“เมอร์เซเดส” ยอดทีมในศึก ฟอร์มูล่าวัน เตรียมเดินหน้าอัพเกรดขนานใหญ่ ให้กับรถแข่งของ จอร์จ รัสเซลล์ และ ลูอิส แฮมิลตัน สองนักขับอังกฤษ โดยระบุเปลี่ยน “พื้นรถแข่งใหม่” (Floor) ในศึก สแปนิช กรังด์ปรีซ์ที่ บาร์เซโลน่า หลังจาก “ปีกหน้าใหม่” (Front Wing) สร้างความหวังใน แคนาเดี้ยน กรังด์ปรีซ์

ผลงานในสนามล่าสุดของ เมอร์เซเดส ที่ มอนทรีอัล ในศึก แคนเดี้ยน กรังด์ปรีซ์ ส่งสัญญาณที่ชัดเจนอย่างมากถึงการยกระดับรถแข่งของพวกเขา จากการคว้าโพลของ รัสเซลล์ ที่เปลี่ยนมาเป็นอันดับ 3 ในรอบ เมน กรังด์ปรีซ์ และอันดับ 4 ของ แฮมิลตัน พร้อมกับทำ ฟาสเตสต์ แล็ป ในการแข่งขัน ซึ่งเป็นผลมาจากการอัพเกรด “ปีกหน้าใหม่”

อย่างไรก็ดี ผลงานของ เมอร์เซเดส ใน เมน กรังด์ปรีซ์ ก็ยังไม่ถึงจุดสูงสุดที่ททีมคาดหวัง เพราะรถแข่งของพวกเขาทำความเร็วได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดทั้งสุดสัปดาห์

Photo : Getty Image

เมอร์เซเดส เผยว่า “ปีกหน้าใหม่” ที่นำมาใช้ล่าสุด ดูเหมือนจะเปลี่ยนแนวทางสมดุลของรถแข่ง W15 ขณะเดียวกัน ก็ยังส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า พวกเขาเริ่มไขความลับของ “กราวด์เอฟเฟกต์” ในยุคปัจจุบันได้แล้ว

โตโต้ โวล์ฟ บอสใหญ่ของ เมอร์เซเดส เอฟวัน เผยถึงแผนการพัฒนารถแข่ง W15 ที่รวมถึง “ฟลอร์” ใหม่ที่จะถูกส่งลงสนามที่ บาร์เซโลน่า ใน สเปน ว่า “เมอร์เซเดส เริ่มสลัดหนีความยากลำบากที่เจอมาในช่วง 2-3 ปี ได้แล้ว ปัญหาต่างๆ ได้รับการปรับปรุง และการอัพเกรดที่เคยสิ้นหวังเริ่มหมดไป”

“แน่นอน… ผมคิดว่านับตั้งแต่ที่ อิโมล่า เราเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง และชิ้นส่วนต่างๆ ที่ติดตั้งเข้าไปในรถแข่งมันใช้งานได้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราดิ้นรนมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา” โวล์ฟ เผย

“ดูเหมือนว่าตอนนี้เราได้เพิ่มสมรรถนะให้รถแข่งได้ทุกๆ สุดสัปดาห์ และเราก็มีของใหม่ๆ เติมเข้ามาเช่นกัน ชิ้นส่วนอัพเกรดหลายอย่างจะถูกใช้งานที่ บาร์เซโลน่า ซึ่งน่าจะช่วยเราได้ ดังนั้นผมหวังว่าเราจะรักษาแนวทางในเชิงบวกนี้ไว้”