อันเดรีย โดวิซิโอโซ รองแชมป์โลกโมโตจีพี 3 สมัย ชาวอิตาเลียน เปิดเบื้องหลังสุดอึดอัดกับ “ดูคาติ ทีม” อดีตต้นสังกัดถึงความสัมพันธ์อันร้าวฉานกับ จีจี้ ดัลลิญญ่า อดีตบอส ชี้ “โมโห” สุดขีดหลังต้องลาทีมเมื่อสิ้นฤดูกาลที่ผ่านมา

โดวิซิโอโซ ที่จะต้อง “เว้นวรรค” การแข่งขันในปี 2021 เปิดเผยอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020 ที่ผ่านมา ว่าเขาจะไม่ต่อสัญญากับ ดูคาติ แต่ก็ยอมรับว่ายังคง “ตะขิดตะขวงใจ” กับเรื่องดังกล่าว

เป็นที่คาดกันว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ดูคาติ และ โดวิซิโอโซ ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่อง “ค่าเหนื่อย” สำหรับสัญญาฉบับใหม่ได้ ทว่านักบิดอิตาเลียนที่ชนะในการแข่งขัน 15 กรังด์ปรีซ์ กล่าวว่า “นั่นคือเรื่องโกหก และไม่เคยมีการเจรจานี้เกิดขึ้น”

โดวิซิโอโซ ให้สัมภาษณ์ผ่าน Gazzetta dello Sport โดยเปิดใจว่า “การแยกทางกับ ดูคาติ ของเขา” นำไปสู่ความสัมพันธ์อันร้าวฉานของตัวเขาเอง และ จีจี้ ดัลลิญญ่า ที่เริ่มคุกรุ่นมาตั้งแต่ปี 2017

“อะไรเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของผมกับ จีจี้ น่ะเหรอ? มันเป็นศูนย์น่ะสิ” โดวิซิโอโซ ยอมรับ

โดวิซิโอโซ ยอมรับว่าการมาถึงของ ฮอร์เก ลอเรนโซ ทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับ จีจี้ ดัลลิญญ่า เปลี่ยนไปอย่างมาก

“ในหลายปีที่ผ่านมามันลดลงเหลือแค่ 30% จากการมาถึงของ ฮอร์เก ลอเรนโซ ในปี 2017 มันทำให้เกิดการโต้เถียงและมีการต่อสู้กันภายในทีม นั่นทำให้ทีมของผมแยกตัวออกมา”

“เราไม่ได้คุยกันมานานแล้วเกี่ยวกับการพัฒนารถแข่ง ไม่มีความช่วยเหลือหรือประชุมใดๆ เพื่อพัฒนามัน แต่ด้วยมาตรฐานระดับสูงของ ดูคาติ ทำให้ทุกอย่างก้าวมาโดยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น”

“นั่นคือสิ่งเดียวที่ผมโกรธมากในช่วง 8 ปีนี้ เพราะเราทำอะไรได้ไม่มากนัก”

“จีจี้ กับผมไม่เคยพูดคุยกับแบบใจเย็นๆ มาตั้งแต่ปี 2017”

โดวิซิโอโซ กล่าวว่าการตัดสินใจถอดเขาออกจากทีม ไม่ได้มีที่มาจากการลงมติของบอร์ดบริหาร ดูคาติ โดยเขายืนยันว่า “การตัดสินใจนี้ มาจาก จีจี้ ล้วนๆ มันมาจากเขาคนเดียว ถ้าพูดถึง ดูคาติ มันคงไม่เป็นธรรมนัก เพราะการตัดสินใจทั้งหมดมาจากเขาคนเดียว เช่นเดียวกับการเลือก ลอเรนโซ ในปี 2017”

“จุดเริ่มต้นมันเกิดขึ้นในปี 2016 มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้ร่วมงานกับ มาร์ค มาร์เกซ แต่ จีจี้กลับเลือกอย่างแต่ เพราะเขาต้องการตัว ลอเรนโซ”

ทั้งนี้ โดวิซิโอโซ แสดงให้เห็นความไม่ลงรอยกันกับ ดัลลิญญ่า อย่างชัดเจน เมื่อทั้งคู่ต้อง “โต้เถียง” กันอย่างหนักระหว่างการประชุมด้านเทคนิคในปี 2019 ในการแข่งขัน เยอรมัน กรังด์ปรีซ์ และ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ซึ่งนั่นคือเหตุการณ์ที่ ดัลลิลญ่า ยอมรับว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจบลงแล้ว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here