“เอลดิอาโบล” ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดเฟรนช์จาก มอสเตอร์ ยามาฮ่า ขยับเสต็ปไล่แซงจากกริด 17 คว้าท็อป 10 ในศึก โมโตจีพี 2024 สนาม 6 คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ ในรอบ “สปรินต์เรซ” ขณะทีมเมทชาวสแปนิช อเล็กซ์ รินส์ ยกระดับซิวกริดที่ 8 แต่เจอสถานการณ์สุดหิน เจ้าตัวชี้ “ยามาฮ่า” มาถูกทางแต่ต้องทำงานหนักต่อเนื่องในทุกช่วงที่ลงสนามที่ เซอร์กิต เด บาร์เซโลน่า-คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน

ศึก โมโตจีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 สนาม 6 รายการ คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ ผ่านการแข่งขันรอบ “สปรินต์ เรซ” เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งดวลกันทั้งสิ้น 12 รอบสนาม

โดย อเล็กซ์ รินส์ นักบิดสแปนิชเจ้าของหมายเลข 42 มีความคืบหน้าอย่างมากกับรถแข่ง M1 จนสามารถกดเวลาคว้ากริด 8 มาครอง ขณะที่ทีมเมทอย่าง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร หมายเลข 20 เจอปัญหาในรอบซ้อม ได้ออกตัวจากกริดที่ 17

อเล็กซ์ รินส์ กับรถแข่ง M1 ที่ติดตั้ง “แอโรแพ็คเกจ” เวอร์ชั่นที่ 2

เกมใน “สปรินต์ เรซ” ยังเต็มไปด้วยสถานการณ์เร้าใจเสมอ และ กวาร์ตาราโร ก็ไต่อันดับขึ้นมาอย่างยอดเยี่ยมจากกริดที่ 17 บิดคว้าอันดับ 10 ส่วน รินส์ เจอปัญหาต้นเรซก่อนจะบิดคว้าอันดับ 12

กวาร์ตาราโร กล่าวว่า “วันนี้สถานการณ์มันแตกต่างแบบครึ่งต่อครึ่ง รถแข่งของเราจะตอบสนองได้ดีในแทร็กที่มีการยึดเกาะสูง และเมื่อการยึดเกาะลดลงเพียงเล็กน้อย มันอาจมีผลกับคนอื่นแค่นิดหน่อย แต่สำหรับเรามันหายไปอย่างสิ้นเชิง”

“จุดเริ่มต้นการทำเวลามันจึงมาช้ากว่าพวกเขามาก แต่ในแง่ความเร็วในการแข่งขัน (Race Pace) เป็นไปตามที่ผมคาดหวังไว้ แต่เซ็คเตอร์สุดท้ายคือส่วนที่ทำลายความหวังของเรา ผมกำลังไล่ตาม มาเวริค บีญาเลส และ แจ็ค มิลเลอร์ จนจ่อท้ายได้ แต่เราก็สูญเสียเวลา 0.3 วินาที ในทุกรอบจากเซ็คเตอร์สุดท้าย”

“ดังนั้นเราจึงต้องแก้ไขจุดนี้ แต่ผมขี่ได้ดีและเมื่อเช็กข้อมูล เราได้เห็นว่าเรากำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง ดังนั้น ผมตั้งตารอคอยการทดสอบที่ มูเจลโล (อีกครั้ง) และที่ บาเลนเซีย ด้วย เพราะคิดว่ามันอาจจะหมายถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเรา” กวาร์ตาราโร เผย

ด้าน รินส์ เปิดเผยว่า “มันคือ สปรินต์ เรซ ที่ยากลำบาก เรากำลังติดตามความคืบหน้าในวิวัฒนาการของเรา และทำงานอย่างหนักระหว่างการซ้อมทุกช่วง แม้แต่ในรอบควอลิฟายก็ตาม เพื่อพยายามทำความเข้าใจรถแข่งให้ดีขึ้น และเข้าใกล้ขีดจำกัดยิ่งขึ้น”

“ในการแข่งขันช่วงแรกๆ ของ สปรินต์ มันยากที่จะหยุดรถแข่งที่มีน้ำมันเต็มถัง แต่หลังจากนั้นพอน้ำมันเริ่มลดลง ผมก็ดีขึ้นนิดหน่อย… ทีละรอบ เรากำลังมาถูกทาง แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น เราก็ยังต้องทำงานหนักต่อไป” รินส์ ทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ศึก คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ จะดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง SPOTV

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง