วิลเลียมส์ เรซซิ่ง ยอดทีมรถสูตรหนึ่งกำลังวางแผนที่จะ “อัพเกรดรถแข่งครั้งใหญ่” (Major Upgrade) สำหรับฤดูกาลนี้ ด้วย “แนวคิดที่แตกต่างอย่างชัดเจน” ในไม่กี่เรซที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยตั้งเป้ายกระดับผลงานจากปัจจุบัน
แม้ วิลเลียมส์ จะคว้า 3 แต้มมาได้ตั้งแต่ช่วงแรกของฤดูกาล 2022 จากผลงานของ อเล็กซ์ อัลบอน ที่ ออสเตรเลีย และ ไมอามี แต่ทีมของพวกเขาก็ยังคงติดปัญหาใหญ่ เพื่อขยับขึ้นมาต่อสู้ในกลุ่มกลางให้ได้
จากปัญหาดังกล่าว ทำให้ วิลเลียมส์ ตามหลังทีมระดับเดียวกันในตารางคะแนนสะสมประเภททีมผู้สร้างอย่างมาก โดยพวกเขาตามหลัง ฮาส และ แอสตัน มาร์ติน ถึง 12 คะแนน
วิลเลียมส์ เลือกแนวทางการอัพเกรดโดยใช้รูปแบบหลักของตัวรถ แต่ตอนนี้พวกเขากำลังมองหาแนวทางที่จะยกระดับ “ฟอร์ม” ขึ้นมาให้ได้ในอนาคตอันใกล้ หลังแสดงความมุ่งมั่นที่จะทำการ “อัพเกรดหลัก” (Major Upgrade) ในส่วนของแคมเปญรถแข่ง
เดฟ ร็อบสัน หัวหน้าส่วนเพอร์ฟอร์มานซ์รถแข่งของ วิลเลียมส์ อธิบายว่า “ทีมต่างๆ จำเป็นต้องได้รับผลที่ดีที่สุดจากเม็ดเงินที่เสียไปในการอัพเกรดแต่ละครั้ง และประเมินความคุ้มค่าให้มากที่สุดภายใต้เพดานงบประมาณที่จำกัดในปัจจุบัน และช่วงเริ่มต้นของกฎการอัพเกรดนั้น จะเห็นได้ว่าอะไหล่ใหม่ส่วนใหญ่ไม่มากก็น้อยจะเป็นชิ้นใหญ่ๆ”
ร็อบสัน ยอมรับว่า วัลเลียมส์ ยังไม่มีการอัพเกรดอะไรที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากนัก สำหรับรถแข่ง FW44 แต่ยืนยันว่าได้ตัดสินใจเกี่ยวกับ “ช่วงเวลา” ในการอัพเกรดแพ็คเกจหลักครั้งแรกของตัวรถแล้ว
“ใช่, เราได้ตัดสินใจแล้ว และตอนนี้มันได้ถูกสร้างขึ้นมาจากอุโมงค์ลม” ร็อบสัน กล่าวที่ บากู เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
“ตอนนี้สิ่งที่ท้าทายเราคือการเร่งผลิตให้เร็วที่สุด โดยหวังว่ามันจะช่วยยกระดับศักยภาพของรถได้ โดยไม่ทำลายรถแข่งในวันถัดไป เพราะนั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังอย่างมาก”
“ตอนนี้แพ็คเกจเหล่านั้นกำลังถูกจัดส่ง แน่นอนว่าเมื่อเราได้รับมัน หวังว่ามันจะชัดเจนมากขึ้นในอีกไม่กี่วัน”




![[MotoGP] “ยามาฮ่า” เปิดตัวทีมศึก โมโตจีพี 2026 เผยโฉมรถแข่ง M1 V4 “กวาร์ตาราโร-รินส์” พร้อมลุย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-monster-yamaha-team-launch-v4-era-motogp-2026-218x150.jpg)
![[WorldSBK] “ก้อง-สมเกียรติ” ล้มหนักซ้อม เซปังฯ แขนหักก่อนเปิดตัว “เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-injured-due-crashed-private-practice-at-sepang-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” เผยอนาคตสุดช็อค! ใกล้อำลา โมโตจีพี เหตุร่างกายบอบช้ำเกินไป](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/03/2025-marc-marquez-win-first-sprint-motogp-at-thailand-218x150.webp)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)