Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   

“โล้บ”แชมป์เลียน-นำฝูงต่อ
"มินิ"ประเดิมซิ่งเวิลด์แรลลี่หรู

เซบาสเตียน โล้บ แชมป์โลก 7 สมัย จากค่าย ซีตรอง โททาล ทำผลงานไร้เทียมทาน ซิ่งรถแข่ง ซีตรอง ดีเอส 3 นำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ แรลลี่ อิตาเลีย ซึ่งเป็นสนามที่ 5 ของ เวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2011 ขณะ มิกโก เฮอร์โวเนน คู่แข่งจากฟอร์ด จบเกมในอันดับ 2 ด้าน ดานี ซอร์โด นักขับสแปนิชประเดิมสนามแรกกับ มินิ ได้สวยหรู

ศึกแรลลี่ชิงแชมป์โลก ประจำฤดูกาล 2011 (เวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ :WRC) สนาม 5 รายการ แรลลี่ อิตาเลีย ซาเดกยา ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา บนเส้นทางในดินแดนของประเทศอีตาลี

ก่อนการแข่งขันเวิลด์ แรลลี่ สนาม 5 จะเริ่มขึ้น ความได้เปรียบในการลุ้นแชมป์ตกอยู่ในมือ เซบาสเตียน โล้บ แชมป์โลกชาวฝรั่งเศส จากซีตรองโททาล โดยมี มิกโก เฮอร์โวเนน คู่แข่งคนสำคัญจาก ฟอร์ด อาบูดาบี ไล่บี้ในอันดับ 2 ตามหลังเพียง 2 คะแนนเท่านั้น ส่วน เซบาสเตียน โอกิเยร์ ที่คว้าชัย 2 สนามติดต่อกันรั้งอันดับ 3 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ

เริ่มเกมเลกแรกของ แรลลี่ อิตาเลีย เป็น โล้บ ที่ขึ้นนำบนตารางเวลารวมหลังจบการแข่งขันในวันแรก ด้วยเวลารวมทั้งสิ้น 1:27:47.0 ชั่วโมง โดยมี เพตเตอร์ โซลเบิร์ก นักขับชาวนอร์เวย์ ที่ลงแข่งในนามทีมของตัวเอง ตามหลังผู้นำ 33.2 วินาที ขณะที่อันดับ 3 ของเลกแรกคือ เฮอร์โวเนน ตามหลังหัวแถว 53.1 วินาที

โดยอันดับ 4 ของวันแรกได้แก่ โอกิเยร์ ที่ดูจะเร่งเครื่องไม่ขึ้นตามหลัง โล้บ ถึง 55.5 วินาที ขณะที่ แมดส์ ออสท์เบิร์ก จอมสร้างเซอร์ไพรส์ จาก เอ็ม-สปอร์ต สต็อบอาร์ต ฟอร์ด แรลลี่ ทีม ตามเข้ามาเป็นอันดับ 5 ช้ากว่าผู้นำ 1:04.7 นาที ส่วน ดานี ซอร์โด ที่ได้ประเดิมสนามกับ มินิ อย่างเป็นทางการครั้งแรกทำเวลารวมเป็นอันดับ 6

เข้าสู่การแข่งขันเลก 2 ยังคงเป็น โล้บ ที่ทำผลงานได้อย่างคงเส้นคงวา นำเป็นจ่าฝูงบนตารางเวลารวมเช่นเคยที่ 2:57:05.7       0.0 ชั่วโมง ขณะที่อันดับ 2 มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อ เฮอร์โวเนน เรง่เครื่องและขับได้อย่างยอดเยี่ยมขยับขึ้นมารั้งอันดับ 2 ตามหลังผู้นำเพียง 23.8 วินาที

นอกจากนี้ โอกิเยร์ ยังกระตุ้นตัวเองและรถแข่ง ซีตรอง ดีเอส 3 ขยับแซง เพตเตอร์ โซลเบอร์ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ด้วยเวลาตามหลังผู้นำ 34.6 วินาที ส่วน โซลเบิร์ก น่วงลงมาเป็นอันดับ 4 บนตารางเวลารวม ตามหลังหัวแถว 39.5 วินาที โดยมี ออสท์เบิร์ก และ ซอร์โด ตามอยู่ในอันดับ 5 และ 6

ศึก แรลลี่ อิตาเลีย 2011 ไม่มีความพลิกผัน เมื่อ โล้บ ยังคงซิ่งได้อย่างไร้ที่ติในเลกที่ 3 ซึ่งเป็นเลกสุดท้ายของวีกนี้ ด้วยการควบรถแข่งทำเวลานำม้วนเดียวจบ 3:45:40.90.0 ชั่วโมง คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 2 ในฤดูกาลนี้ให้กับตัวเอง พร้อมกับทำคะแนนนำเป็นจ่าฝูงต่อไป

ส่วนอันดับ 2 เป็นของ เฮอร์โวเนน ที่พยายามเร่งสุดชีวิต แต่ก็ไม่สามารถตาม โล้บ ได้ทัน โดยตามหลังแชมป์เพียง 11.2 วินาที ขณะที่อันดับ 3 ตกเป็นของ โซลเบิร์ก ที่ตามทวงคืนตำแหน่งจาก โอกิเยร์ ได้สำเร็จ ด้าน โอกิเยร์ จบเกมในอันดับ 4

ขณะที่ อันดับ 5 ของสามนี้ตกเป็นของ  ออสเบิร์ก ที่รักษาตำแหน่งได้ตั้งแต่วันแรกจนจบการแข่งขันทั้ง 3 วัน โดยมี ซอร์โด ที่ทำผลงานครั้งแรกในสนามอย่างเป็นทางการกับ มินิ เวิลด์ แรลลี่ ทีม ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเวลาตามหลังแชมป์ 3:27.6 นาที

ภายหลังจบการแข่งขัน สถานการ์ลุ้นแชมป์มีความเปลี่ยนแปลงด้านตัวเลขเล็กน้อย โดย 5 อันดับแรกยังคงเดิม จ่าฝูงได้แก่ โล้บ มี 100 คะแนน เพิ่มระยะห่างจาก เฮอร์โวเนน รองจ่าฝูงออกไปเป็น 7 แต้ม ส่วน โอกิเยร์ รั้งอันดับ 3 ตามหลังผู้นำ 19 คะแนน โดยมี ยารี-มัตติ ลัตวาลา ที่ไม่มีแต้มจากสนามนี้ ตามเข้ามาเป็นอันดับ 4 ตามหลังจ่าฝูง 32 คะแนน ส่วนอันดับ 5 เป็นของ โซลเบิร์ก  ตามหลัง 54 แต้ม

โล้บ ที่คว้าชัยสนามที่ 2 ของปีให้กับตัวเอง เปิดเผยภายหลังจบการแข่งขันว่า “เกมสนามนี้ถือว่ายากพอสมควร นักขับในกลุ่มหัวแถมทำผลงานได้ดีทุกคน เฮอร์โวเนน กดดันผมอย่างหนักนับตั้งแต่เข้าสู่เลกที่ 2 แต่เราก็ทำการบ้านในการแข่งขันที่มีความเสี่ยง และรักษาระยะห่างได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนจะจัดการปิดจ็อบด้วยผลงานที่ดีได้อีกครั้ง”

ขณะเดียวกัน ซอร์โด ที่ประเดิมสนามกับทีมใหม่อย่างเป็นทางการเผยด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมแฮปปี้กับการแข่งขันสนามนี้มาก เราจบการแข่งขันได้พร้อมกับมีแต้มติดมือด้วย การขับเคี่ยวในสนามนี้ยากเอาการ เพราะช่องว่างระหว่างผู้นำค่อนข้างเยอะ และนักขับ 5 อันดับแรกล้วนแล้วแต่ฝีมือดีทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นที่ดีกับรถแข่งคันใหม่และทีมแข่งใหม่ ณ สนามแห่งนี้จึงยอดเยี่ยมเป็นที่สุด”

สำหรับ ศึก เวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2011 สนามต่อไป จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 พฤษภาคม นี้ ในรายการ แรลลี่ อาร์เจนติน่า  

ผลการแข่งขัน เวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2011 สนาม 5 รายการ แรลลี่ อิตาเลีย
อันดับ        นักขับ                                 ทีม                                                                เวลา
1              เซบาสเตียน โล้บ                   ซีตรอง โททาล เวิลด์ แรลลี่ ทีม                           3:45:40.9 ชั่วโมง
2              มิกโก เฮอร์โวเนน                   ฟอร์ด อาบู ดาบี เวิลด์ แรลลี่                                     +11.2 วินาที
3              เพตเตอร์ โซลเบิร์ก                 เพตเตอร์ โซลเบิร์ก เวิลด์ แรลลี่                                  +23.8 วินาที
4              เซบาสเตียน โอกิเยร์               ซีตรอง โททาล เวิลด์ แรลลี่ ทีม                               +1:31.5 นาที
5              แมดส์ ออสท์เบิร์ก                  เอ็ม-สปอร์ต สต็อบอาร์ต ฟอร์ด แรลลี่ ทีม                     +2:42.6 นาที          
6              ดานี ซอร์โด                         มินิ เวิลด์ แรลลี่ ทีม                                               +3:27.6 นาที

ตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักขับแรลลี่ชิงแชมป์โลกหลังผ่าน 5 สนาม (5 อันดับแรก)
อันดับ        นักขับ                                 ทีม                                        คะแนน
1              เซบาสเตียน โล้บ                   ซีตรองโททัล เวิลด์ แรลลี่               100
2              มิกโก เฮอร์โวเนน                   ฟอร์ด อาบูดาบี เวิลด์ แรลลี่              93
3              เซบาสเตียน โอกิเยร์               ซีตรองโททัล เวิลด์ แรลลี่                 81
4              ยารี-มัตติ ลัตวาลา                  ฟอร์ด อาบูดาบี เวิลด์ แรลลี่               68
5              เพตเตอร์ โซลเบิร์ก                 เพตเตอร์ โซลเบิร์ก เวิลด์ แรลลี่          46

ตารางแชมเปี้ยนชิพประเภททีมผู้สร้างแรลลี่ชิงแชมป์โลกหลังผ่าน 5 สนาม (5 อันดับแรก)
อันดับ        ทีม                                            คะแนน                                                  
1              ซีตรองโททัล เวิลด์ แรลลี่                  167
2              ฟอร์ด อาบูดาบี เวิลด์ แรลลี่                150
3              เอ็ม-สปอร์ต สตอบาร์ท ฟอร์ด แรลลี่       61
4              ไอซ์ วัน เรซซิ่ง                               37
5              เพตเตอร์ โซลเบิร์ก เวิลด์ แรลลี่            26

กลับสู่หน้าเวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ
>>>><<<<
  

 
 
news   race     gallery      webboard      contact us