เฮลมุต มาร์โก ขรัวเฆ่าผู้ทรงอิทธิพลของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ออกโรงกดดัน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับไทยให้รีดศักยภาพออกมาให้ถึงที่สุด เพราะหากทนแรงกดดันไม่ไหวจน “ฟอร์มบู่” ต่อเนื่อง ทีมอาจเรียกใช้ตัวเลือกอื่นอย่าง นิโก ฮัลเคนเบิร์ก หรือ เซอร์จิโอ เปเรซ

หลังจากผลตรวจ โควิด-19 ที่ไม่แน่ชัดของ อัลบอน ก่อนถึงสุดสัปดาห์การแข่งขัน ไอเฟล กรังด์ปรีซ์, ส่งผลให้ มาร์โก ซึ่งเป็นที่ปรึกษาระดับสูงของ เรดบูลล์ มีการพูดคุยกับ ฮัลเคนเบิร์ก เพื่อความเป็นไปได้ในการลงทำหน้าที่แทนนักขับไทย

ท้ายที่สุด ผลตรวจอีกครั้งของ อัลบอน พบว่าเป็น “ลบ” ทำให้สามารถลงแข่งขันที่ นูร์เบิร์กริง ได้ ขณะที่ ฮัลเคนเบิร์ก ถูกติดต่อให้ลงแข่งขันแทนที่ แลนซ์ สตรอลล์ นักขับแคนาเดี้ยนของ เรซซิ่ง พอยต์ ที่มีอาการป่วยอย่างหนัก

การเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ ฮัลเคนเบิร์ก ทำให้เกิดการคาดเดาใหม่ถึง อนาคตของ อัลบอน ในระยะยาวกับ เรดบูลล์ หลังจากที่หลายคนผิดหวังกับผลงานของเขาใน ไอเฟล กรังด์ปรีซ์

SPA, BELGIUM – AUGUST 28: Alexander Albon of Thailand driving the (23) Aston Martin Red Bull Racing RB16 during practice for the F1 Grand Prix of Belgium at Circuit de Spa-Francorchamps on August 28, 2020 in Spa, Belgium. (Photo by Bryn Lennon/Getty Images) // Getty Images / Red Bull Content Pool // SI202008280364 // Usage for editorial use only //

อัลบอน ออกสตาร์ทเรซรอบแรกด้วยการล้อล็อก ทำให้ยางเกิดความเสียหายจนต้องเข้าพิตเร็วกว่ากำหนดในรอบที่ 8 ก่อนจะขยับออกมาลุยต่อ และมีกรณีชนกับอดีตทีมเมทอย่าง ดานีล ควียาท จนถูกลงโทษปรับ 5 วินาที จากนั้นนักขับไทยต้องรีไทร์จากการแข่งขัน เพราะมีเศษซากบางอย่างทะลุหม้อน้ำจนได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ดี มาร์โก ยอมรับว่าทีมต้องการให้ อัลบอน รีดฟอร์มเก่งออกมาให้มากที่สุด เพราะหากไม่เป็นเช่นนั้น ทีมอาจต้องเลือกที่จะหันไปใช้บริการ ฮัลเคนเบิร์ก หรือ เซอร์จิโอ เปเรซ

“เราสามารถที่จะเรียกใช้นักขับที่ว่างอยู่ในตลาด” มาร์โก เผย

“ในตอนนี้คือ ฮัลเคนเบิร์ก และ เปเรซ แต่คำถามคือพวกเขาจะทำผลงานห่างจาก แม็กซ์ แค่ไหน”

“เราเปรียบเทียบกับ แดเนียล ริคคิอาร์โด และเราสามารถสรุปได้ว่านักขับหลายคนยืนอยู่ตรงไหน ผมไม่คิดว่าจะมีใครเข้าใกล้ แม็กซ์ ได้ต่ำกว่า 0.3 วินาที”

“แต่ในวันที่ดีจริงๆ อัลบอน ก็ยังสามารถที่จะเข้าใกล้ แม็กซ์ ได้ เขายังเด็ก แต่เราก็ตระหนักว่าหากเขาไม่สามารถทนแรงกดดันได้ เราก็ไม่สามารถยืนเคียงข้างเขาได้อีกค่อไป และนั่นคือสถานการณ์ในตอนนี้”

“ศักยภาพของ อัลบอน ที่ นูร์เบิร์กริง เป็นที่น่าพอใจมาก สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นเพียงสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจเท่านั้น” มาร์โก ทิ้งท้าย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here