ฮอนด้า [Honda] ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ออกโรงแสดงความมั่นใจว่าเครื่องยนตฟอร์มูล่าวัน [Formula1] ของพวกเขา จะสามารถไล่ล่าความสำเร็จร่วมกับ เรดบูลล์ เรซซิ่ง [Red Bull Racing] ได้ในปีนี้ หลังจากแก้ไขจุดอ่อนจากปีที่ผ่านมาได้แล้ว โดยเฉพาะความเสถียรและระบบการออกตัวที่ดีขึ้น
ฮอนด้า มีความทะเยอทะยานอย่างมากที่จะต่อสู้เพื่อลุ้นแชมป์โลก ฟอร์มูล่าวัน ภายใต้ความร่วมมือกับ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ในปีนี้ โดยพวกเขาได้พิสูจน์ให้เห็นถึงหน่วยเครื่องยนต์ใหม่ (Power Unit) ที่มีทั้งความเร็ว และความเสถียร ตลอดการทดสอบ 2 วีคที่ บาร์เซโลน่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา
ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ ฮอนด้า ฟอร์มูล่า อย่าง โทโยฮารุ ทานาเบะ เผยว่า การพัฒนาที่ทำได้ในปีนี้ ถือเป็นการทำงานอย่างหนักเพื่อปรับปรุงจุดอ่อนในปีที่ผ่านมา
ตลอดฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา มีหลายครั้งที่ความดุดันของเครื่องยนต์ฮอนด้า ทำให้นักขับต้องเจอปัญหาหาการหมุนฟรีของล้อที่มากเกินไป ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดในการแข่งขัน เยอรมัน กรังด์ปรีซ์ ที่มีฝนตก
ทานาเบะ ย้ำว่า “การออกสตาร์ทเรซมีความสำคัญมาก หากคุณได้ออกตัวจากโพล แต่มีปัญหาในการออกตัว มันง่ายมากที่จะพ่ายแพ้”
“ดังนั้น ตลอดช่วงฤดูกาลหนาวที่ผ่านมา เรายังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมความทนทาน เราพยายามปรับปรุงพื้นที่นั้น และตอนนี้เรามั่นใจในประสิทธิภาพการออกตัวเช่นกัน”
ขณะเดียวกัน ทานะเบะ กล่าวว่าตอนนี้มันยังเร็วเกินไปที่จะเปรียบเทียบ เครื่องยนต์ใหม่ของ ฮอนด้า กับทีมโรงงานอื่นๆ แต่รู้สึกว่ามีความคืบหน้าที่ดีในช่วงวินเทอร์
“ปีนี้คือฤดูกาลที่ 2 ของเรากับ เรดบูลล์ เรซซิ่ง และเป็นปีที่ 3 ของเรากับ โทโรรอสโซ (ชื่อใหม่ อัลฟาทาวรี)”
“เราทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของ เรดบูลล์ และพวกเขาก็มีการทำงานร่วมกันระหว่าง เรดบูลล์ กับ อัลฟาทาวรี”
“ดังนั้น เราจึงทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง อย่างใกล้ชิด รวมถึงแพ็คเกจรถแข่งของพวกเขาสำหรับการติดตั้งลงบนรถแข่ง และเราก็มีเวลามากกว่าปีที่แล้วในการทำงานร่วมกับทีม นั่นคือเรื่องที่ดี”
“จากนั้นในเรื่องสมรรถนะและความเสถียรของหน่วยพลังงาน เราทำงานควบคู่กันไปทั้งสองอย่างระมัดระวัง กับโหมดการใช้งานสำหรับการแข่งขัน ซึ่งมีหลายรายการที่เราต้องให้ความสำคัญ แต่สิ่งสำคัญ 3 อย่างคือ ประสิทธิภาพ, ความคงที่ และการแพ็คเกจเครื่องยนต์สำหรับฤดูกาลนี้”




![[MotoGP] บี้เดือด! “อเล็กซ์ มาร์เกซ” เข้าวิน โมโตจีพี สปรินต์ คาตาลัน “อคอสต้า-ดิ จิอันนันโตนิโอ” เข้าป้าย 2-3](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/05/2026-motogp-r6-catalungp-sprint-race-report-result-alex-marquez-218x150.jpg)
![[MotoGP] “อคอสต้า” ผงาดคว้าโพล โมโตจีพี คาตาลัน “มอร์บิเดลลี” จาก Q1 สู่แถวหน้า “เบซเซ็คคี” 12](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/05/2026-motogp-r6-catalungp-qualify-result-pedro-acosta-pole-218x150.jpg)
![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” นำม้วนเดียวเข้าวิน โมโตจีพี ออสติน “อพริเลีย” มาเหนือคว้าชัย วัน-ทู 2 สนามติด](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-motogp-r3-americasgp-race-report-official-results-bezzecchi-win-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)