“ทู วีลส์ มอเตอร์ เรซซิ่ง” ฝ่ายจัดการแข่งขัน “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ” ประกาศยกเลิกการแข่งขันในฤดูกาล 2021 อย่างเป็นทางการ หลังมีแผนคัมแบ็กทีสนามช้างฯ เดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นผลกระทบจาก โควิด-19 และความไม่ลงตัวจากการประกาศของ WADA ถึงวงการกีฬาไทย

ภายหลังจากการหารือร่วมกับ FIM ASIA ทีมแข่งและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย Two Wheels Motor Racing ทางเจ้าของลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขันฯ ได้ออกหนังสือแถลงการณ์ยกเลิกการแข่งขันฯในปี 2021 อย่างเป็นทางการแล้ว

ในแถลงการระบะว่า : “เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ส่งผลให้ทีมแข่งและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากหลายประเทศประสบปัญหาจากความยากลำบากของมาตรการในการเดินทางออกนอกประเทศ”

“รวมถึงเงื่อนไขกระบวนการการกลับเข้าประเทศเมื่อทีมแข่งและผู้เกี่ยวข้องต้องเดินทางกลับประเทศภายหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน ทำให้การนำทีมแข่งส่วนใหญ่จากทวีปเอเชีย และอีกหลายทีมในยุโรป มารวมกันเป็นเรื่องยากลำบากอย่างยิ่ง”

ทั้งนี้ ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP 2021 เดิมมีกำหนดจัดขึ้น ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จำนวนทั้งสิ้น 4 เรซ ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน และ 26-28 พฤศจิกายน 2564

ซึ่งก่อนหน้านี้ ไทย มีปัญการด้านการเคลียร์สถานการณ์ต่างๆ หลังจากที่ถูก WADA ประกาศแบนในระดับกีฬาโลก โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติระหว่างที่โดนลงโทษอยู่ แม้ FMSCT จะพยายามประสานกับ FIM และ FIM ASia ซึ่งประเมินว่าสามารถจัดการแข่งขันได้ แต่จากปัญหาด้านความล่าช้าหลายอย่าง กอปรกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องยกเลิกไป

โดยการแข่งขัน ASIA ROAD RACING จะกลับมาทำการแข่งขันอีกครั้งในฤดูกาล 2022