ฝ่ายจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่งรายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ยืนยันว่าการแข่งขันสนามแรกของฤดูกาลจะเดินไปตามแผนเดิม ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12-15 มีนาคมนี้ ที่ เมลเบิร์น แม้จะมีความหวั่นวิตกของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 [Covid-19] ทั่วโลกในขณะนี้ก็ตาม

แอนดรูว เวสตาคอตต์ ซีอีโอ ของฝ่ายจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันที่ 12-15 มีนาคมนี้ ที่ อัลเบิร์ต พาร์ค ในเมืองเมลเบิร์น โดยมีใจความว่า :

“ระบบทั้งหมดพร้อมแล้ว และเราเดินหน้าเตรียมความพร้อมเต็มที่สำหรับการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน ครั้งที่ 25 ใน เมลเบิร์น ซึ่งจะมีขึ้นในสุดสัปดาห์หน้า” เวสตาคอตต์ กล่าว

“ขั้นตอนของงานตกแต่งกำลังถูกติดตั้งเข้าไปในสนาม โดยบุคลากรของ ฟอร์มูล่าวัน กำลังจะมาถึงภายในไม่กี่วันข้างหน้า และเราก็รอคอยที่จะเปิดประตูในรอบสาธารณชนในวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคมนี้”

“สุขภาพและความปลอดภัยของทุกคนในการแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ คือเรื่องสำคัญมากที่เราคำนึงถึง เรา (ฝ่ายจัดการแข่งขัน) ได้เตรียมความพร้อมในการจัดการด้านสุขภาพ, ความปลอดภัย และการจัดการเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพในแต่ละสถานที่ และเราก็กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานของภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวของ รวมถึงหน่วยงานบริการเหตุฉุกเฉินอย่างรัดกุม”

“เรายังคงจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะนำเข้าสู่การแข่งขันในสุดสัปดาห์หน้า และกำลังนับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐวิคตอเรีย รวมถึง National Chief Health Officers และ Australian Health Protection Principal Committee ซึ่งในขั้นตอนนี้ยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่จะแบนการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เวสตาคอตต์ ยังย้ำอีกว่า “ทางฟอร์มูล่าวันได้ยืนยันอีกครั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ จะเดินหน้าจัดการกแข่งขันต่อไป และพร้อมต้อนรับพวกเขา และทีมต่างๆ เข้าสู่ เมลเบิร์น”