อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษจาก เรดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า เชื่อมั่นว่าเขาจะมีผลงานที่ยอดเยี่ยมในศึก ฟอร์มูล่าวัน สนาม 5 รายการ 70th Anniversary Grand Prix แม้จะได้ออกตัวจากกริดที่ 9 หลังเจอการควอลิฟายที่ยากลำบากกับยางซอฟท์ใหม่ที่ไม่ทำงานใน Q3 ซิลเวอร์สโตน
นักขับไทยทะลุเข้าสู่ Q3 ได้สำเร็จ หลังจากที่เขาเองไม่สามารถทำได้ในสนามที่ผ่านมากับ บริติช กรังด์ปรีซ์ ทว่ากลับทำได้ดีที่สุดเพียงกริดที่ 9
โดย อัลบอน สร้างผลงานประทับใจทีมงาน เรดบูลล์ ด้วยการกอบกู้อันดับจากสถานการณ์พลิกผันในสนามที่ผ่านมา ทั้งการโดนปรับ 5 วินาที และร่วงลงไปถึงอันดับสุดท้าย ก่อนจะทะยานขึ้นมาคว้าอันดับ 8 ได้ ซึ่งนั่นสร้างความมั่นใจให้เขาเป็นอย่างมาก กับการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้
“เราสร้าง เรซ เพซ ที่ดีได้ ดังนั้นเราจะทำมันให้ออกมาเป็นบวก” อัลบอน กล่าว
“ผมคิดว่ามันน่าจะออกมาดีกว่านะ สำหรับการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ เพราะจะมีการวางกลยุทธ์เพื่อลงสนามมากกว่าเดิม เราแสดงให้เห็นว่าเรามี เรซเพซ ที่ยอดเยี่ยมในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นเราจะไปดูกัน”
อัลบอน กล่าวว่าค่อนข้างแปลกใจที่ไม่สามารถทำเวลาได้ดีกว่าเดิม ในการใส่ยางใหม่ลงไปกดฟลายอิ้งแล้ปรอบสุดท้ายในรอบ Q3 ขณะที่เวลาที่ดีที่สุดของเขาเองกลับเป็นเวลาที่ทำได้โดยยางมีเดียมเก่า”
“พูดตามตรงคือผมก็ไม่ได้รู้สึกแย่มากนัก และเราก็ทำเวลาต่อรอบที่ดีเลยละกับยางมีเดียมเซ็ตเดิมใน Q3” อัลบอน เผย
“ผมค่อนข้างเชื่อว่าเราจะทำได้ดีกว่านี้ในยางเซ็ตสุดท้าย แต่กลับเจอปัญหานิดหน่อยและเราไม่สามารถปรับปรุงเวลาให้ดีกว่าเดิมได้กับยางซอฟท์ใหม่ และเมื่อเทียบกับยาง มีเดียม ที่ถูกใช้งานแล้วนั้น แสดงว่าเรามีงานจะต้องทำเพื่อเข้าใจมันให้ได้”




![[F1] “นอร์ริส” เฉือน “รัสเซลล์” 0.009 วินาที! รั้งจ่าฝูง FP2 เอฟวัน บาร์เซโลน่า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/06/2026-f1-r7-barcelona-fp2-results-norris-pipe-russell-to-lead-218x150.png)
![[F1] “รัสเซลล์” เร็วสุดเปิดหัว เอฟวัน บาร์เซโลน่า“ปิอัสตรี-เลอแคลร์” อันดับ 2-3 ซ้อมแรก](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/06/2026-f1-r7-barcelona-catalunya-grandprix-fp1-results-russell-lead-218x150.jpg)
![[F1] “อัลพีน” ประท้วงเป็นผล “เอฟวัน” ตรวจสอบ คืนตำแหน่งโพเดียม “โมนาโก” ให้ “แกสลีย์”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/06/2026-f1-gasly-regain-podium-from-monaco-after-alpine-appeal-succes-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)