มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัยจาก เรปโซล ฮอนด้า ออกโรงยอมรับว่าเขายังคง “มีทะเยอทะยาน” ที่จะคว้าชัยชนะให้ได้เหมือนในปี 2013 เมื่อครั้งก้าวขึ้นสู่ โมโตจีพี ปีแรก แม้ตอนนี้รถแข่ง RC213V อาจทำให้เขาไปไม่ถึงจุดนั้นเหมือนเดิม พร้อมเผยเชื่อมั่นใน “ฮอนด้า” อย่างเต็มเปี่ยม เพราะการเป็นทีมคือ “ชนะและแพ้ไปด้วยกัน”
มาร์เกซ กลับเข้าสู่สภาพความฟิตเต็มร้อยเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ฤดูกาล อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า ฮอนด้า อาจยังไม่สามารถพัฒนารถแข่งที่จะสามารถคว้าแชมป์โลกให้กับเขาได้ เช่นเดียวกับในปี 2019
วีดีโอที่เกี่ยวข้อง
โดยผลการทดสอบช่วง พรี-ซีซั่น ทั้งที่ มาเลเซีย และ ปอร์ติเมา ก็ไม่สู้ดีนักสำหรับนักบิดฮอนด้าทุกคน แม้ มาร์เกซ จะมองโลกในแง่ดีเพราะมี “เรซเพซ” ที่ดีกว่า หากเทียบกับ “เวลาต่อรอบสำหรับการควอลิฟาย”
เมื่อถูกถามว่า เขาพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้ชนะอีกครั้งแล้วหรือไม่?
คำตอบที่ได้คือ “ไม่, แต่เราคือทีม… เราชนะด้วยกัน และแพ้ด้วยกัน 3 ปีที่ผ่านมา มันยากลำบากสำหรับผมและ ฮอนด้า เราไม่ได้เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งแชมป์โลกในตอนนี้”
“เราจำเป็นต้องรักษาแนวทางการสร้างโครงการนี้ต่อไป เพื่อให้แข็งแกร่งขึ้น ความทะเยอทะยานของผมยังคงเหมือนในปี 2013 ผมมาที่นี่เพื่อต่อสู้สำหรับตำแหน่งสูงสุด และผมจะทำทุกอย่างที่ทำได้”
“ผมเชื่อมั่นใจโปรเจ็กต์นี้ ผมเชื่อมั่นใน ฮอนด้า”
“ปีที่แล้ว เป็คโก้ (ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า) ก็ออกสตาร์ทไม่ดีนัก เขาเจอปัญหาหลายอย่าง แต่หลังจากนั้นเขาก็กลับมาคว้าชัยชนะหลายเรซติดต่อกัน”
[MotoGP] พรีวิว โมโตจีพี 2023 เจาะสถานการณ์นักบิดทุกคนก่อนบู๊สนามเปิดฤดูกาล




![[MotoGP] ผลซ้อมครั้งแรก โมโตจีพี สนาม 2 บราซิล](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r2-braziliangp-official-results-218x150.jpg)
![[MotoGP] ตารางแข่งขัน โมโตจีพี 2026 สนาม 2 บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r2-braziliangp-calendar-218x150.jpg)
![[MotoGP] โมโตจีพี คอนเฟิร์ม! เลื่อนเรซ กาตาร์ จัดปลายปี 6-8 พ.ย. เหตุสงครามตะวันออกกลาง](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-confirmed-postponed-qatar-race-to-november-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)