เวทีปั้นนักบิดดาวรุ่ง เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ บันไดขั้นแรกของการพัฒนานักแข่งไทยสู่ศึกสองล้อระดับโลก “โมโตจีพี” ภายใต้โปรเจกต์ เรซ ทู เดอะ ดรีม โดย เอ.พี. ฮอนด้า ปิดฉากฤดูกาล 2019 ด้วยความตื่นเต้น “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร พฤฒิสาร หมายเลข 7 ดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ผงาดคว้าแชมป์ซีซั่นที่สอง พร้อมจูงมือ “โฟกัส” ธีรไนย ทับทิม หมายเลข 4 และ “โป๊ป” วาติกันต์ สุขคุ้ม หมายเลข 15 ในอันดับที่ 2 และ 3 บนตารางแชมเปียนชิพ คว้าตั๋วขยับลุยรายการใหญ่ ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ ฤดูกาลถัดไป

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ รายการ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ประจำปี 2019 จัดขึ้นเป็นปีที่สอง ภายใต้โปรเจกต์ เรซ ทู เดอะ ดรีม เพื่อเป้าหมายผลักดันนักแข่งไทยสู่ศึกชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” ภายในปี 2025 มีคิวดวลความเร็วสนามที่ 9 และ 10 ซึ่งเป็นสังเวียนปิดฤดูกาล ทำการแข่งขันสนามละ 2 เรซ จัดต่อเนื่องระหว่างวันที่ 14-15 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ สนามพีระ คาร์ท พัทยา จ.ชลบุรี

โดยวันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม เป็นการแข่งขันสนามที่ 9 รอบชิงชนะเลิศเรซที่ 1 และ 2 ดวลความเร็วเรซละ 15 รอบ เรซแรก ชิงชัยเวลา 10.45 น. ผลปรากฏว่า “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร พฤฒิสาร หมายเลข 7 หลังออกตัวจากกริดสตาร์ทที่ 2 สามารถบิดทะยานเข้าป้ายเป็นคันแรก ด้วยเวลา 11 นาที 5.172 วินาที ส่วนอันดับที่ 2 เป็นของ “โป๊ป” วาติกันต์ สุขคุ้ม หมายเลข 15 ตามด้วยอันดับที่ 3 “โฟกัส” ธีรไนย ทับทิม หมายเลข 4

ขณะที่เรซสองจัดขึ้นต่อเนื่องในวันเดียวกัน เริ่มปล่อยตัว เวลา 13.15 น. ผลปรากฏว่า ผู้ชนะเปลี่ยนหน้าเป็น “จิมมี่” บูรพา วันมูล หมายเลข 12 โชว์ความยอดเยี่ยมด้วยการออกตัวขึ้นนำจากตำแหน่งโพลโพซิชั่น ก่อนจะเสียอันดับผู้นำในช่วงรอบที่ 8-9 แต่ช่วงท้ายสามารถกลับขึ้นมาพร้อมคว้าชัยชนะได้สำเร็จ ด้วยเวลารวม 13 นาที 26.188 วินาที ปล่อยให้ “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร ที่ไล่บี้ขึ้นมาได้เพียงอันดับที่ 2 และปิดท้าย “มิกซ์” ธนัช ละอองปลิว หมายเลข 5 ยึดพื้นที่บนโพเดี้ยมที่เหลือได้ในอันดับที่ 3

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม เป็นการแข่งขันสนามที่ 10 เกมชิงชัยปั้นนักบิดดาวรุ่งด้วยเรซแมชชีน ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ 100 (Honda NSF100) ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับทำการแข่งขันในสนามโดยเฉพาะ เรซแรก สตาร์ทเวลาเดิม 10.45 น. เรซนี้การแย่งชิงตำแหน่งบนโพเดี้ยมยังคงขับเคี่ยวด้วยความเข้มข้น สุดท้ายผู้ชนะในอันดับที่ 1, 2 และ 3 เป็นของ “มิกซ์” ธนัช , “แชปส์” กรดนัย เกิดแก้ว หมายเลข 10 และ “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร ตามลำดับ

เข้าสู่ช่วงบ่ายในวันเดียวกัน เรซที่สอง ดวลความเร็ว เวลา 13.15 น. หลังสัญญาณออกตัว “มิกซ์” ธนัช เร่งสปีดจากโพลโพซิชั่นออกนำตั้งแต่โค้งแรก ก่อนรักษาตำแหน่งจ่าฝูงบิดนำแบบม้วนเดียวจบ รับธงตราหมากรุกก่อนใคร ด้วยเวลา 16 นาที 39.377 วินาที ส่วนดาวรุ่งผู้คว้าอันดับที่ 2 ได้แก่ “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร ที่ตามมาไม่ห่าง และอันดับที่ 3 เป็นของ “จิมมี่” บูรพา ซึ่งเสียจังหวะในช่วงแรก แต่สามารถไล่แซงคู่แข่งกลับขึ้นมายึดโพเดี้ยมได้สำเร็จในเรซส่งท้ายของปีนี้

สรุปผลการแข่งขันรายการ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์ ฤดูกาล 2019 ตำแหน่งแชมป์ประจำปีเป็นของ “ข้าวกล้อง” จักรีภัทร พฤฒิสาร โกยแต้มทั้งสิ้น 225 คะแนน ตามด้วยอันดับที่ 2 “โฟกัส” ธีรไนย ทับทิม มี 183 คะแนน และอันดับที่ 3 “โป๊ป” วาติกันต์ สุขคุ้ม สะสมแต้มได้ 181 คะแนน โดยนักบิดตัวน้อยทั้ง 3 คน จะได้รับสิทธิ์ขยับก้าวขึ้นสู่บันไดการพัฒนานักแข่งขั้นต่อไปอย่างรายการ เอ.พี. ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ ในปี 2020