“เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ [Valentino Rossi] นักบิดระดับตำนานของโมโตจีพี [MotoGP] เผยว่าเขาได้เห็นการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมของเทคโนโลยีชุดแข่งรถในปัจจุบัน และสิ่งที่ทำให้ประทับใจสุดๆ คือ ถุงลมนิรภัยแบบ “โรโบค็อป แอร์แบ็ก”

รอสซี่ นับเป็นนักบิดที่ได้เห็นวิวัฒนาการของ “ชุดแข่ง” มากที่สุดคนหนึ่งของโลก ผ่านการทดสอลใช้มานับตั้งแต่เป็นดาวรุ่ง โดยเขาเริ่มต้นอาชีพด้วยชุดแข่งหนัง และรองเท้าสไตล์โมโตครอสส

แชมป์โลก 9 สมัยจากยามาฮ่า ได้รับการสนับสนุนให้ใช้ชุดแข่ง Dainese แบรนด์อิตาเลียนตลอดชีวิต ซึ่งเขาเก็บชุดแข่งทั้งหมดไว้ใน “ห้องแห่งความลับ” เพื่อเก็บความทรงจำด้วยชุดแข่งนับตั้งแต่เริ่มอาชีพในปี 1993 ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา มีวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีอย่างมาก และตัวเขาเองก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับแต่ละยุคอย่างต่อเนื่อง

นักบิดชาวอิตาลีเลือกใช้ถุงลมนิรภัยในชุดแข่ง เพื่อเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนา ซึ่งเขายอมรับว่าเขาไม่ชอบในตอนแรก เนื่องจากการออกแบบครั้งแรกทำให้ชุดแข่งมีน้ำหนักมากขึ้น และจำกัดการเคลื่อนไหวของร่างกาย

ทว่าเมื่อเทคโนโลยีได้รับการปรับปรุง และ รอสซี่ ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยปรับระบบการทำงาน ซึ่งกลายเป็นข้อบังคับสำหรับนักบิด โมโตจีพี ทุกคนในปี 2018 โดยนักบิดอิตาเลียนวัย 41 ปี กล่าวว่าความรู้สึกของเขาเปลี่ยนไปเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าว เพราะได้รับการปกป้องเป็นพิเศษระหว่างการชน

“มันคือเรื่องราวในปี 2009-2010 ตอนที่เรามีชุดแรกที่มีถุงลมนิรภัยครั้งแรก ทุกอย่างดูอึดอัดไปหมด ความสามารถในการมองเห็นแตกต่างจากทุกวันนี้ ส่วนเว้าโค้งขอชุดก็เช่นกัน มันต้องเก็บระยยควบคุมทั้งหมดไว้ภายใน”

“สิ่งนี้คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ในตอนนั้น พูดตามตรงคือผมเองก็ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ เพราะดูเหมือนว่ามันจะช่วยได้แค่นิดหน่อย แต่ก็ไม่สำคัญอะไร”

“อย่างไรก็ดี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Dainese สามารถปรับปรุงระบบได้อย่างแท้จริง และตอนนี้คุณแทบมองไม่ออกเลยว่าชุดนั้นมีถุงลมนิรภัยหรือไม่ แต่มันให้ระดับความปลอดภัยที่เหลือเชื่อ เพราะเมื่อคุณล้มถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกดี จนกว่าจะถึงวันรุ่งขึ้นเมื่อคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ทุกอย่างถึงจะรู้สึกเจ็บปวด”

แต่ด้วยชุดแข่งนี้ ท่อนบนของร่างกายทั้งหมด มันปลอดภัยมากขึ้นจริงๆ และเป็นการปรับปรุงระบบความปลอดภัยที่น่าเหลือเชื่อจริงๆ” รอสซี่ ทิ้งท้าย

นอกจากนี้ รอสซี่ ยังกล่าวถึงระบบ LED ตรวจจับอันตรายบนชุดแข่งว่า “กับชุดแข่งล่าสุดคุณจะไม่สามารถมองเห็นถุงลมนิรภัยเลย นอกจากเซ็นเซอร์ซึ่งจะบอกว่ามัน เปิด หรือ ปิด อยู่ แต่ว่าชุดแข่งก็เหมือนกันทุกอย่าง”

“นวัตกรรมอีกอย่างคือไฟ LED ด้านหลังซึ่งสว่างขึ้นเมื่อถุงลมนิรภัยพองตัว ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจว่านักบิดรายอื่นจะเห็นนักบิดด้านหน้าที่ล้มอยู่ เมื่อมีทัศนวิสัยน้อยลง”

“ดังนั้นหากใครบางคนล้มอยู่ข้างหน้า ท่ามกลางสายฝนที่มองเห็นได้ยาก จะทำให้คุณสามารถมองเห็นนักบิดข้างหน้า ด้วยไฟ LED นี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นได้”

“นอกจากนี้​แล้ว มันเหมือน RoboCop มาก!”