มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัยชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า เผยถึงสถานการณ์ยากลำบากจากเรซแรกที่ เรดบูลล์ ริง พร้อมบู๊เรซสองสุดสัปดาห์นี้ เชื่อนักบิดทุกคนมีความเร็วมากขึ้น และจะเป็นเรซที่เข้มข้นอีก 1 ครั้ง
มาร์เกซ บาดเจ็บอย่างหนักจนไม่ได้ลงแข่งขันตลอดทั้งปี 2020 ที่ผ่านมา และการแข่งขันที่ เรดบูลล์ ริง จะเป็นครั้งแรกที่เขาลงดวลใน 2 เรซติดต่อกัน ภายใต้สนามเดียวกัน ซึ่งจะมีขึ้นในสุดสัปดาห์นี้
นับตั้งแต่มีการระบาดของ โควิด-19 ฝ่ายจัดการแข่งขันโมโตจีพี ก็ต้องปรับตารางแข่งให้เข้ากับสถานการณ์ โดยที่ผ่านมา มีถึง 5 สนามจนถึงปัจจุบัน ที่ใช้รองรับการแข่งขันแบบ Back-to-Back หรือ 2 เรซติดต่อกันในสังเวียนเดียวกัน (เฆเรซ 2020, เรดบูลล์ ริง 2020, มิซาโo 2020, บาเลนเซีย 2020 และล่าสุดคือที่ กาตาร์ ในปี 2021)
ทว่า มาร์เกซ ก็ยังไม่เคยลงแข่งครบทั้ง 2 เรซเลย โดยเฉพาะการแข่งขันที่ เฆเรซ ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงในสนามแรก ก่อนจะต้องหายไปจากสนามตลอดทั้งปี แม้จะพยายามกลับมาในเรซ 2 ที่ อันดาลูเซียน กรังด์ปรีซ์ ก็ตาม
โดยที่ เรดบูลล์ ริง ปีนี้ มาร์เกซ จะแข่งขันได้ทั้ง 2 เรซเป็นครั้งแรก หลังจากเจอสถานการณ์ยากลำบากในเรซแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการรีสตาร์ทที่ย่ำแย่ ก่อนจะคว้าอันดับ 8 มาครอง
“ผมค่อนข้างพอใจกับสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานะ ขีดการต่อสู้ (Pace) ของเราดี และผมก็ขับขี่ได้ดี แต่ผมไม่แฮปปี้กับการแข่งขันนัก”
“แม้เราจะออกสตาร์ทได้ดีในช่วงเริ่มต้นเรซ และผมก็เจอ “เรซเพซ” ที่ดีของตัวเองแล้ว แต่เราเปลี่ยนยางก่อนรีสตาร์ท และพอเริ่มต้นเรซอีกครั้งความรู้สึกต่างๆ มันก็แปลกไปมาก นับตั้งแต่เอาท์แล็ป”
“แน่นอนว่าล้อผมหมุนฟรีทั้งเยอะมาก และไม่สามารถตามหากริ๊ปได้เลย ผมพยายามจะลดอุณหภูมิยางลง แต่หลังจากนั้นเราก็ช้าลงอีก แถมช้ากว่าตอนซ้อมเกือบรอบละ 1 วินาที””
“สิ่งที่เราทำได้คือจบการแข่งขันให้ได้ และกลับมาแสดงให้เห็นถึง เรซเพซ ที่แท้จริงของเราในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้”
“ที่โค้งแรกในเรซแรกผมพยายามแซงผ่าน อเล็กซ์ (เอสปาร์กาโร) และผมก็ชนเขา นั่นเป็นความผิดพลาดของผมเอง แต่ในตอนรีสตาร์ทผมออกตัวดีกว่าเดิม และก็อยู่หน้าเขาที่ไลน์ใน จังหวะนั้นเขาปล่อยเบรกและเลี้ยวเข้ามา นั่นทำให้ผมไม่มีพื้นที่มากพอ จนเราสัมผัสกันอีกครั้ง แน่นอนมันทำให้เสียเวลา แต่นี่คือการแข่งขัน มันเกิดขึ้นได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง 👇👇👇
แชมป์โลก 8 สมัย จะเข้าสู่การแข่งขันแบบ 2 เรซติดต่อกันในสนามเดียวเป็นครั้งแรกในสุดสัปดาห์นี้ โดย มาร์เกซ กล่าวว่า “นี่คือครั้งแรกของผมกับการแข่งขันแบบ ดับเบิ้ล กรังด์ปรีซ์ ดังนั้นมันน่าสนใจมาก แน่นอนว่าตอนนี้เรามีข้อมูลอ้างอิงจำนวนมากแล้ว”
“ผมเชื่อว่าทุกคนจะออกสตาร์ทการซ้อมด้วยความเร็วที่สูงมาก”
ณ ตอนนี้ ยังไม่มีนักบิดคนใดที่สามารถคว้าชัยชนะแบบ “เรซ ต่อ เรซ” นับตั้งแต่ที่ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร ทำได้ในการแข่งขันที่ เฆเรซ ในสองเรซแรกของปี 2020
“มันมีปัจจัยหลายอย่างที่จะเปลี่ยนแปลงการแข่งขัน โดยเฉพาะในเรซแรก ซึ่งพลิกผันเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาง, อุณภูมิ, สภาพอากาศ หรือจะเป็นตำแหน่งกริดสตาร์ทด้วยเช่นกัน” มาร์เกซ เผย


![[MotoGP] ตารางแข่ง โมโตจีพี 2025 สนาม 20 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-motogp-r20-malaysiangp-calendar-218x150.jpg)
![[F1]สื่อนอกตีข่าว “เรดบูล” เล็งจ่ายฉีกสัญญา! ดึง “อัลบอน” คัมแบ็กปี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-redbull-racing-looking-brong-alex-albon-back-to-the-team-in-2026-f1-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)


![[Breaking] พบอีก 2 ทีมงาน “ฮาส เอฟวัน” เข้าข่ายติดเชื้อโคโรน่า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/03/2020-formula1-haas-found-mors-2-isolate-covid19-australiangp-100x70.jpg)
![[Motor Show] “49 ค่ายมอไซค์-รถยนต์” จัดหนัก! ร่วมงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2024](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2024/04/2024-bangkok-motor-show-100x70.jpg)

![[Clip] ย้อนชมคลิป 10 เหตุการณ์ในรอบ 10 ปีโมโตจีพี ที่ทำให้คุณต้องอ้าปากค้าง!](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/12/Ten-jaw-dropping-crashes-from-the-last-ten-years-motogp-100x70.jpeg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)