ฮอนด้า เอฟวัน เปิดเผยว่าปัญหาเครื่องยนต์ที่เกิดขึ้นกับ แม็กซ์ เวอร์สแท็พเพ่น ของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ในการควอลิฟายที่ มอนซ่า อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ซึ่งพวกเขากำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ
เวอร์สแท็พเพ่น สูยเสียพละกำลังเครื่องยนต์อย่างฉับพลัน ในการเร่งออกจากชิเคนแรก ที่ มอนซ่า ในการควอลิฟายรอบ Q1 ของ ซาน มาริโน กรังด์ปรีซ์ โดยทีมวิศวกรฮอนด้า ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุว่ามาจากการที่ ล้อหมุนฟรี มากเกินไปขณะที่รถแข่งปีนอยู่บนเคิร์บ
การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของรอบเครื่องยนต์เกิดขึ้นจากการที่ เวอร์สแท็พเพ่น ขับขึ้นไปเหยียบบน เคิร์บ ส่งผลให้ระบบป้องกันเตรื่องยนต์ของ ฮอนด้า และ ระบบตัดกำลังเฉียบพลันของ เอฟไอเอ ทำงานโดยอัตโมมัติ สิ่งผลให้นักขับไม่สามารถควบคุมรถแข่งได้ตามที่ต้องการ
การที่พละกำลังเครื่องยนต์ของ เวอร์สแท็พเพ่น ถูกตัด ไม่ได้หมายความว่า เรดบูลล์ และ ฮอนด้า กำลังทำงานด้านระบบ ทรัคชั่น คอนโทรล ทว่าเป็นโหมดป้องกันที่ช่วยลดแรงบิดของเครื่องยนต์ลง เมื่อนักขับต้องเจออาการล้อหมุนฟรีมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยาซ้ำ
ระบบของ ฮอนด้า นั้นจะทำงานเมื่อเกิดการสูญเสียพลังงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งมันจำตัดพลังงานทันทีเพื่อป้องกันการทำลายเครื่องยนต์มากเกินไป ทำให้แรงบิดลงลงแบบกระทันหัน เมื่อ เวอร์สแท็พเพ่น เปิดคันเร่งเต็มสูบ
หลังจากสิ่งนี้ (การทำงานของระบบป้องกันเครื่องยนต์ของ ฮอนด้า) ระบบของ เอฟไอเอ ซึ่งมีเหมือนกันทุกทีม จะทำงานตามไปด้วยและเรียกพลังงานกลับคืนมาจนเต็มอีกครั้ง
ทั้งนี้ ระบบ ทรัคชั่น คอนโทรล ถูกแบนไปแล้วนับตั้งแต่ปี 2008
โตโยฮารุ ตานาเบะ ผู้อำนวยการเทคนิคของ ฮอนด้า เอฟวัน เปิดเผบกับ Motorsport.com ว่า “เป็นครั้งแรกที่เราเปิดใช้งานระบบของ เอฟไอเอ”
เมื่อถูกถามว่า จะสามารถหลีกเลี่ยงเหตุการณ์แบบนั้นได้อย่างในในอนาคต
ตานาเบะ ตอบว่า “มันไม่ง่ายเลย เพราะมันเกี่ยวกับการทำงานของระบบกรองพลังงานของ เอฟไอเอ ซึ่งเรากำลังทำการบ้านในเรื่องนี้”
“ถือเป็นโอกาสสำหรับทีมอื่นๆ เช่นกัน มันค่อนข้างจะยาก แต่เรากำลังพยายามวิเคราะห์ข้อมูลจากสิ่งที่เกิดขึ้น และหากมีทางที่จะทำได้ เราจะหาทางป้องกันสถานการณ์ดังกล่าว”
การตัดไฟสุดประหลาดนั้น ไม่ได้เชื่อมโยงกับปัญหาเครื่องยนต์สเป็ค 4 ของ ฮอนด้า ซึ่งปรากฏขึ้นกับรถแข่งทั้ง 4 คัน ที่ อิตาลี
การอัพเกรดเครื่องยนต์ของ ฮอนด้า นั้น ถูกส่งลงวิ่งบนแทร็กโดยปราศจากปัญหาใดๆ จนกระทั่งการเกิดปัญหาน้ำมันรั่วกับรถแข่งของ ดานีล ควียาต
“เรากำลังตรวจสอบสาเหตุการรั่วไหลของน้ำมัน” ตานาเบะ เผย “เพราะเมื่อเราดับเครื่องยนต์แล้ว ข้อมูลจากเครื่องยนต์ระบุว่าไม่มีปัญหาใดๆ”
“ภายในเครื่องยนต์ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เราไม่รู้ว่ามีบางอย่างในเครื่องยนต์ที่สามารถซ่อมแซมได้หรือไม่ หรือไม่ก็อาจมาจากตัวถัง”
“ดังนั้น เราจึงตรวจสอบขณะที่เครื่องยนต์ทำงานอยู่ ซึ่งดาต้าต่างๆ นั้นโอเค แต่ว่าระดับน้ำมันกลับลดลง”




![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” นำม้วนเดียวเข้าวิน โมโตจีพี ออสติน “อพริเลีย” มาเหนือคว้าชัย วัน-ทู 2 สนามติด](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-race-report-official-results-bezzecchi-win-218x150.jpg)
![[MotoGP] ดราม่าเข้ม! “มาร์ติน” บด “บันยาญ่า” รอบสุดท้าย ผงาดคว้าชัย สปรินต์ อเมริกา “มาร์เกซ-เบซเซ็คคี” ล้ม!](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026motogp-r3-austin-americasgp-sprint-race-report-official-results-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” ทวงจ่าฝูงซ้อม PR โมโตจีพี ออสติน “โอกูระ” ฟอร์มโหด! ทะยานรั้งที่ 2 ตามหลังแค่ 0.053 วินาที](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-practice-report-marc-marquez-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)