ฟรานโก มอร์บิเดลลี รองแชมป์โลก โมโตจีพี จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที เผย M1 2019 A-Spec ของเขามีปัญหาหับ “ช่วงล่างหลัง” ที่ไม่ทำงานตั้งแต่บนกริดสตาร์ท จนเกิดหายนะในเรซที่ กาตาร์ ชี้ต้องพึ่ง “ยามาฮ่า” ในการแก้ปัญหานี้ ก่อนเข้าสนาม 2 ชี้กัดฟันบิดจบเรซเพื่อให้เกียรติทีมงาน
หากจะพูดถึงหายนะของ “เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ ในวันอาทิตย์แล้ว คนที่ “พัง” ยิ่งกว่าก็คงต้องเป็นรองแชมป์โลก ซึ่งเป็นทีมเมทของเขาอย่าง ฟรานโก มอร์บิเดลลี
มอร์บิเดลลี ได้ออกตัวจากกริดที่ 7 แต่เขาต้องร่วงลงไปถึงอันดับ 20 ในเวลาเพียง 4 รอบแรกของการแข่งขัน ก่อนจะทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับ 18
“ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ ฟรานโก้ ผมคิดว่าเขาน่าจะมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับรถแข่ง” รอสซี่ กล่าวถึงผลงานของ มอร์บิเดลลี
หลังจบเรซ มอร์บิเดลลี ได้ออกมาคอนเฟิร์มว่าเขามีปัญหาบางอย่างด้าน “เทคนิค” เกี่ยวกับรถแข่ง M1 2019 A-Spec ซึ่งหลังออกสตาร์ทเขารู้สึกว่า “ระบบช่วงล่างหลัง” ไม่มีการ “ยึด-หน่วง” เลย ส่งผลให้เขาช้าลงจากเดิมถึงรอบละ 1 วินาที
“เรามีปัญหาตั้งแต่อยู่บนกริดสตาร์ท แต่เราตัดสินใจที่จะทำยังไงก็ได้ที่จะลงแข่งขัน” มอร์บิเดลลี กล่าว

“มันเป็นปัญหาที่เราจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกที เพราะผมคิดว่ามันเกิดขึ้นมาแล้วในระหว่างสุดสัปดาห์ แต่ในการแข่งขันเราเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันไม่ใช่ทิศทางที่ควรจะเป็น โชคไม่ดีที่เราเจอเรซที่แย่มากๆ”
“มันส่งกระทบต่อตัวผมมากระหว่างการแข่งขัน ผมไม่สามารถบอกคุณได้ว่ามันคือะไร เพราะเราเองก็ยังไม่ชัวร์เหมือนกัน เรากำลังพยายามทำความเข้าใจกับมันอยู่ว่า ปัญหา นี้คืออะไรกันแน่”
“โดยพื้นฐานแล้ว ในการแข่งขันผมรู้สึกว่าส่วนท้ายของรถมันว่างเปล่า เหมือนไม่มีแรงยึด-หน่วงของช่วงล่างเลย”
“เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแบบนี้ ผมไม่สามารถเข้าโค้งได้เลย มันทำให้ผมช้าลงรอบละ 1 วินาที ผมสามารถเร่งออกจากโค้งในช่วงทางตรงได้ดี แต่พอเข้าโค้งเราก็พังเหมือนเดิม”
“นั่นคือสิ่งที่ผมเจอในเรซ เรายังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด เรากำลังพยายามอย่างมากที่จะทำความเข้าใจและวิเคราะห์มัน ผมมั่นใจว่าวิศวกรของ ยามาฮ่า จะช่วยเราได้”
แม้จะจบการแข่งขันเป็นคนสุดท้าย แต่ มอร์บิเดลลี ก็ตัดสินใจที่จะบิดจนจบเรซ เพราะเป็นการให้เกียรติกับทีมงานทุกคนที่ทำงานอย่างหนักให้ตัวเขา และ เพื่อเป็นการศึกษาข้อมูลให้มากขึ้น
นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า ปัญหาของ มอร์บิเดลลี อาจเกิดจากอุปกรณ์ปรับระดับความเตี้ยของช่วงช่างหลัง ซึ่ง มอร์บิเดลลี ระบุว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวันที่อากาศร้อนๆ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเขาถึงทำเวลาได้เร็วที่สุดใน FP1 และ FP3
วีดีโอที่เกี่ยวข้อง 👇👇👇


![[MotoGP] ตารางแข่ง โมโตจีพี 2025 สนาม 20 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-motogp-r20-malaysiangp-calendar-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)
![[MotoGP] คอนเฟิร์ม! “พรามัค” เซ็น “มิลเลอร์” บิดคู่ “โทปรัค” ลุยศึก โมโตจีพี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/pramac-yamaha-confirm-signed-jack-miller-for-motogp-2026-218x150.jpg)


![[MotoGP] 0.041 วิ! “โปล” เฉือน “รินส์” คว้าโพลยูโรเปี้ยนกรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/11/2020-pol-espargararo-beat-alex-rins-take-pole-motogp-round12-europeangp-100x70.jpg)
![[คลิป] ถ้าในเรซ ต้องเจอแบบนี้ในกลุ่มผู้นำ?](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2019/10/motogp-race-17-track-accident-100x70.jpeg)
![[Moto2] “ลูธี” นำฝูงเทสต์แรกโมโตทู “สมเกียรติ” รั้งที่ 19 ตาม 0.9 วิ!](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/03/moto2-pre-season-test-qatar-3days-report-somkiat-100x70.jpg)
![[MotoGP] ลือหนัก! “ครัทช์โลว” แทน “บีญาเลส” ทีมโรงงาน “ดิ๊กสัน” เปิดตัวโมโตจีพี เอสอาร์ที](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/04/maverick-vinales-credited-cal-crutchlow-background-to-win-qatar-motogp-100x70.jpg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)