เฟอร์รารี่ ยอดทีมยักษ์หลับในศึก ฟอร์มูล่าวัน เปิดเผยแผนการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่เพื่อลุยศึกรถสูตรหนึ่งในฤดูกาล 2021 ชี้เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เล็งเพิ่มกำลังอัดแตะลิมิต 500 บาร์ ออกแบบลูกสูบใหม่ที่วางท่อไอดีบนก้านเบี้ยว หลังเร่งเปิดตัวก่อนแผนเดิมที่วางไว้ในปี 2022
ทีมแข่งม้าลำพองอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกบีบให้ต้องเร่งขยับตัวในเรื่องของขุมพลัง หากหวังที่จะขยับผลงานขึ้นไปอยู่ในกลุ่มหัวขบวนของ ศึกฟอร์มูล่าวัน หลังสมรรถนะของรถแข่งในซีซั่นที่ผ่านมาถูกจำกัดด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ด้อยกว่าเวอร์ชั่นปี 2019 ซึ่งเป็นผลพวงจากการปรับกติกาการแข่งขันของ เอฟไอเอ ในเรื่องของระบบควบคุมเชื้อเพลิง ก่อนฤดูกาลแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น
โดย เฟอร์รารี่ ต้องเจอกับปัญหาในเรื่องของเครื่องยนต์นับตั้งแต่ในช่วงพรี-ซีซั่น เทสต์ ซึ่งทีมแข่งมาลำพองก็หวังที่จะแก้ปัญหาและเดินหน้าพัฒนาระหว่างการชิงชัยในฤดูกาลที่ผ่านมา ทว่าทิศทางพัฒนาไม่เป็นไปตามแผน เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของ โคโรน่า ไวรัส 2091 ซึ่งเป็นต้นเหตุให้การอัปเกรดเครื่องยนต์ต้องถูกแช่แข็ง นั่นหมายความว่า เฟอร์รารี่ ต้องลงชิงชัยด้วยขุมพลังที่ไม่สมบูรณ์เต็มร้อยในซีซั่นที่ผ่านมา
สำหรับเครื่องยนต์เวอร์ชั่นปี 2021 ของ เฟอร์รารี่ นั้นยังคงอยู่ภายใต้การออกแบบ และเป็นที่คาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาที่น่าสนใจ โดยหวังที่จะเพิ่มสมรรนะให้กับเครื่องยนต์ ซึ่งโฟกัสไปที่เรื่องของระบบระบายความร้อนและขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า ที่เชื่อว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีในเรื่องของพละกำลังโดยรวมของเครื่องยนต์
โดยมี วูลฟฟ์ ซิมเมอร์มัน เป็นผู้ควบคุมโปรเจ็ค ซึ่งได้รับมอบหมายให้เดินหน้าพัฒนาโซลูชั่นรวมกับ เอวีแอล บริษัทวิศวกรรมสัญชาติออสเตรีย รวมถึงแนวคิดการใช้เทอร์โบคู่ก็ยังคงอยู่ในแผนการพัฒนาของทีม ทว่าไฮไลท์สำคัญที่ เอ็นริโก้ กัลเทรี่ หัวหน้าทีมพัฒนาเครื่องยนต์ เตรียมที่จะเปิดตัวคือ ฝาสูบซูเปอร์ฟาสต์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีแพลนที่จะเปิดตัวในปี 2022
การพัฒนาดังกล่าวเป็นความพยายามของทีมงานที่จะเพิ่มกำลังอัดขยับขึ้นไปใกล้ขีดจำกัดที่ 500 บาร์ ตามกติกาการแข่งขัน รวมถึงลูกสูบที่ได้รับการออกแบบใหม่ และท่อไอดีบนเพลาลูกเบี้ยว ที่คาดการณ์ว่าจะใช้โลหะผสมเพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี ทั้งยังได้พัฒนาในเรื่องของระบบระบายความร้อน และระบบสะสมพลังงาน เพื่อส่งมอบพละกำลัง 160 แรงม้าได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งหากหวังที่จะขยับเข้าใกล้ เมอร์เซเดส




![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” นำม้วนเดียวเข้าวิน โมโตจีพี ออสติน “อพริเลีย” มาเหนือคว้าชัย วัน-ทู 2 สนามติด](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-race-report-official-results-bezzecchi-win-218x150.jpg)
![[MotoGP] ดราม่าเข้ม! “มาร์ติน” บด “บันยาญ่า” รอบสุดท้าย ผงาดคว้าชัย สปรินต์ อเมริกา “มาร์เกซ-เบซเซ็คคี” ล้ม!](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026motogp-r3-austin-americasgp-sprint-race-report-official-results-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” ทวงจ่าฝูงซ้อม PR โมโตจีพี ออสติน “โอกูระ” ฟอร์มโหด! ทะยานรั้งที่ 2 ตามหลังแค่ 0.053 วินาที](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-practice-report-marc-marquez-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)