“มอนสเตอร์ ยามาฮ่า” พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขัน โมโตจีพี สนาม 3 รายการ กรังด์ปรีซ์ ออฟ ดิอเมริกาส์ โดย มัสซิโม เมเรกัลลี ผู้อำนวยการทีมตั้งเป้าหาเซ็ตติ้งให้เจอตั้งแต่ซ้อมครั้งแรก ขณะนักบิด 2 คนมองทิศทางบวก ฟรานโก้ มอร์บิเดลลี หวังรักษาโมเมนตัมกับสนามโปรด ด้าน ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร ชี้เรซเพซยอดเยี่ยมพร้อมเดินหน้าต่อสุดสัปดาห์นี้ ขอปรับเพียงรอบควอลิฟาย

ศึก โมโตจีพี 2023 เตรียมเข้าสู่การแข่งขันสนาม 3 ระหว่างวันที่ 16-18 เมษายนนี้ ที่ เซอร์กิต ออฟ ดิอเมริกาส์ รัฐออสติน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นสนามที่มีความท้าทายอย่างมาก

ด้วยความยาวต่อรอบทิ้งสิ้น 5.513 กิโลเมตร ทำให้แทร็กแห่งนี้มีโค้งมากถึง 20 โค้ง เป็นสนามแบบทวนเข็มนาฬิกา ส่งผลให้มีโค้งซ้ายมากกว่าโค้งขวา โดยโค้งซ้ายมีทั้งสิ้น 11 โค้ง โค้งขวา 9 โค้ง ลักษณะสนามแบบทวนเข็มนาฬิกา ถือเป็นอีกความยากหนึ่งของสนามแข่งขัน

นอกจากนี้ ยังมีคาแร็กเตอร์ที่ท้าทายด้วยการปรับพื้นแทร็กให้มีความลาดชันแตกต่างกันแทบทุกโค้งตามแบบฉบับของแทร็กสมัยใหม่ สิ่งที่ยากที่สุดคือการที่นักบิดแต่ละคนต้องคาดการณ์ หรือลงซ้อมให้ชินกับสนามเนื่องจากบางโค้งขึ้นเนิน และทางออกโค้งเป็นทางลาดลงเนิน แน่นอนว่าจะไม่เห็นทางออกโค้งนั่นเอง

มัสซิโม เมเรกัลลี ผูู้อำนวยการทีม กล่าวว่า “เราจะตื่นเต้นเสมอเมื่อต้องแข่งขันที่ ออสติน ทีมสนุกกับการทำงานที่นี่และแฟนๆ ก็ให้การต้อนรับอย่างเหลือเชื่อเสมอ COTA ไม่ใช่แทร็กที่ง่าย เราต้องออกสตาร์ทการทำงานที่แข็งแกร่งตั้งแต่การซ้อมครั้งแรก (P1) เพื่อให้แน่ใจว่าค้นพบการเซ็ตติ้งที่ดี และให้เหมาะกับแทร็กแลลเทคนิคตั้งแต่เนิ่นๆ เราจะต้องทำงานอยู่ในเส้นทางนี้ เพราะการรักษาตำแหน่งใน Q2 เป็นสิ่งสำคัญ”

“แต่เราก็มองในแง่ดี นักแข่งของเราชอบสนามนี้ และทำผลงานได้ดีในอดีต ซึ่งใน 2 สนามที่ผ่านมาเรามีศักยภาพที่ดีในเรซ ดังนั้นเราหวังว่าจะทำมันได้อีกในการแข่งขันที่ ออสติน สุดสัปดาห์นี้”

ฟรานโก มอร์บิเดลลี นักบิดอิตาเลียนหมายเลข 21 ที่เพิ่งสร้างผลงานยอดเยี่ยมคว้าอันดับ 4 ได้ทั้งในรอบสปรินต์ และเมนเรซของ อาร์เจนติน่า กรังด์ปรีซ์ โดยเจ้าตัวยกระดับความเร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด เข้าใกล้โพเดี้ยมทั้ง 2 เรซ ขณะเดียวกันก็กำลังเจอเส้นทางการทำงานที่ดี และหวังว่าจะทำได้อีกครั้งที่สหรัฐอเมริกา

“สุดสัปดาห์นี้เราจะลงบิดกันที่ COTA [Circuit Of The Americas] แทร็กที่ผมชื่นชอบมาก เรามีผลงานที่ดีใน อาร์เจนติน่า และเราต้องรักษาโมเมนตัมต่อไปยัง ออสติน แต่เราก็ต้องโฟกัสกับงานที่ทำอยู่ เพราะสนามนี้มันยากมากที่จะทำงานได้ถูกต้อง เราจะใช้แนวทางการทำงานแบบเดียวกันกับ เทอร์มาส (อาร์เจนติน่า) แล้วเราจะมารอดูกัน เพราะสนามนี้คือกรังด์ปรีซ์โปรดของผม” มอร์บิเดลลี กล่าว

ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลกปี 2021 ที่ยังตามหาโพเดี้ยมแรกในปีนี้ ยังคงเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก โดยเฉพาะปัญหาในการรีดความเร็วสำหรับการควอลิฟาย ดังนั้นนักบิดเฟรนช์จึงพยายามอย่างมากกับสุดสัปดาห์นี้ เพื่อให้อันดับการออกสตาร์ทขยับขึ้นไปอยู่แถวหน้าให้ได้ ซึ่งเข้ามั่นใจอย่างมากว่าหากทำได้ ผลงานในเรซก็จะดีแน่นอน

“เรามาถึง ออสติน ด้วยความคิดแง่บวก ความเร็วในเรซของผมที่ อาร์เจนติน่า ถือว่ายอดเยี่ยมมาก เราตั้งใจที่จะควอลิฟายให้ดีเพื่อแถวหน้าในสุดสัปดาห์นี้ หากเราทำได้ ผมมั่นใจว่าเราจะมีผลงานที่ดี ปีที่แล้วเราเจอปัญหาการยึดเกาะนิดหน่อยที่นี่ แต่เราก็มีมันเช่นกันที่ เทอร์มาส (อาร์เจนติน่า) ในปี 2022 และในปีนี้เราทำได้ดีในเรซ ดังนั้น ผมคิดว่าเราน่าจะสามารถทำได้ดีที่นี่ และเช่นเคยครับ เราจะทำให้ดีที่สุด” กวาร์ตาราโร เผย

ทั้งนี้ ศึก กรังด์ปรีซ์ ออฟ ดิ อเมริกาส์ จะออกสตาร์ทการซ้อมครั้งที่ 1 และ 2 ในคืนวันศุกร์ที่ 16 เมษายนนี้ก่อนจะจับเวลาควอลิฟายในช่วงหัวค่ำวันเสาร์ที่ 17 เมษายน และแข่งขัน สปรินต์ ในคืนเดียวกัน จากนั้นจะดวลความเร็วรอบไฟนอลในคืนวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายนนี้ เวลา 02.00 น. (ข้ามไปวันที่ 19 เมษายน)