มาร์ค มาร์เกซ นักบิดต่างดาวจาก เรปโซล ฮอนด้า ระเบิดอารมณ์ด้วยการปล่อยโฮในพิต คัมแบ็กลงบิดในเรซโมโตจีพีครั้งแรกในรอบ 9 เดือน เจ้าตัวรับ “เหมือนฝัน” จนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ หลังควบรถแข่ง RC213V คว้าอันดับ 7 ในศึก โปรตุกีส กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
แชมป์โลก 8 สมัย ร้างสนามไปนานกว่า 9 เดือน จากอาการบาดเจ็บที่ต้นแขนขวา ซึ่งหักจากการพลาดล้มรุนแรงที่ เฆเรซ ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับอนุญาตให้กลับมาลงสนามได้เป็นครั้งแรกในสุดสัปดาห์นี้ที่ ปอร์ติเมา

เกมในรุ่นใหญ่อย่าง โมโตจีพี แข่งขันทั้งสิ้น 25 รอบสนาม และไฮไลต์ของเรซนี้อยู่ที่การคัมแบ็กของ มาร์ค ที่มีอาการล้าอย่างหนักที่ต้นแขนขวาก่อนเริ่มเกม ก่อนจะได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 6 และเริ่มเกมได้อย่างดุดัน ขยับขึ้นไปรั้งอันดับ 3 หลังผ่านโค้งแรก และยังคงไล่บดในกลุ่มหน้าได้อย่างต่อเนื่อง ทว่าจากอาการล้าที่แขนส่งผลให้แชมป์โลกชาวสแปนิชต้องเจออุปสรรคตลอดทั้งเรซ แต่สวมหัวใจนักสู้พารถแข่ง RC213V ทะยานเข้าป้ายในอันดับ 7
มาร์เกซ ชี้ว่าการแข่งขันที่ ปอร์ติเมา บ่งชี้ถึง “การฟื้นตัวแบบก้าวกระโดดของเขา” และยอมรับว่าไม่สามารถ “เก็บอารมณ์” ได้อยู่ เมื่อกลับถึงพิตหลังจบเรซ
“แน่นอนว่า อารมณ์ที่ระเบิดออกมาอธิบายทุกอย่างได้ดีที่สุด” มาร์เกซ กล่าวถึงสิ่งที่เขาทำได้ในวันนี้
“ปกติผมเป็นคนที่มักจะเก็บอารมณ์ไว้ข้างใน แต่เมื่อกลับถึงพิตและอยู่กับทีมช่างทุกคน ความรู้สึกของผมมันก็ระเบิดออกมา และผมก็ไม่สามารถควบคุมมันได้”

“มันเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก ที่ผมเฝ้าฝันถึงวันนี้ การแข่งให้จบเรซใน โมโตจีพี และมันเป็นการฟื้นตัวที่ใหญ่ที่สุดสำหรับร่างกายของผม”
“ผมกลับมารู้สึกว่าตัวเองเป็นนักบิด โมโตจีพี ได้อีกครั้ง และนั่นคือเหตุผลที่ผมระเบิดอารมณ์ออกมาในวันนี้”
“ดังนั้น เมื่อกลับมาถึงพิตแน่นอนว่าผมพยายามอย่างหนัก และก็หมดแรงด้วย”
“มันเป็นการปล่อยอารมณ์ออกมา เพราะผมควบคุมมันไม่อยู่ แต่มันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก”
จบการแข่งขันสนามที่ 3 มาร์เกซ คัมแบ็กอย่างสมศักดิ์ศรีเก็บ 9 คะแนน โดยสนามถัดไปของ โมโตจีพี จะมีขึ้นในวันที่ 30 เมษายน-2 พฤษภาคมนี้ ที่ เซอร์กิโต เดอ เฆเรซ ประเทศสเปน ในรายการ โปรตุกีส กรังด์ปรีซ์
คลิป


![[MotoGP] ตารางแข่ง โมโตจีพี 2025 สนาม 20 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-motogp-r20-malaysiangp-calendar-218x150.jpg)
![[F1]สื่อนอกตีข่าว “เรดบูล” เล็งจ่ายฉีกสัญญา! ดึง “อัลบอน” คัมแบ็กปี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-redbull-racing-looking-brong-alex-albon-back-to-the-team-in-2026-f1-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)

![[WSBK]”ตี-อนุภาพ” ขยับผลงานปิดจ็อบเรซสอง “เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต” สนาม 4](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2023/05/2023-worldsbk-r4-wssp-yamaha-thailand-racing-team-p19-100x70.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” ยอมรับ “ไม่มั่นใจตัวเอง” ควอลิฟาย ออสติน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2022/04/2022-marc-marquez-unbelieved-in-himself-motogp-austin-qualify-100x70.jpg)


![[MotoGP eSport] เปิดไลน์อัพ MotoGP Virtual Race สนาม 2 “รอสซี่” โผล่แจม เรดบูลล์ ริง](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/04/2020-rossi-confirm-joy-motogp-virtual-race2-100x70.jpg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)