“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” เผยผิดพลาดเล็กน้อยรอบ Q1 จนได้ออกตัวกริดที่ 24 วางแผน “แซงยับ” โค้งแรกหลังออกตัว หวังเกาะกลุ่มหน้าให้ได้ตลอดทั้งเรซ
นักบิดไทยต้องเจองานหนักอย่างมาก เพราะไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบ Q2 แบบอัตโนมัติ จากการโดนตัดเวลาในรอบ FP3 ถึง 2 ครั้ง เนื่องจากวิ่งอยู่ในรอบที่มีธงเหลือง
แถมในรอบควอลิฟาย Q1 นักบิดไทยก็ไม่สามารถผ่านไปสู่ Q2 ได้ และทำได้ดีที่สุดเพียงออกตัวในกริดที่ 24 ซึ่งนับเป็นงานสุดหินหากต้องการขยับขึ้นมาติดกลุ่มหน้าให้ได้ในสุดสัปดาห์นี้
สมเกียรติ เปิดเผยภายหลังจบการควอลิฟายว่า “ในรอบ FP3 ผมพยายามอย่างหนักที่จะไม่ต้องเหนื่อยใน Q1 แต่ก็ทำไม่สำเร็จ”
“ในรอบ Q1 การควอลิฟายค่อนข้างยากเพราะสภาพอากาศไม่คงที่เลย บางจุดมีฝนตก แต่ผมก็ลงไปบิดด้วยยางสลิคและก็ค่อนข้างมั่นใจ แต่ผมก็ทำพลาดไป ซึ่งในวันอาทิตย์ผมจะได้ออกตัวจากข้างหลังในกริดที่ 24”
นอกจากนี้ สมเกียรติ ยังกล่าวถึงแผนในการแข่งขันวันอาทิตย์ว่า “ผมจำเป็นต้องแซงให้ได้เร็วที่สุดในโค้งแรก เป้าหมายคือแซงนักบิดคนอื่นๆ ให้ได้เยอะที่สุด เพื่อขึ้นไปเกาะกลุ่มหน้าให้ได้ตลอดทั้งเรซ”
สำหรับ สมเกียรติ จบการแข่งขันได้เพียง 3 สนาม จาก 7 เรซแรก และทั้ง 3 สนามที่จบล้วนแล้วได้มีอันดับบนโพเดี้ยม
วีดีโอสรุปผบควอลิฟาย 👇👇👇



![[MotoGP] “อพริเลีย” ต่อสัญญามัลติเยียร์ “เบซเซ็คคี” ล่าแชมป์ โมโตจีพี 2027 รับกฎใหม่ 850 ซีซี](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/02/2026-officialed-aprilia-signed-new-contracts-multiyear-with-marco-bezzecchi-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์ม “ก้อง-สมเกียรติ” ถอนตัว ส่ง “นากาชิม่า” บิดแทน WSBK สนามแรก](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-injured-due-crashed-private-practice-at-sepang-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า เอชอาร์ซี” แถลงเป็นทางการ “ก้อง-สมเกียรติ” ต้องผ่าตัดแขนทั้งสองข้างจากเหตุล้มที่ เซปังฯ](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-succes-surgey-before-wsbk-2026-season-start-218x150.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)