ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร รุกกี้เฟรนช์จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ออกโรงเผยว่า สนามช้างฯ ดูเหมือนจะเข้าทางรถแข่ง ยามาฮ่า M1 และจะฉวยความได้เปรียบตรงนี้ สร้างผลงานที่ดี ชี้ชื่นชอบการท่องเที่ยวในเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศไทย
นักบิดเฟรนช์จบการแข่งขันอันดับ 5 ในสนามล่าสุดของ โมโตจีพี ที่ อรากอน ซึ่งเป็นสนามที่ไม่เข้าทางรถแข่ง ยามาฮ่า เลยก็ว่าได้ และถึงแม้นี่จะเป็นครั้งที่ 2 ที่ เขาจะได้ลงแข่งชันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งเชื่อว่ามีลักษณะแทร็กที่เหมาะกับรถแข่ง ยามาฮ่า กับโค้งความเร็วต่ำ และสปีดปานกลาง ขณะที่ทางตรงยาวๆ ซึ่งถือเป็นไฮไลต์นั้น ต้องยกให้ทาง ฮอนด้า และ ดูคาติ ที่จะสามารถแซงคืนได้
กวาร์ตาราโร หวังว่าเขาจะใช้จุดแข็งของ ยามาฮ่า รวมถึงความใหม่ของนักบิดทุกคนกับ สนามช้างฯ เพราะส่วนใหญ่ก็เพิ่งได้แข่งขันกันแบบเต็มๆ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพื่อสร้างความได้เปรียบให้ตนเองให้ได้ โดยเป้าหมายหลักคือเอาชนะคู่แข่งจากทีมอิสระอย่าง แจ็ค มิลเลอร์ จาก พรามัค ดูคาติ นั่นเอง

“ผมคิดว่ามันจะเข้าทางกัยเรามากกว่าเดิมเล็กน้อย หากเทียบกับ อรากอน เพราะเป็นแทร็กที่มีโค้งยาวๆ และโค้งความเร็วต่ำ ที่เหมาะกับรถแข่งของเรา” กวาร์ตาราโร เผย
“นักบิดที่มีประสบการณ์มากกว่าจะได้เปรียบไม่มาก เพราะนี่เป็นเพียงการแข่งขันครั้งที่ 2 ในประเทศไทย ดังนั้น เราต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสนามได้อย่างรวดเร็ว และสร้างความแข็งแกร่งให้กับรถแข่งให้ได้มากที่สุด” กวาร์ตาราโร กล่าว
“นี่คือช่วงเวลาที่ผมชอบที่สุดของปี นั่นคือการก้วเข้าสู่ 4 สนามสุดท้ายใน เอเชีย และ ออสเตรเลีย เพราะผมชื่นชอบการท่องเที่ยว ซึ่งผมจะมีโอกาสได้พักผ่อนหลังจบการแข่งขันในเมืองไทยด้วย”


![[MotoGP] ตารางแข่ง โมโตจีพี 2025 สนาม 20 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-motogp-r20-malaysiangp-calendar-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)
![[MotoGP] คอนเฟิร์ม! “พรามัค” เซ็น “มิลเลอร์” บิดคู่ “โทปรัค” ลุยศึก โมโตจีพี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/pramac-yamaha-confirm-signed-jack-miller-for-motogp-2026-218x150.jpg)

![[MotoGP] “บันยาญ่า” เปลี่ยนเซ็ตอัพครั้งใหญ่ที่ “ฮังการี” ผลลัพธ์เป็นบวก! เดินหน้าแผนเดิมที่ บาร์เซโลน่า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-pecco-bagnaia-huge-change-at-hungary-and-continue-this-weekend-barcelona-100x70.jpg)

![[F1] “เวอร์สแท็พเพ่น” คว้าชัยเปิดหัวเอฟวัน 2023 “อลอนโซ” โพเดี้ยม “อัลบอน” มีแต้ม!](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2023/03/2023-f1-r1-bahrangp-race-report-verstappen-win-alonso-podium-albon-get-a-point-100x70.jpg)
![[Moto2] “ราอูล” ฝืนเจ็บคว้าชัย โมโตทู “สมเกียรติ” บู๊หนักก่อนล้มที่ อราก้อน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/09/2021-moto2-round13-aragongp-result-raul-fernandes-win-somkiat-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] รวมคลิปล้มโหด ซ้อมโมโตทรี-โมโตทู-โมโตจีพี เลอมองส์ เซอร์กิต](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/05/clip-motogp-moto2-moto3-LeMans-100x70.jpeg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)