มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัยชาวสแปนิช ย้ายร่วมทีมโรงงานดูคาติ ใน โมโตจีพี 2025 และเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ทั้งในแง่โอกาสการคว้าแชมป์โลกของเขาเมื่อย้ายมาอยู่ในทีมที่ดีที่สุด และรถแข่งที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบัน
และหนึ่งในนั้นคือ คำถามที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเขา กับเพื่อนร่วมทีมคนใหม่อย่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ที่จะต้องแย่งชิงความเป็นหนึ่งภายในพิต ดูคาติ อย่างไม่ต้องสงใส
“เป็คโก้ คือต้นแบบในพิตของเรา และและเป้าหมายของผมคือพยายามช่วยทีม และเข้าใกล้ระดับของ เป็คโก้” มาร์เกซ เผย
“ผมหวังว่าเราทั้งคู่จะต่อสู้เพื่อแชมป์โลก เพราะนั่นหมายความว่า เราแข็งแกร่งสุดๆ และมีรถแข่งที่ดีที่สุด”
“ผมเชื่อมั่นอย่างมากในทีม ดูคาติ ผมเชื่อมั่นในตัว จีจี้ ดัลลิลญ่า และทีมงานของขา และผมคิดว่าเราจะมีรถแข่งที่ดีที่สุดในช่วง 2 ปีข้างหน้า”
“จากนั้นคุณไม่มีวันรู้เลยว่าจะเป็นไงต่อ เพราะนี่คือการแข่งขัน แต่กับ เป็คโก้ เราจำเป็นต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีในแบบของมืออาชีพ”
“หมายความว่ายังไงนะเหรอ? มันคือเราต้องพยายามช่วย ดูคาติ ช่วยให้พวกเขามีรถแข่งที่ดีที่สุด พยายามความแชมป์โลก ไม่ว่าเขาหรือผม, ผมหรือเขาก็ตาม”
สำหรับ มาร์เกซ และ บันยาญ่า แม้จะมีหลายเหตุการณ์ในการปะทะกันในสนามฤดูกาลนี้ แต่ทั้งคู่ต่างมีความ “เคารพ” ต่อกันในฐานะมืออาชีพ
ขณะเดียวกัน ทั้งคู่ก็มี “ฟีดแบ็ก” ต่อรถแข่ง จีพี25 ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่ยอดเยี่ยมอย่ามากของ ดูคาติ ในฤดูกาลหน้า




![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” ทุบสถิติ! คว้าโพล โมโตจีพี สนามสุดท้าย บาเลนเซีย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/11/2025-motogp-r22-valenciagp-qualifying-results-218x150.jpg)

![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)

![[WRC]“โรวานเปร่า” เข้าวิน เอสโตเนีย ตอกสถิติแชมป์ WRC อายุน้อยสุด](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/07/WRC-2021-R7-1-100x70.jpg)

![ประมวลภาพ “โมโตจีพี” มิซาโน สนาม 13 [part1]](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2019/09/20-fabio-quartararo5ng_4295.gallery_full_top_fullscreen-2-100x70.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)