อพริเลีย ออกโรงเรียกร้อง โมโตจีพี อนุญาตให้อัพเกรดเครื่องยนต์ในปี 2020 หลังประกาศใช้กฎ “แช่แข็ง” การพัฒนาเพื่อลดค่าใช้จ่ายจากวิกฤติโควิด-19 ชี้พวกเขาเพิ่งเปลี่ยนเครื่องใหม่ ทำให้ยังต้องหาความคงที่ในการแข่งขันมากกว่าทีมอื่น
รถแข่ง RS-GP 2020 ของ อพริเลีย เพิ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ V4 องศาลูกสูบ 90 องศาแบบใหม่ คล้ายกับ ฮอนด้า, ดูคาติ และ เคทีเอ็ม ใช้แทนองศาเดิม 75 องศา
อย่างไรก็ตาม อพริเลีย ได้ถูกรบกวนโอกาสในการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ในฤดูกาลนี้ หลังจากที่ โมโตจีพี ตัดสินใจประกาศกฎห้ามหารพัฒนาเครื่องยนต์ และอากาศพลศาสตร์ไปจนถึงฤดูกาลหน้า ซึ่งถือเป็นมาตรการลดค่าใช้จ่ายของทีม จากผลกรทบของ โควิด-19
จากเดิมที่สถานการณ์ปกติ ด้วยกฎข้อละเว้นสำหรับ อพริเลีย และ เคทีเอ็ม พวกเขาจะสามารถพัฒนาและอัพเกรดเครื่องยนต์ได้ตลอดทั้งฤดูกาล แต่กลับต้องยึกสเป็คของเครื่องยนต์ที่ได้รับการ โฮโมโลเกต ที่ กาตาร์ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
อย่างไรก็ดี Motorsport.com ได้รับข้อมูลว่า อพริเลีย ได้เรีกยร้องให้ คณะกรรมการกรังด์ปรีซ์ อนุญาตให้พวกเขา ยังคงสามารถทำงานเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์ในปีนี้ จนกว่าจะถึงช่วงเปิดฤดูกาลซึ่งล่าช้าจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเชื่อว่าจะกลับมาแข่งขันได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ที่ เฆเรซ
เป็นที่เข้าใจว่า อพริเลีย ต้องการทำงานเพื่อสร้างความคงที่ให้กับเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ในปีนี้ ซึ่งยังไปไม่ถึงประสิทธิภาพที่ดีพอสำหรับระยะทางการแข่งขันจริง โดยเฉพาะในการทดสอบที่ กาตาร์ ที่ถือเป็นปัญหาใหม่ของพวกเขา
ทั้งนี้ ในอดีตทั้ง ฮอนด้า และ ดูคาติ ก็เคยได้รับการยกเว้นจากกฎการ “ตรึงเครื่องยนต์” เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างคงที่ได้เช่นกัน



![[WSBK] “ฮอนด้า เอชอาร์ซี” แถลงเป็นทางการ “ก้อง-สมเกียรติ” ต้องผ่าตัดแขนทั้งสองข้างจากเหตุล้มที่ เซปังฯ](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-succes-surgey-before-wsbk-2026-season-start-218x150.jpg)
![[MotoGP] “ยามาฮ่า” เปิดตัวทีมศึก โมโตจีพี 2026 เผยโฉมรถแข่ง M1 V4 “กวาร์ตาราโร-รินส์” พร้อมลุย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-monster-yamaha-team-launch-v4-era-motogp-2026-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” เผยอนาคตสุดช็อค! ใกล้อำลา โมโตจีพี เหตุร่างกายบอบช้ำเกินไป](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/03/2025-marc-marquez-win-first-sprint-motogp-at-thailand-218x150.webp)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)