“ไทยยามาฮ่า” สานต่อความสำเร็จโครงการปั้น “นักศึกษาอาชีวะ” สู่วงการมอเตอร์สปอร์ต เดินหน้าจัดการแข่งขัน Yamaha MotoChallenge Season 7 ยกระดับเกมความเร็วให้เข้มข้นด้วยรถแข่งสายพันธ์สปอร์ตอย่าง R-Series Yamaha YZF-R15 ชิงชัย 4 สนาม บนสังเวียนความเร็วชั้นนำของไทย พร้อมส่ง “ตั้น” เดชา ไกรศาสตร์ อดีตแชมป์เอเชียและบุคลาการจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซซิ่ง ทีมป้อนความรู้อย่างใกล้ชิด สร้างโอกาสทองนอกห้องเรียนใน “วิชาชีพมอเตอร์สปอร์ต”

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ร่วมกับ สมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพฯรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แถลข่าวอย่างเป็นทางการเดินหน้าสานต่อวิชาชีพมอเตอร์สปอร์ต ภายใต้โครงการ Yamaha MotoChallenge Season 7 ภายใต้แนวทางในการพัฒนาทักษะวิชาชีพรถจักรยานยนต์ให้กับนักศึกษาอาชีวะ โดยมีการยกระดับโครงการหลายอย่างเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้มากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา

นายพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้เปิดเผยว่า “โครงการ Yamaha MotoChallenge ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ในการสร้างองค์ความรู้ในวิชาชีพมอเตอร์สปอร์ตให้กับเหล่านักศึกษาอาชีวะเอกชน และมีเยาวชนช่างไทยที่ผ่านการปฎิบัติการทั้งภาคทฤษฎีและภาคสนามมาแล้วมากมาย”

“เนื่องจากในปีนี้ นับเป็นวาระฉลองครบรอบ 60 ปี ที่ ยามาฮ่า มอเตอร์ เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมแชมป์โลก ซึ่งพิสูจน์ความสำเร็จของ ยามาฮ่า ว่าได้สร้างบุคลากรชั้นนำในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกมาอย่างยาวนาน ผ่านความสำเร็จในการคว้าแชมป์โลกหลายสมัย รวมถึงการแข่งขันในระดับเอเชีย และในประเทศต่างๆ”

“และในปีที่ยิ่งใหญ่นี่้ ยามาฮ่า ที่มีความเชี่ยวชาญด้านมอเตอร์สปอร์ต ขอเดินหน้าสานต่อโครงการเพื่อสังคมในการผลักดันนักศึกษาอาชีวะให้ก้าวเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างแข็งแกร่ง ภายใต้โครงการ Yamaha MotoChallenge เพื่อมอบองค์ความรู้ในวิชาชีพมอเตอร์สปอร์ต ผ่านความร่วมมือกับ สมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพฯรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้วิชาชีพนอกห้องเรียนให้กับเยาวชนช่างเทคนิคของประเทศไทย”

“โดยในปี 2021 ซึ่งเป็น Season 7 ของการแข่งขัน เราได้ทำการยกระดับในโครงการนี้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการศึกษามาเป็น รถจักรยานยนต์ประเภทสปอร์ตในโมเดลของ Yamaha YZF-R15 ซึ่งเป็นรถสปอร์ตสายพันธุ์ R-Series ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เพื่อให้นักศึกษาและคณาจารย์จากทุกสถาบันฯ ที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับองค์ความรู้ในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม อันจะเป็นประโยชน์เพิ่มพูนทักษะและฝีมือเชิงช่างให้กับเหล่านักศึกษาอาชีวะของประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอีกช่องทางหนึ่ง” นายพงศธร กล่าว

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา Yamaha MotoChallenge ได้ใช้ Yamaha Exciter สุดยอดรถจักรยานยนต์อันเดอร์โบน เสริมสร้างความรู้ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้มีการยกระดับมาเป็น Yamaha YZF-R15 ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ประเภทสปอร์ต ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย อาทิเช่นระบบวาล์วแปรผัน VVA, ระบบสลิปเปอร์คลัทช์, ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Upside Down และเทคโนโลยีอื่นๆ มารองรับการเรียนรู้ให้เท่าทันกับเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ในปัจจุบัน

สำหรับโครงการ Yamaha Moto Challenge Season 7 จะมีสถาบันการศึกษาในสังกัด สมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพฯรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น จำนวน 15 สถาบัน จากทั่วประเทศ
 
โดยในแต่ละสถาบันการศึกษาจะประกอบไปด้วย นักแข่ง, ทีมช่างแมคคานิคส์, ผู้จัดการทีมแข่ง และทุกทีมสถาบันฯ จะได้รับการอบรมสัมนาด้านเทคนิคอย่างละเอียดจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของ ยามาฮ่า เพื่อสร้างองค์ความรู้ทุกด้านของการเป็น “ทีมแข่งจักรยานยนต์” ระดับอาชีพ

ขณะเดียวกัน “ทีมแข่งจากทุกสถาบัน” จะได้รับถ่ายทอดประสบการณ์ด้านมอเตอร์สปอร์ตอย่างใกล้ชิด จากยอดนักแข่งระดับอาชีพของไทย ที่ประสบความสำเร็จมากมากนำโดย “ตั้น” เดชา ไกรศาสตร์ อดีตแชมป์เอเชีย รวมถึงบุคลากรผู้เชี่ยวของ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีมด้วย

ทั้งนี้ ทีมแข่งจาก 15 สถาบัน จะต้องเข้าอบรมภาคทฤษฎี จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญของ ยามาฮ่า ก่อนที่จะทำการลงแข่งขันในภาคปฎิบัติการ จำนวน 4 สนาม ดังนี้

สนามที่ 1  วันที่ 29-30 พฤษภาคม  สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี
สนามที่ 2  วันที่ 21-22 สิงหาคม สนามพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พัทยา
สนามที่ 3-4  วันที่ 16 -17 ตุลาคม  สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here