“ปอร์เช่” ค่ายรถยนต์สุดหรูยกเลิกแผนการร่วมงานกับ “เรดบูลล์ เรซซิ่ง” ในศึก ฟอร์มูล่าวัน 2026 หลังจากที่ยืนยันแล้วว่าการ “เจรจา” ได้สิ้นสุดลงแล้ว เหตุสัดส่วนของหุ้นที่เคลียร์ไม่ลงตัว
หลังจากที่ “โฟล์คสวาเก้น กรุ๊ป” อนุมัติแผนเพื่อผลักดันแบรนด์ ปอร์เช่ ก้าวเข้าสู่ ฟอร์มูล่าวัน โดยค่ายผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันได้เจรจากับ “เรดบูลล์ เรซซิ่ง” เพื่อหาแนวทางการเป็นหุ้นส่วนนับตั้งแต่ปี 2026
แต่ความล่าช้าจนผิดปกติท่ามกลางความไม่แน่นอนของ เรดบูลล์ กับ ปอร์เช่ ถึงดีลการร่วมหุ้น 50% ของทีม ได้นำไปสู่การปิดฉากการเจรจา
ปอร์เช่ กล่าวในวันศถกร์ที่ 9 กันยายนนี้ ก่อนเข้าสูู่การแข่งขัน อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์ว่า “การเจรจาเหล่านี้ได้ถูกยกเลิกแล้ว และจะไม่มีการดำเนินการเป็นหุ้นส่วนกับ เรดบูลล์”
“ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG และ Red Bull GmbH ได้มีการเจรจาถึงความเป็นไปได้ที่จะผลักดัน ปอร์เช่ เข้าสู่ ฟอร์มูล่าวัน” แถลงการณ์ระบุ
“ทั้ง 2 องค์กร ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าจะไม่ดำเนินการเจรจาอีกต่อไป”
“หลักการของหุ้นส่วนจะต้องมีความเท่าเทียมกันในทุกด้าน ไม่ใช่เพียงด้านเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเป็นหุ้นส่วนของทีมด้วย ซึ่งในแง่นี้มันไม่สามารถดำเนินการได้”
“ด้วยการเปลี่ยนแปลงขึ้นตอนสุดท้าย การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตยังคงเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจสำหรับ ปอร์เช่ และจะมีการประเมินความเป็นไปได้ต่อไป”




![[MotoGP] อัพเดตรายชื่อนักบิด โมโตจีพี 2027 ที่เซ็นสัญญาแล้ว](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/06/2026-motogp-set-to-trial-f1-grid-system-at-balaton-218x150.jpg)
![[MotoGP] “อพริเลีย” คัมแบ็ก! ครอง 4 กริดแรก แอสเซ่น “มาร์ติน” โพล “โอกูระ-เบซ” 2-3 “มาร์ค” 7](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/06/2026-motogp-r10-dutchgp-qualifying-results-martin-on-pole-01-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ-อัลเดเกร์-เบซเซ็คคี” เตรียมเทสต์รถแข่ง โมโตจีพี 850 ซีซี ที่ เบอร์โน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-practice-report-marc-marquez-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)