ยูกิ สึโนดะ นักขับรุกกี้ฟอร์มูล่าวันชาวญี่ปุ่น ลั่นไม่กลัวว่าจะทำผิดพลาดในการแข่งขันรถสูตรหนึ่งฤดูกาลแรก กับ อัลฟาทาวรี ในปี 2021
ดาวรุ่งชาวสแปนิชได้รับการยืนยันขยับขึ้นสู่ ฟอร์มูล่าวัน ในฤดูกาล 2021 เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังสร้างผลงานกระฉูดในฟอร์มูล่าทูฤดูกาลที่ผ่านมา จนสามารถเอาชนะใจทีมบอสของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ได้
แม้ว่าตัวเขาเองจะยังมี “ชั่วโมงบิน” กับรถแข่งฟอร์มูล่าวันน้อย และได้ลงเก็บระยะทางเพิ่มเพื่อปรับตัวในการทดสอบที่ อิโมล่า ด้วยรถแข่งปี 2019 ทว่า สึโนดะ เผยว่าเขาเองก็ไม่ได้ลงขับแะทำสิ่งต่างๆ ด้วยความระมัดระวังมากเกินไปตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น
นักขับร่างเล็กชาวญี่ปุ่น ยังย้ำอีกว่าเขาต้องการที่จะผลักดันตัวเองอย่างหนักตั้งแต่ช่วง “พรีซีซั่น” เพื่อสร้างความประทับใจให้เร็วที่สุด แม้ว่ามันจะมาพร้อมความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดในบางครั้งก็ตาม
“นี่จะเป็นฤดูกาลแห่งการเป็นรุกกี้ของผม และผมเองก็จะเค้นตัวเองอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เพื่อปรับตัวให้เข้ากับรถแข่งได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” สึโนดะ เผยในการให้สัมภาษณ์กับทีม

“อย่างไรก็ตาม, บอกตามตรงว่าผมไม่กลัวที่จะผลิดพลาด ผมจะพยายามอย่างหนักเพื่อหาลิมิต และควบคุมข้อผิดพลาดนั้น แต่สิ่งเหล่านี้ก็หลีกเลี่ยงได้ยากนะครับ โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้น”
“ผมมั่นใจว่าจะสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ผ่านมา เช่นเดียวกับที่ผมเคยปรับปรุงและพิสูจน์ตัวเองใน ฟอร์มูล่าทู”
“ผมมีความสุขมากที่ได้รับการสนับสนุนจากแฟนๆ ชาวญี่ปุ่น และก็ภูมิใจมากที่จะกลายเป็นหนึ่งในนักขับชาวญี่ปุ่นในกริดของฟอร์มูล่าวัน ต่อจากคนสุดท้ายคือ คามูอิ โคบายาชิ ในปี 2014”
“ส่วนเรื่องความกดดัน ผมจะใส่มันไปในตัวเอง ดังนั้นมันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยสำหรับตัวตนของผม เพราะผมเองต้องการให้ตัวเองประสบความสำเร็จ”
ทั้งนี้ สึโนดะ สามารถพาตัวเองขยับขึ้นสู่ ฟอร์มูล่าวัน ได้อย่างรวดเร็ว แม้ที่ผ่านมาตัวเขาเองจะยอมรับว่า ที่ผ่านมาไม่ได้กระตือรือร้นในเรื่องนี้มากนัก
โดยการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับฟอร์มูล่า แบบเต็มฤดูกาลครั้งแรกของเขาคือในปี 2017 กับศึกฟอร์มูล่า4 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในตอนนั้นเขาจบฤดูกาลแรกด้วยอันดับ 3 ก่อนจะคว้าแชมป์ประจำปีได้ในฤดูกาลถัดมา
หลังจากนั้นเขาก็สามารถคว้าแชมป์ในศึก ยูโร ฟอร์มูล่า โอเพ่น ได้ในปี 2019 ก่อนจะขยับขึ้นไปแข่งขันใน ฟอร์มูล่าทู ในฤดูกาล 2020 ที่ผ่านมา ด้วยผลงานโดดเด่นกับการคว้าชัยชนะมาครอง 3 เรซ และจบอันดับ 3 บนแชมเปี้ยนชิพ



![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” ทุบสถิติ! คว้าโพล โมโตจีพี สนามสุดท้าย บาเลนเซีย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/11/2025-motogp-r22-valenciagp-qualifying-results-218x150.jpg)
![[F1]สื่อนอกตีข่าว “เรดบูล” เล็งจ่ายฉีกสัญญา! ดึง “อัลบอน” คัมแบ็กปี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-redbull-racing-looking-brong-alex-albon-back-to-the-team-in-2026-f1-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)

![[F1] “เลอแคลร์” ควง “ซายน์ซ” นำฝูง FP1 เอมิเลีย-โรมันญ่า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2022/04/2022-formula1-r4-emilia-romagnagp-fp1-result-leclerc-lead-100x70.jpg)
![[Breaking] คอนเฟิร์ม! “เอฟวัน” ยกเลิกสนามแรก ออสเตรเลียน จีพี](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/03/2020-f1-fans-banned-from-australiangp-100x70.jpg)
![[ARRC] เอเชีย โร้ดฯ คอนเฟิร์มเลื่อนแข่ง “ญี่ปุ่น-จีน”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/04/supersports-600cc-race-at-the-suzuka-circuit-100x70.jpg)
![[Moto 2] “สมเกียรติ” ชิวที่ 8 ทะลุ Q2 เอมิเลีย-โรมันญ่า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/10/Somkiat-no8-fp3-misano-100x70.jpeg)
![[MotoGP] “บาสเตียนินี” โดนปรับ 3 กริด หลังบิดช้าขวางไลน์ Q1](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/06/enea-bastianini-droped-3grids-motogp-germangp-100x70.jpg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)