“เติ้น” ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ นักแข่งดาวรุ่งสายเลือดไทยวัย 15 ปี เปิดฉากการแข่งขันในศึก F4 British Championship 2021 ด้วยเป้าหมายเติบโตบนเส้นทางความเร็วระดับโลก

ทัศนพล สร้างผลงานอย่างโดดเด่นในการแข่งขันรถคาร์ทในเมืองไทย ก่อนจะค่อยอดด้วยการขยับเข้าสู่การแข่งขันรถฟอร์มูล่าในรายการ Formula 4 UAE Championship ปี 2021 ที่จัดขึ้น ณ สนาม Dubai Autodrome, สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์.

นักแข่งดาวรุ่งสายเลือดไทยวัย 15 ปี ไม่หยุดการสั่งสมประสบการณ์และเดินหน้าพัฒนาความสามารถ ตัดสินใจลงแข่งขันในรายการ F4 British Championship ซึ่งจะต้องดวลความเร็วกับเหล่านักแข่งเยาวชนระดับนานาชาติมากมาย ภายใต้รถหมายเลข 21 สังกัดทีม Carlin Racing

“เติ้น” ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์

“ผมรู้สึกตื่นเต้นมากสำหรับการแข่งขันรอบแรกของ F4 British Championship รอคอยที่จะได้ลงสนามแข่งกับนักแข่งคนอื่นๆ และได้ขับบนแทร็กที่มีทั้งทางโค้งส่วนใหญ่เป็นพื้นเรียบแต่ดูเหมือนว่าฝนกำลังจะตกก็ต้องมาลองดูว่าบนสนามจะเป็นอย่างไร ผมรู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณที่ได้รับโอกาสมาอยู่ในทีมที่ยอดเยี่ยม และที่สำคัญเป็นปีแรกของผมในการลงแข่งรายการนี้ถึงแม้สถานการณ์ในปีนี้จะแตกต่างออกไป แต่พวกเราก็เตรียมความพร้อมกันมาเป็นอย่างดีสำหรับการลงสนาม ผมหวังว่าเราจะได้รับชัยชนะในครั้งนี้” ทัศนพล กล่าวก่อนเริ่มต้นฤดูกาล 2021

หลังจากการเปิดฤดูกาล ด้วยรอบการแข่งขันที่ 1, 2 และ 3 เมื่อวันที่ 8-9 พฤษภาคมที่ผ่านมา เติ้น ทัศนพล เริ่มต้นทำผลงานจากรอบ Qualified ด้วยตำแหน่ง P12 และประเดิมผลงานใน Race 1 ที่อันดับ P14 จากการออกสตาร์ท (Grid Start) ลำดับที่ 15 เมื่อวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม สภาพอากาศที่มีทั้งช่วงฝนตกและหยุด ทำให้ทางทีมต้องประเมินในเรื่องการเลือกใช้ยาง ระหว่างยางฝนหรือยางสลิค

ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างคาดเดายาก ทีมจึงตัดสินใจเลือกใช้ยางฝนลงสนาม แต่ฝนหยุดในไม่ช้าส่งผลให้สภาพสนามเปียกครึ่งแห้งครึ่ง สุดท้ายการตัดสินใจเลือกใช้ยางฝน เป็นการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้องนักเป็นเหตุให้เติ้นไม่สามารถเค้นความเร็วได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งการควบคุมรถค่อนข้างยากลำบากเช่นกัน แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันในสภาพสนามลักษณะนี้

รุ่งขึ้น ณ เวลาเที่ยงวัน กำหนดการ Race 2 ได้เริ่มขึ้น เติ้นออกจากจุดสตาร์ท (Grid Start) ในอันดับที่ 5 ลงขับเคี่ยวอย่างดุเดือดกับคู่แข่งที่รายล้อมจนสามารถจบได้ที่ตำแหน่ง P4

ทุกคนในทีมยังคงมีความหวังอย่างเต็มเปี่ยม เพราะผลงานในรอบนี้ เติ้นโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยมจนเกือบคว้าโพเดี้ยมมาครอง เมื่อเวลาไม่คอยใครการแข่งขัน Race 3 อุบัติขึ้นในไม่กี่อึดใจ เติ้น ฮึดสู้เต็มที่

ออกตัวในอันดับที่ 11 แต่โชคไม่เข้าข้าง สำหรับในสนามที่ 3 ได้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการออกสตาร์ท โดยมีการเฉี่ยวชนกันขึ้น 2 คัน และมีอีก 2 คันได้รับผลกระทบจากเหตุนี้ ซึ่งรถหมายเลข 21 ของเติ้นคือหนึ่งในคันที่โดนผลกระทบนั้น รถทั้งหมด 4 คันได้รับความเสียหายและหลุดออกจากสนาม ทำให้กรรมการสั่งยุติการแข่งขันในขณะนั้น หลังจากยุติไปประมาณ 30 นาที

กรรมการเริ่มให้แข่งขันต่ออีกครั้ง ด้วยความมืออาชีพของทีม Carlin สามารถซ่อมแซมรถที่เกิดอุบัติเหตุให้กลับมาในสภาพพร้อมแข็งได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เติ้นกลับลงสนามแข่งขันได้อีกครั้ง

จบผลงาน Race 3 ได้ที่ตำแหน่ง P 10 ซึ่งทำให้เติ้น ทัศนพล มีคะแนนรวมทั้ง 3 สนามแรกอยู่ในอันดับที่ 12 ของตาราง ร่วมลุ้นและส่งแรงใจเชียร์หนุ่มนักแข่งเยาวชน สายเลือดไทยคนนี้ได้สนามถัดไป วันที่ 12-13 มิถุนายน 2564 @Snetterton Circuit

เกี่ยวกับนักแข่ง

เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ปัจจุบันอายุ 15 ปี ถือเป็นนักแข่งดาวรุ่งสายเลือดไทยที่น่าจับตามอง เติบโตมาจากความทุ่มเท มุ่งมั่นฝึกซ้อม เก็บเกี่ยวประสบการณ์และการสร้างผลงานการแข่งขันรถคาร์ท

ทั้งในและต่างประเทศได้อย่างยอดเยี่ยมเกือบ 10 ปี ก่อนตัดสินใจลงประเดิมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในประเภท Formula 4 หรือ รถสูตรล้อเปิด ในปี 2021 นี้ ภายใต้ทีม Carlin Racing กับ รถหมายเลข 21 โดยมี AAS Motorsport by AAS Auto service และ CTI Logistics เป็นผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขันตลอดทั้งฤดูการแข่งขัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here