โจอัน เมียร์ และ อเล็กซ์ รินส์ คู่หูกระทิงดุ แรงช่วงท้ายเรซพา ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ ผงาดคว้าโพเดี้ยมอันดับ 2-3 ในศึก คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ ขณะ “เมียร์” ที่ขยับขึ้นรั้งรองจ่าฝูงโมโตจีพี 2020 ชี้ยังเร็วไปที่จะถูกยกเป็นเต็งลุ้นแชมป์โลก
เมียร์ ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 8 ขณะที่ รินส์ ออกสตาร์ทจากลำดับที่ 13 แต่ทั้งคู่บิดด้วยความอดทนและบริหารบางได้อย่างยอดเยี่ยม จนสามารถขยับขึ้นมาไล่บี้ชิงอันดับ 3 จาก ฟรานโก มอร์บิเดลลี นักบิดอิตาเลียนจาก ปิโตรนา ยามาฮ่า เอสอาร์ที ได้ในช่วง 10 รอบสุดท้าย
โดยหลังจากที่ วาเลนติโน รอสซี่ พลาดล้มในช่วง 9 รอบสุดท้าย เมียร์ ก็ไล่บี้ มอร์บิเดลลี อย่างหนัก ก่อนจะขยับแซงขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้ในช่วง 2 รอบสุดท้าย ขณะที่ รินส์ ก็ตามเผาเครื่องคู่แข่งจนไขึ้นมาจบเรซในอันดับ 3 ได้สำเร็จ นับเป็นหนึ่งในสนามที่ ซูซูกิ สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่น

ภายหลังจบการแข่งขัน คาตาลัน กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเป็นสนามที่ 8 ของปี เมียร์ ขยึ้บขั้นมาเป็นเต็งลุ้นแชมป์ทันที ด้วยการรั้งอันดับ 2 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ ตามหลังจ่าฝูงอย่าง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที เพียง 8 คะแนน ขณะที่ยังเหลือการแข่งขันอีกทั้งสิ้น 6 สนามของฤดูกาลนี้
“มันเร็วเกินไปที่จะพูดนตอนนี้” เมียร์ กล่าว
“แน่นอน… ว่าเราคือหนึ่งในนักบิดที่ขี่ได้อย่างคงส้นคงวาในแชมเปี้ยนชิพตอนนี้ ซึ่งเราเองก็ยังมีคะแนนตามผู้นำไม่ห่าง”
“มันเป็นเรื่องจริงที่มีนักบิดที่มีความเร็วสูงหลายคน ดังนั้นผมคิดว่ายังมีการแข่งขันอีกหลายสนาม และมีอีกหลายคะแนนที่จะสามารถพลิกผันได้”
“และแน่นอนว่านักบิดหลายคนแข็งแกร่งมาก และมีลุ้นกันทั้งนั้น”

ทั้งนี้ ศึก โมโตจีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2020 สนามถัดไปเตรียมจัดขึ้นในวันที่ 9-11 ตุลาคมนี้ ที่ เลอ มองส์ เซอร์กิต ประเทศฝรั่งเศส ในรายการ เฟรนช์ กรังด์ปรีซ์




![[WorldSBK] “ก้อง-สมเกียรติ” แผนแขนขวายังไม่เต็มร้อยหลังผ่าน ปอร์ติเมา เทสต์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/03/2026-worldsbk-portimao-test-somkiat-chantra-updated-01-218x150.jpg)
![[MotoGP] “โมโตจีพี ไทยแลนด์” ดวลสปรินต์สุดเดือด “อคอสต้า” บด “มาร์เกซ” ปลดล็อคคว้าชัยประเดิมฤดูกาลใหม่](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/02/2026-motogp-r1-thaigp-sprint-race-report-pedro-first-win-over-marc-marquez-218x150.jpg)
![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” เร็วสุดซ้อมแรก โมโตจีพี สนามไทย “โอกูระ” ท็อป 4 “มาร์เกซ” อันดับ 6](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/02/2026-motogp-r1-thailand-grandprix-fp1-results-bezzecchi-lead-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)