“เรดบูล เรซซิ่ง” ทีมผู้ชนะร้อยเปอร์เซ็นต์ในศึก ฟอร์มูล่าวัน 2023 7 สนามแรก เปิดตัวการ “อัพเดต” อากาศพลศาสตร์ใหม่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเน้นไปที่ “ดิฟฟิวเซอร์” ซึ่งมีคอนเซ็ปต์อ้างอิงจากทีมท้ายตารางอย่าง “วิลเลียมส์”

พอล มาโนแกน หัวหน้าวิศวกรของ เรดบูล เรซซิ่ง เผยถึงการแก้ไขครั้งล่าสุดเกี่ยกับ “ดิฟฟิวเซอร์” ตามแนวทางของทีมท้ายตารางอย่าง วิลเลียมส์ รวมถึงทีมอื่นๆ ด้วย

โดย “เรดบูล” ได้เพิ่มขอบโค้งมนของ ดิฟฟิวเซอร์ในการอัพเดตซึ่งนำมาใช้ในการแข่งขัน สแปนิช กรังด์ปรีซ์ ที่ บาร์เซโลน่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่ม “ดาวน์ฟอร์ซ” หรือแรงกด จากข้อมูลที่ส่งให้กับ เอฟไอเอ ซึ่งพวกเขามีความเปลี่ยนแปลงโดยได้รับแรงบันดาลจจากทีมคู่แข่ง

“คุณไม่สามารถสันนิษฐานได้ว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดทุกด้าน เมื่อส่งรถลงสู่พื้นแทร็กเป็นครั้งแรก” มาโนแกน เผย

“ราคาที่เราต้องจ่ายคือเวลาต่อรอบ หรือไม่ใช่?”

“ถ้าคุณดูการออกแบบพื้นชิ้นนั้น ซึ่งมันเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2022 ผมจำได้ว่า วิลเลียมส์ ใช้มันแล้วค่อนข้างมทีความเร็ว และทีมอื่นๆ ก็เช่นกัน แต่มันกลับไม่ได้ผลกับเรา”

“เราประเมินมัน 2-3 ครั้งแล้ว และมันก็ให้ประโยชน์แค่เล็กน้อยเท่านั้น”

“คุณกำลังมองไปถึงสิ่งที่อยู่ด้านหลังพื้นรถแข่ง ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดในบรรดาหลายๆ อย่างที่ทำ มันช่วยได้นิดหน่อย เราหาตำแหน่งจัดวางมันมาระยะหนึ่งแล้ว และตอนนี้เราก็ทำมันได้แล้วด้วยการจัดมันมารวมอยู่ที่พื้นที่นั้น” มาโนแกน กล่าว