“ยามาฮ่า” เปิดตัวทีมแข่งลุยศึก โมโตจีพี 2026 อย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อทีม มอนสเตอร์ อีเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ด้วยไลน์อัพนักบิดชุดเดิมนำโดย “เอลดิอาโบล” ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดเฟรนช์ และ อเล็กซ์ รินส์ ทีมเมทชาวสแปนิช พร้อมเผยโฉมรถแข่ง YZR M1 เครื่องยนต์ V4 อย่างเป็นทางการ เพื่อก้าวสู่ยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความท้าทาย กับเป้าหมายทวงคืนความยิ่งใหญ่ในเวทีเวิลด์ กรังด์ปรีซ์
การเปิดตัวดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันพุธที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ที่ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในฐานการผลิตและตลาดจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ไฮไลต์สำคัญของ ยามาฮ่า ในฤดูกาล 2026 คือการก้าวสู่ยุคใหม่ภายใต้การเดินหน้าพัฒนารถแข่ง YZR M1 เครื่องยนต์ V4 ซึ่งได้รับการยืนยันส่งลงแข่งแบบเต็มฤดูกาลในศึก โมโตจีพี เป็นครั้งแรก หลังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กับเครื่องยนต์ Inline4 จากการคว้าแชมป์โลกมาได้ถึง 8 สมัย
ในปี 2025 ยามาฮ่า ทำงานอย่างหนักกับการพัฒนารถแข่ง YZR M1 เครื่องยนต์ V4 คู่ขนานไปกับการแข่งขันด้วยเครื่องยนต์ Inline4 และมีการส่งลงสู่สนามแข่งด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดทั้งหมด 3 ครั้ง โดยนำมาซึ่งข้อมูลและพัฒนาการที่น่าพอใจ
สำหรับ มอนสเตอร์ อีเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ในฐานะทีมโรงงานของ ยามาฮ่า จะยังคงใช้บริการนักบิดสองคนเดิมได้แก่ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดชาวฝรั่งเศสเจ้าของแชมป์โลกพรีเมียร์คลาส 1 สมัย หมายเลข 20 และทีมเมทชาวสแปนิชอย่าง อเล็กซ์ รินส์ หมายเลข 42









ทาคาฮิโร่ ซูมิ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายมอเตอร์สปอร์ต ยามาฮ่า มอเตอร์ กล่าวว่า “ฤดูกาล 2026 เป็นการปักธงจุดเริ่มต้นยุคของ ยามาฮ่า V4 ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่น่าตื่นเต้น แต่ก็ต้องอาศัยความมีวินัย, ข้อมูล และความทุ่มเทจากทุกคนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฐานของเราในญี่ปุ่น ทีมแข่งยามาฮ่าในอิตาลี และทีมทดสอบของเรา การพัฒนาร่วมกันของ 3 หน่วยงานเมื่อปีที่แล้วได้วางรากฐานสำคัญสำหรับปีนี้ นั่นทำให้เราสามารถมุ่งเน้นไปที่การพัฒนา M1 ของปี 2026 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V4 ใหม่ ในขณะเดียวกันก็ยังคงทำงานกับรถแข่งต้นแบบปี 2027 ควบคู่กันไปด้วย”
“เราเห็นสัญญาณที่ดี เสถียรภาพการเบรกที่ดีขึ้น อัตราเร่งที่ดีขึ้น และฟีลลิ่งการขี่ที่คงเส้นคงวามากขึ้นกับการขี่ในระยะทางยาว เราจะไม่วัดความสำเร็จจากผลงานในช่วงตนฤดูกาเพียงอย่างเดียว แต่ทุกๆ การแข่งขันจะผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้า”
เปาโล ปาเวซิโอ ผู้อำนวยการ ยามาฮ่า มอเตอร์ เรซซิ่ง และ หัวหน้าทีม มอนสเตอร์ อีเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี กล่าวว่า
“ปี 2026 มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นปีที่เราจะได้เดินเครื่องเร่งการเปลี่ยนแปลงของ ยามาฮ่า อย่างเต็มกำลัง มันคือเฟสที่สองของแผน Blue Shift ของเรา รถ M1 ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ทำให้เรามีพื้นที่ในการพัฒนามากกว่าเดิมมาก ผมมองเห็นฤดูกาลที่เราจะยกระดับความเข้าใจเกี่ยวกับรถใหม่และประสิทธิภาพของเราในแต่ละสนาม”
“ผมแทบรอไม่ไหวที่จะเห็น ฟาบิโอ และ อเล็กซ์ ขี่รถใหม่ในสนามเซปังฯ อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า การทดสอบครั้งแรกพิเศษเสมอ เพราะเป็นช่วงเวลาที่งานทั้งหมดที่ทำมาตลอดฤดูหนาวถูกนำมาทำงานร่วมกัน แต่ด้วยโครงการใหม่ทั้งหมดนี้ การทดสอบก่อนฤดูกาลจึงมีความพิเศษมากกว่าครั้งไหนๆ”
ทั้งนี้ ศึก โมโตจีพี 2026 จะเปิดฤดูกาลสนามแรกในศึก ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์-1 มีนาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยก่อนหน้านั้นจะมีการทดสอบช่วง พรีซีซั่น ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย และที่ บุรีรัมย์ เพื่อยืนยันสเป็กรถแข่งก่อนเริ่มต้นฤดูกาลใหม่



![[WorldSBK] “ก้อง-สมเกียรติ” ล้มหนักซ้อม เซปังฯ แขนหักก่อนเปิดตัว “เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-injured-due-crashed-private-practice-at-sepang-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” เผยอนาคตสุดช็อค! ใกล้อำลา โมโตจีพี เหตุร่างกายบอบช้ำเกินไป](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/03/2025-marc-marquez-win-first-sprint-motogp-at-thailand-218x150.webp)
![[MotoGP] “อัลเดเกร์” งานเข้า! กระดูกขาหักจากการซ้อม ต้องเข้าผ่าตัดก่อนเทสต์แรก โมโตจีพี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/fermin-aldeguer-suffers-fracture-MotoGP-training-crash-in-valencia-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)