“แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ และ “ตี” อนุภาพ ซามูล คู่หู ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ฟอร์มร้อนแรงประเดิมฤดูกาลใหม่ของศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย ควงคู่ฝ่าสายฝนผงาดโพเดี้ยมอันดับ 2-3 ในคลาส เอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี เรซแรกอย่างสุดมันส์ ขณะแชมป์เป็นของ ยูกิ อิโตะ นักบิดญี่ปุ่นจาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง ทีม เอเชียนที่ เซปังฯ ประเทศมาเลเซีย เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา

การแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2020 เปิดฉากดวลความเร็วอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ในเรซแรก ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย 

ในคลาสสูงสุดอย่าง เอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี (ASB1000) มี 2 นักบิดไทยอย่าง “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เจ้าของหมายเลข 24 และทีมเมทอย่าง “ตี” อนุภาพ ซามูล คู่หู ยามาฮ่า ไทยแลนด์​ เรซซิ่ง ทีม ลงแข่งขัน รวมถึง “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร เจ้าของหมายเลข 100 จาก คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม โดยก่อนเข้าสู่การแข่งขันในคลาสนี้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เรซต้องล่าช้าไปกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาดวลกันท่ามกลางสภาพแทร็กที่เปียกทั้งสิ้น 12 รอบสนาม

ตำแหน่งโพลในเรซนี้เปนของ มาร์คัส ไรเตอร์แบร์แกร์ อดีตนักบิดเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพชาวเยอรมันจาก วันเอ็กซ์โอเอ็กซ์ ทีเคเคอาร์ แซ็ก เรซซิ่ง ทีม เป็นเจ้าของโพล ขนาบข้างด้วยจอมเก๋าออสซี่อย่าง บร็อค พาร์คส์ จาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง ทีม เอเชียน ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ อภิวัฒน์ ตามด้วย อนุภาพ ในกริดที่ 6 ส่วน ฐิติพงศ์ ได้ออกตัวจากกริดที่ 8

เริ่มต้นเรซโดย อนุภาพ ออกสตาร์ทเรซได้อย่างยอดเยี่ยมทะยานจากกริดที่ 6 ขึ้นมารั้งอันดับ 3 ตั้งแต่โค้งแรก ส่วน อภิวัฒน์ ประคองออกตัวท่ามกลางสายฝนลงไปรั้งอันดับ 5 ขณะผู้นำหลังผ่านรอบแรกเป็นของ ยูกิ อิโตะ นักบิดญี่ปุ่นจาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง ทีม เอเชียน โดย ไรเตอร์แบร์เกอร์ ร่วงลงไปถึงอันดับ 5

ผ่านครึ่งทางการแข่งขัน อิโตะ ฉีกหนีกลุ่มอันดับ 2 ออกไปกว่า 5 วินาที โดยการชิงอันดับ 2 เป็นการขับเคี่ยวระหว่าง พาร์คส์ และ อภิวัฒน์ ที่ตามไล่ล่าอย่างสุดมันส์ ขณะที่ อนุภาพ รั้งอันดับ 4 

โดยช่วง 4 รอบสุดท้าย ลอเรนโซ ซาเน็ตติ อดีตนักบิดโมโตทูชาวอิตาเลียนพลาดล้มต้องออกจากการแข่งขันไป ขณะที่ อภิวัฒน์ พยายามอย่างหนักในการล่าอันดับ 2 จาก พาร์คส์ ด้วยระยะห่างไม่ถึง 1 วินาที ในช่วง 3 รอบสุดท้าย ก่อนที่นักบิดไทยจะขยับขึ้นมารั้งอันดับ 2 หลังจากที่ พาร์คส์ พลาดล้มในรอบถัดมา

จบการแข่งขัน 12 รอบสนาม แชมป์ตกเป็นของ อิโตะ ที่บิดหายพารถแข่ง YZF-R1M เข้าป้ายอันดับ 1 คว้าแชมป์ไปครอง ตามด้วย 2 นักบิดไทยอย่าง อภิวัฒน์ และ อนุภาพในอันดับ 2 และ 3 ตามหลังแชมป์ 7.609 วินาที และ 22.780 วินาที ขณะที่ ฐิติพงศ์ เจองานยากในเรซแรกจบเรซในอันดับ 9 ตามหลังแชมป์ร่วมวินาที

ทั้งนี้ การแข่งขัน เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2020 สนามแรก เรซที่ 2 จะดวลความเร็วในวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคมนี้ เวลา 15.50 น. ตามเวลาประเทศไทย