อันเดรีย อิอันโนเน นักบิดอิตาเลียนจาก อพริเลีย ได้รับการระงับใบอนุญาติแข่งขันชั่วคราว หลังจากผลการตรวจโด๊ปอย่างไม่เป็นทางการ “เป็นบวก” จากการตรวจพบ “สเตียรอยด์” จากการประกาศล่าสุดของ สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ
อิอันโนเน ผู้ชนะในการแข่งขัน ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ในปี 2016 กำลังอยู่ในช่วงกลางอายุสัญญากับต้นสังกัดปัจจุบันอย่าง อพริเลีย
เขาเป็นอดีตนักบิดให้ พรามัค ทีมแซ็ตเทิลไลต์ของ ดูคาติ และทำงานกับทีมโรงงาน ดูคาติ ก่อนจะย้ายไปทำงานกับ ซูซูกิ รวมแล้วเป็นเวลา 7 ปี กับการแข่งขันพรีเมียร์คลาส
โดยแถลงการณ์ของ เอฟไอเอ้ม ระบุว่า :
“สหพันธ์นานาชาติเดอ Motocyclisme (FIM) ได้ให้คำแนะนำแก่ Andrea Iannone นักบิดชาวอิตาลี ว่าเขาจะถูกระงับใบอนุญาตชั่วครัว หากไม่สามารถพิสูจน์ความบริสุทธิได้ตามมาตรา 7.9.1 ของรหัส FIM Anti-doping 2019 (FIM) 2019”
“โดยได้มีการตัดสินใจระงับใบอนุญาตแข่งขันชั่วคราวของ Andrea Iannone หลังได้รับรายงานจากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรอง WADA ใน Kreischa b. Dresden (ประเทศเยอรมนี) ซึ่งระบุถึงการค้นหาการวิเคราะห์เชิงลบของสารที่ไม่ระบุภายใต้หัวข้อ 1.1.a) Anabolic Androgenic Steroids (AAS) ซึ่งเป็นรายการต้องห้ามในปี 2019 ในตัวอย่างปัสสาวะที่เก็บรวบรวมจากเขาในการทดสอบในการแข่งขันดำเนินการโดย FIM ในรอบการแข่งขันชิงแชมป์โลก FIM Grand Prix ที่จัดขึ้นในเซปังประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2019”
ทั้งนี้ คำตัดสินได้ระบุว่า “Andrea Iannone มีสิทธิ์ที่จะร้องขอเพื่อยื่นอุทธรณ์ และเข้าร่วมการวิเคราะห์ตัวอย่าง B ของเขา”
“โดย Andrea Iannone จะถูกระงับการทำหน้าที่นักบิดชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2019 ดังนั้นเขาจึงถูกกันไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานยนต์หรือกิจกรรมใด ๆ จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมภายใต้มาตรา 7.9.3.2 CAD”
นอกจากนี้ ยังชี้แจงอีกว่า “ภายใต้รหัส Anti-Doping ของโลกและ FIM Anti-Doping Code FIM ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ในขณะนี้”




![[MotoGP] ตารางแข่งขัน โมโตจีพี 2026 สนาม 2 บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r2-braziliangp-calendar-218x150.jpg)
![[MotoGP] โมโตจีพี คอนเฟิร์ม! เลื่อนเรซ กาตาร์ จัดปลายปี 6-8 พ.ย. เหตุสงครามตะวันออกกลาง](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-confirmed-postponed-qatar-race-to-november-218x150.jpg)
![[MotoGP]”มาร์เกซ” เชื่อรถแข่งโมโตจีพี 850 ซีซี อาจมีความเร็ว “ใกล้เคียง” หรือ “อาจจะเร็วกว่าเดิม”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-marc-marquez-believed-850cc-motogp-bike-will-same-speed-or-faster-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)