ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดเฟรนช์จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที เผยเจองานหินกับการเซ็ตอัพ “เว็ตเรซ” ชี่คือครั้งแรกของตนกับ M1 ในการแข่งสนามเปียก และเจอปัญหายางอย่างต่อเนื่อง แต่ยังฝ่างานหินรั้งจ่าฝูง โมโตจีพี หลังผ่านโฮมเรซที่ เลอมองส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ศึกโมโตจีพี 2020 สนามที่ 9 ของฤดูกาล ดวลความเร็วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เซอร์กิต บูกัตติ เมืองเลอมองส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการแข่งขันเรซที่ 9 ของเกมพรีเมียร์คลาส กำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 26 รอบสนาม ในรายการ ชาร์ค เฮลเมตส์ กรังด์ปรีซ์ เดอ ฟรองซ์

โดย ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ นักบิดเจ้าถิ่น สังกัดปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ได้เริ่มเกมจากโพลโพลซิชั่น ขณะที่เพื่อนร่วมค่ายอย่าง มาเวริค บีญาเลส จาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ประจำการในกริดที่ 5 ด้าน วาเลนติโน่ รอสซี่ จอมเก๋าชาวอิตาเลียน และ ฟรานโก้ มอร์บิเดลลี่ ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 10 และ 11 ตามลำดับ

ทว่าก่อนเกมที่ เลอมังส์ มีฝนตกลงมาส่งผลให้ฝ่ายจัดการแข่งขันประกาศเป็นเวทเรซ และลดจำนวนรอบการชิงชัยเหลือ 26 รอบสนาม ด้วยสภาพแทร็กที่เปียกสร้างความยากลำบากในการควบคุมรถและทำความเร็ว ส่งผลให้ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งจบการแข่งขันในอันดับ 9 คว้าแต้มเพิ่มให้กับตนเองและต้นสังกัด

ขณะที่ มาเวริค บีญาเลส ที่หล่นไปอยู่กลุ่มท้ายหลังการออกสตาร์ท สามารถไล่แซงคู่แข่งไต่ขึ้นมาจบการแข่งขันได้ในอันดับ 10 ด้าน วาเลนติโน่ รอสซี่ พลาดท่าล้มส่งผลให้ต้องออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่ต้นเกม รวมถึง ฟรานโก้ มอร์บิเดลลี่ ที่รถแข่งมีปัญหาในช่วงท้ายการแข่งขัน ส่งผลให้ต้องออกจากเกมไปหลังซิ่งไปได้ 18 รอบสนาม

กวาร์ตาราโร เผยว่า “เรามีปัญหากับยางมาตั้งแต่รอบ FP1 ในวันศุกร์ที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก และเราก็เสี่ยงอย่างมากเพราะนี่คือครั้งแรกของเรากับการแข่งขัน เว็ตเรซ”

“ทีมเปลี่ยนเซ็ตติ้งเยอะมากในรอบ FP1 นี่ความเสี่ยงสุดๆ และผมเองก็รู้สึกค่อนข้างแย่ แต่หลังจากนั้นมันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ”

“ปัญหาใหญ่ๆ ของเราคือการเรีบกความร้อนให้ยาง ผมได้ออกตัวจากโพลก็จริง แต่ด้วยสภาพเช่นนี้ ครั้งแรกของผมใน M1 กับเว็ตเรซ มันจากเป็นเรื่องยากในการแข่งขัน” กวาร์ตาราโร ทิ้งท้าย

จากผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ยังคงเป็นผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักบิด เก็บไปได้ทั้งสิ้น 115 คะแนน เหนืออันดับ 2 อย่าง โจอัน เมียร์ นักบิดสแปนิชจาก ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ อยู่ 10 คะแนน

รวมถึง ยามาฮ่า ที่ยังคงรั้งจ่าฝูงในประเภทค่ายผู้ผลิต หลังโกยไปแล้วทั้งสิ้น 170 คะแนน และ ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ที่ยังคงรั้งหัวขบวนบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภททีม เก็บไปได้ทั้งสิ้น 192 คะแนน

ศึกโมโตจีพี 2020 สนามถัดไปมีคิวดวลความเร็วในวันที่ 18 ตุลาคม นี้ ณ มอเตอร์แลนด์ อรากอน เมืองอัลกานิซ ประเทศสเปน ในรายการ อรากอน กรังด์ปรีซ์