรับปรุงครั้งใหญ่ รวมถึงการดีไซน์ เซนตูล เซอร์กิต ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขันเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ

สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจาก จาการ์ต้า เทือหลวงของ อินโดนีเซีย ราว 2 ชั่วโมง โดยพื้นที่สนามถูกล้อมรอบด้วยผืนป่า ทว่าเซอร์กิตกลับมีพื้นผิวแทร็กและผังสนามที่ค่อนข้างย่ำแย่ ซึ่งต้องการการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2017 หรือ 2018

ฟินแลนด์

3 รายชื่อแรกทั้ง ไทย, คาซัคสถาน และ อินโดนีเซีย นั้นไม่น่าแปลกใจสักเท่าไร ทว่าแคนดิเดตที่ 4 อย่าง ฟินแลนด์ นั้นสร้างความเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมาก โดย sportrider.com ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวว่าพวกเขามีการเซ็นต์สัญญาอย่างชัดเจในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ มิซาโน ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงการตกลงกับโปรโมเตอร์ใน ฟินแลนด์ แต่เป็นการตกลงกับ รัฐบาลของประเทศ นับเป็นการตอกย้ำข้อตกลงที่ค่อนข้างชัดเจน (แตกต่างจาก บราซิล ในอดีต)

คาดว่า ฟินแลนด์ จะใช้เซอร์กิตแห่งใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างอย่าง คีมี ริง (Kymi Ring) เพื่อรองรับการแข่งขัน ซึ่งตั้งอยู่ราว 68 ไมล์ ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของ ฟินแลนด์ โดยเซอร์กิตจะมีระยะทางต่อรอบ 2.98 ไมล์ 15 โค้ง และได้เริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการขอใบอนุญาติ  เอฟไอเอ็ม เกรดเอ เพื่อแสดงเจตจำนงค์ขอจัด โมโตจีพี สำหรับการขออนุมัติในอนาคต ต้องติดตามต่อไปว่า ฟินแลนด์ จะได้สิทธิจัดโมโตจีพีในเร็วๆ นี้ หรือล่าช้าออกไป

ทั้ง 4 ชาติ ล้วนแล้วแต่มีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น ไทย ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ ดอร์น่า ให้ความสำคัญอย่างมาก แต่คงต้องติดตามต่อไปว่าจะออกมาในทิศทางใด?

 
 
[รวมภาพ]ยลทุกซอกมุม DUCATI GP19 ลายใหม่ลุย โมโตจีพี 2019... [ 2019-01-19 ]
"ดูคาติ" เปิดตัวทีมแรก! ลาย MISSION WINNOW เป้าแชมป์โลกโมโตจีพี 2019 ... [ 2019-01-19 ]
เช็กคิวเปิดตัวโมโตจีพี 2019 "ดูคาติ" ทีมแรกคืนวันศุกร์นี้... [ 2019-01-18 ]
"อัล-อัตติย่าห์"ปิดจ๊อบ"โตโยต้า"ขึ้นบัลลังก์"ดาการ์"... [ 2019-01-18 ]
แชมป์แค่เอื้อม "อัล-อัตติย่าห์" ทิ้งคู่แข่งกว่า 1 ชั่วโมง... [ 2019-01-17 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com