ยามาฮ่า ยืนยันอย่างเป็นทางการ ไม่ส่ง ฮอร์เก ลอเรนโซ ลงทำหน้าที่แทน วาเลนติโน รอสซี่ ที่อยู่ระหว่างกักตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยจะไส่ส่งใครลงบิดแทนแชมป์โลก 9 สมัย ในศึก โมโตจีพี สนามถัดไป รายการ เตรูเอล กรังด์ปรีซ์

รอสซี่ ต้องพลาดลงแข่งขันในสุดสัปดาห์นี้ที่ อราก้อน หลังจากที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ โควิด-19 ซึ่งคาดว่าเขาจะไม่สามารถลงแข่งขันในศึก เตรูเอล กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเป็นเรซที่สองที่ อราก้อน ด้วย

โดยในการซ้อมวันแรกของ อราก้อน กรังด์ปรีซ์ ยังคงไร้เงาของนักบิดที่จะมาลงทำหน้าที่แทน รอสซี่ ซึ่งทีมยืนยันว่าไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้ รวมถึงใน เตรูเอล กรังด์ปรีซ์ ด้วย

ขณะที่มีข่าวลือว่าอดีตแชมป์โลก 5 สมัยอย่าง ฮอร์เก ลอเรนโซ มีโอกาสจะลงบิดแทน รอสซี่ นั้น ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีความเป็นไปได้ดังกล่าว

โดย มัสสิโม เมเรกัลลี ผู้จัดการทีม มอนสเตอร์ ยามาฮ่า กล่าวว่า หลังจากที่ ลอเรนโซ ลงทดสอบที่ ปอร์ติเมา แล้วหลายๆ สิ่งยังไม่เหมาะที่จะให้ “เดอะสปาร์ตัน” ลงแข่งแบบเต็มเรซ

“ในการทดสอบที่ ปอร์ติเมา, ลอเรนโซ แสดงให้เห็นว่าเขายังต้องการเวลามากกว่านี้บนแทร็ก เขาใช้เวลามากพอสมควรในการลงบิดที่ทดสอบ แต่บ่อยครั้งที่เสียจังหวะในการเบรก”

“อย่างไรก็ดี หาก วาเล่ ยังไม่ฟิตพอที่จะลงบิดที่ บาเลนเซีย เราจะกลับมาคุยกันในเรื่องนี้อีกครั้ง” เมเรกัลลี ทิ้งท้าย