อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดอิตาเลียนจาก ดูคาติ ทีม ออกโรงวิเคราะห์การลุ้นแชมป์ โมโตจีพี 2020 [MotoGP] ว่า มาร์ค มาร์เกซ นักบิดต่างดาวจาก เรปโซล ฮอนด้า จะยังคงมีโอกาสในการคัมแบ็กป้องกันแชมป์โลก แม้จะเสีย 50 แต้ม จาก 2 สนามแรกไปก็ตาม

มาร์เกซ พลาดล้มรุนแรงในสนามแรกที่ เฆเรซ ก่อนได้รับบาดเจ็บจนแขนหัก และมีลุ้นกลับมาลงแข่งแบบเซอร์ไพรส์ หลังผ่าตัดเพียง 3 วัน ทว่าแชมป์โลกชาวสแปนิชก็ต้องถอนตัว เมื่อพบว่ารางกายไม่ไหวในการแข่งขัน อันดาลูเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นั่นหมายความว่า มาร์เกซ พลาดการคว้าแต้มไปทั้ง 2 สนาม ถึง 50 คะแนน ซึ่งผู้คว้าชัยชนะทั้ง 2 เรซ และโดยแต้มห่างออกไปคือ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดเฟรนช์จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า มาร์เกซ จะกลับมาฟิตพร้อมลงแข่งขันอีกครั้งในสนามที่ 2 ในศึก เช็ก กรังด์ปรีซ์ ที่ เบอร์โน ในวันที่ 7-9 สิงหาคมนี้ ซึ่ง โดวิซิโอโซ เชื่อว่า มาร์เกซ จะยังไม่ตัดตัวเองออกจากการลุ้นแชมป์โลก ขณะที่ ยามาฮ่า มีปัญหาเครื่องยนต์ถึง 2 ครั้งจาก วาเลนติโน รอสซี่ และ ฟรานโก มอร์บิเดลลี

“คุณจะต้องดูเงื่อนไขเมื่อ มาร์ค คัมแบ็กที่ เบอร์โน, และต้องดูว่าเขาจะสามารถบิดได้เต็มร้อย หรือ มีข้อจำกัดบางอย่างของร่างกาย ซึ่งนั่นจะสร้างให้สถานการณ์แตกต่างออกไปมาก” โดวิซิโอโซ เผย

“เดิมทีผมคิดว่าเขาไม่น่าจะสามารถต่อสู้เพื่อป้องกันแชมป์โลกได้ แต่ว่าตอนนี้ผมคิดว่าเขายังมีโอกาส โดยเฉพาะเมื่อเราได้เห็นว่า ยามาฮ่า อาจต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ก็ได้” 

“มันคือเรื่องจริงที่ กวาร์ตาราโร เก็บได้ 50 คะแนน และแน่นอนว่าเขาเร็วมากๆ บนแทร็ก แต่สำหรับการลุ้นแชมป์ผมคิดว่าในตอนนี้มันยังคงเปิดกว้างอยู่”