“ลิน ยาร์วิส” บอสใหญ่ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า ออกโรงกระต้นกำลังใจลูกทีมอย่าง “เอลดิอาโบล” ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร ว่ายังคงมีลุ้นแชมป์โลก ชี้เหตุการณ์สุดพลิกผันที่เกิดขึ้นกับ “เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ ในปี 2006 ที่ บาเลนเซีย จนส่งแชมป์โลกใส่มือ นิคกี้ เฮย์เด้น ถือเป็นข้อพิสูจน์ ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้แม้ตามหลัง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ถึง 23 แต้มก็ตาม

สถานการณ์ของ กวาร์ตาราโร ที่มีเงื่อนไขในการลุ้นแชมป์โลกกับ บันาญ่า นั้นค่อนข้างยากอย่างมาก ที่เขาจะป้องกันบัลลังก์ไว้ได้ เพราะเงื่อนไขเดียวของเขาคือต้องชนะการแข่งขันที่ บาเลนเซีย และลุ้นให้ บันยาญ่า จบในอันดับ 15 ลงไป หรือไม่จบการแข่งขัน

อย่างไรก็ดี ในประวัติศาสตร์ของ โมโตจีพี ก็มีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ เมื่อ วาเลนติโน รอสซี่ จาก คาเมล ยามาฮ่า จ่าฝูงในตอนนั้น มีคะแนนเหนือ นิคกี้ เฮย์เด้น คู่แข่งจาก เรปโซล ฮอนด้า อยู่ 8 คะแนน และดูเหมือนว่า “เดอะด็อกเตอร์” จะกุมความได้เปรียบอย่างมาก

ทว่า รอสซี่ กลับพลาดล้มในศึก บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ 2006 ขณะที่ เฮย์เด้น จบการแข่งขันในอันดับ 3 ทำให้แชมป์โลกในปีนั้น ตกเป็นของนักบิดชาวอเมริกันทันที

“เรายังอยู่ในการต่อสู้” ยาร์วิส กล่าวแม้เงื่อนไขของ กวาร์ตาราโร จะยากกว่า เฮย์เด้น ในปี 2006 อย่างมาก

“เราควรจะพอใจกับมัน คุณไม่มีทางรู้เลย แต่เราจะต้องชนะการแข่งขัน (บาเลนเซีย) ให้ได้ ซึ่งมันไม่ง่ายเลยในสถานการณ์แบบนี้ และคู่แข่งของเราก็ต้องพ่ายแพ้ด้วย ซึ่งมันดูเป็นอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลนัก แต่ในการฬาชนิดนี้ คุณก็รู้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้”

“ตอนที่เราไป บาเลนเซีย ในปี 2006 วาเลนติโน (รอสซี่) ดูเหมือนจะคว้าแชมป์โลกได้โดยเบ็ดเสร็จ แต่สิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นกับเขา รอสซี่ ล้มลง และ นิคกี้ (เฮย์เด้น) ก็คว้าแชมป์โลกไป”

ชมย้อนหลัง โมโตจีพี สนามสุดท้าย บาเลนเซีย 2006

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here