“นิสสัน” ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นจับมือ “แม็คลาเรน เรซซิ่ง” ประกาศความร่วมมือระยะยาว ทางเทคโนโลยี โดยจะเริ่มในช่วงต้นฤดูกาลของการแข่งขันชิงแชมป์โลก ABB FIA Formula E ฤดูกาล 2022-2023 (ABB FIA Formula E World Championship 2022/23)

แม็คลาเรน เรซซิ่ง ได้ยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกรายการ ABB FIA Formula E ฤดูกาลที่ 9 ที่แข่งขันด้วยรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด โดยความร่วมมือดังกล่าว นิสสันจะผนึกกำลังกับทีม แม็คลาเรน เรซซิ่ง ด้วยการนำเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฟฟ้าจากนิสสันมาใช้กับรถแข่งฟอร์มูล่า อี รุ่นที่ 3 ของทีมทุกคัน

ความร่วมมือล่าสุดกับ แม็คลาเรน เป็นการต่อยอดจากการที่ นิสสัน มีส่วนร่วมโดยตรงในการพัฒนาต่อยอดรถแข่งฟอร์มูล่า อี รุ่นที่ 3 ให้เป็นที่ยอมรับในฐานะที่เป็นผู้นำทางการออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก และการที่เพิ่งเข้าซื้อกิจการทีม อี แดมส์ นิสสัน จะยังคงเข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่า อี ด้วยทีมของตนเองต่อไปอีกด้วย

ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว นิสสัน และ แม็คลาเรน เรซซิ่ง จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะประลองกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ในรายการแข่งขันที่มีความท้าทายและมีก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากที่สุดในโลก

“การเป็นพันธมิตรกับแม็คลาเรนในครั้งนี้นับเป็นความร่วมมือที่ทรงพลัง การผนึกกำลังระหว่างกันจะสร้างแรงบันดาลใจในการแลกเปลี่ยนความรู้และการทำงานร่วมกัน” อัชวานี กุปตา
ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ นิสสัน (Ashwani Gupta, Nissan’s chief operating officer) กล่าว

อัชวานี กุปตา
ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ นิสสัน

“จิตวิญญาณแห่งการริเริ่มและแรงผลักดันที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมคือสิ่งที่นิสสันและแม็คลาเรนมีร่วมกัน นั่นจึงทำให้แม็คลาเรนเป็นพันธมิตรที่เหมาะสมของนิสสันในการแข่งขัน ฟอร์มูล่า อี ในขณะที่เราจะยังคงผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเราไปด้วย”

แซค บราวน์ ประธานบริหารแม็คลาเรน เรซซิ่ง (Zak Brown,CEO McLaren Racing,) กล่าวว่า
“ในขณะที่เรากำลังสร้างทีมสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลแรกของฟอร์มูล่า อี เราก็ค่อยๆ หาโอกาสที่เหมาะสมและพันธมิตรที่ดีที่สุดสำหรับเราไปด้วย บริษัทเรามองว่าความเชี่ยวชาญทางเทคนิคคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งนิสสันได้พิสูจน์ให้เราเห็นถึงความรู้ ความชำนาญ และความมุ่งมั่นตลอดการแข่งขัน 4 ฤดูกาลที่ผ่านมา รวมไปถึงฟอร์มูล่าอี รุ่นที่3 ในอนาคตอีกด้วย”

“เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทของพวกเราทั้งคู่ประสบความสำเร็จ และจะผลักดันประสิทธิภาพการทำงานของพวกเราในการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์ฟอร์มูล่า อี ไปอีกก้าว”

ด้าน ทอมมาโซ โวลป์ ผู้จัดการทั่วไป นิสสัน ฟอร์มูล่า อีและกรรมการผู้จัดการทีมฟอร์มูล่า อี นิสสันอี แดมส์ (Tommaso Volpe, general manager, Nissan Formula E, and managing
director, Nissan e.dams Formula E Team) กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกภาคภูมิใจที่จะประกาศความร่วมมือระยะยาวกับแบรนด์มอเตอร์สปอตชั้นนำอย่างแม็คลาเรน
การทำงานร่วมกันจะเริ่มขึ้นในฤดูกาลต่อไปพร้อมกับข้อกำหนดใหม่ของรถฟอร์มูล่า อี รุ่นที่ 3 ที่ซึ่งเราจะได้เห็นประสิทธิภาพของการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าที่เกินขีดจำกัดที่ผ่านมา”

“สำหรับ นิสสัน แล้ว เราไม่ได้เข้าร่วมฟอร์มูล่าอีเพื่อแข่งขันเพียงอย่างเดียวแต่เราต้องการแสดงศักยภาพของรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันให้ผู้คนรู้สึกประทับใจในความทรงพลังและความมีประสิทธิภาพ อีกทั้งความร่วมมือกับแม็คลาเรนในครั้งนี้เองจะเปิดโอกาสให้นิสสันสามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็วและเป็นที่ประจักษ์แก่แฟนๆของเราทั่วโลก”

นิสสัน เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อนำความตื่นเต้นเร้าใจของเครื่องยนต์ไฟฟ้าไร้มลพิษมาสู่ผู้ชมทั่วโลก นิสสันตั้งใจที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆเข้าสู่ตลาดรถยนต์หลักภายในปี 2030 เพื่อนำไปสู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ตลอดจนช่วงการใช้งานของรถยนต์ภายในปี 2050

ทั้งนี้ นิสสัน ตั้งเป้าหมายที่จะนำความเชี่ยวชาญ ความรู้ และเทคโนโลยีของรถแข่งและรถทั่วไปมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้าของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here