“ดูคาติ” ยอดทีมโรงงานในศึกโมโตจีพี ประกาศต่อสัญญาอย่างเป็นทางการ กับ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า นักบิดอิตาเลียนของทีมออกไป 2 ปี โดยนับเป็นคนแรกของทีมที่ได้รับสัญญาใหม่ ก่อนเริ่มต้นฤดูกาลที่ กาตาร์ ต้นเดือนมีนาคมนี้
บันยาญ่า เซ็นสัญญาครั้งแรกกับ ดูคาติ ในปี 2019 ด้วยการขยับขึ้นมาแข่งขัน พรีเมียร์คลาส กับ พรามัค เรซซิ่ง หลังจากที่คว้าแชมป์โลก โมโตทู ในปี 2018
แม้ว่าใน 2 ฤดูกาลแรกกับ พรามัค ภายใต้รถแข่ง ดูคาติ จะเป็นงานสุดยากลำบากของ บันยาญ่า และตัวเขาเองเก็บมาได้เพียง 1 โพเดี้ยม ทว่านักบิดหน้าหวานชาวอิตาเลียนก็ยังได้รับการโปรโมทขึ้นสู่ทีมโรงงาน ดูคาติ ในปี 2021
บันยาญ่า สร้างผลงานอย่างโดดเด่นกับทีมโรงงาน ดูคาติ ก่อนจะคว้าชัยชนะครั้งแรกใน โมโตจีพี ที่ อราก้อน กรังด์ปรีซ์ หลังบดเอาชนะแชมป์โลก 6 สมัย อย่าง มาร์ค มาร์เกซ อย่างสุดมันส์
จากนั้น… นักบิดอิตาเลียนเดินหน้าคว้าชัยชนะได้อีกถึง 3 รั้ง ในช่วงท้ายฤดูกาล พร้อมกับคว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก โมโตจีพี ในปี 2022 เป็นรอง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลกจาก ยามาฮ่า ซึ่งในปีนี้ “บันยาญ่า” ถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งไปเรียบร้อยแล้ว
“การได้เป็นนักบิดของดูคาตินั้น มันคือฝันสำหรับผมเสมอ และตอนนี้เราก็ได้ข้อสรุปว่าจะร่วมงานกันต่อไปอีก 2 ปี เพื่อสร้างผลงานร่วมกันด้วยความสุข” บันยาญ่า กล่าว
“ในทีมโรงงานผมได้พบกับสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น ตอนนี้ผมแค่ต้องมีสมาธิกับการสร้างผลงานให้ดี เพื่อลุ้นแชมป์โลก”
ด้าน จีจี้ ดัลลิลญ่า ผู้จัดการทั่วไปของ ดูคาติ โมโตจีะ กล่าวว่า “เรามีความสุขมากที่จะได้ร่วมงานกับ บันยาญ่า อีก 2 ฤดูกาล”
“นับตั้งแต่ที่เขาร่วมงานกับเราในปี 2019, เป็คโก้ แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์อันยอดเยี่ยม และความสามารถที่ดีในการพัฒนารถแข่งต้นแบบของเราในแนวทางที่ดีที่สุด โดยเขาปรับตัวให้เข้ากับการบิดในทุกสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี”
“ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้… เรามั่นใจว่าเขามีศักยภาพเพียงพอที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเรา เพื่อก้าวไปสู่การเป็นแชมป์โลกให้ได้”
ทั้งนี้ มีรายงานว่าสัญญาฉบับใหม่ของ บันยาญ่า กับ ดูคาติ นั้น จะทำให้เขาได้รับค่าเหนื่อยต่อเดือนเพิ่มจาก 800,000 ยูโร ขึ้นไปเป็น 1.5 ล้านยูโร ในปี 2022
สำหรับ บันยาญ่า กลายเป็นนักบิดคนแรกที่ได้รับสัญญาฉบับใหม่จาก ดูคาติ ในปี 2023-2024 ซึ่งเก้าอี้นักบิดคนที่ 2 ยังคงต้องดูผลงานของ แจ็ค มิลเลอร์, ฮอร์เก มาร์ติน และ เอเนีย บาสเตียนินี
วีดีโอที่เกี่ยวข้อง 👇👇👇



![[WSBK] “ฮอนด้า เอชอาร์ซี” แถลงเป็นทางการ “ก้อง-สมเกียรติ” ต้องผ่าตัดแขนทั้งสองข้างจากเหตุล้มที่ เซปังฯ](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-succes-surgey-before-wsbk-2026-season-start-218x150.jpg)
![[MotoGP] “ยามาฮ่า” เปิดตัวทีมศึก โมโตจีพี 2026 เผยโฉมรถแข่ง M1 V4 “กวาร์ตาราโร-รินส์” พร้อมลุย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-monster-yamaha-team-launch-v4-era-motogp-2026-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” เผยอนาคตสุดช็อค! ใกล้อำลา โมโตจีพี เหตุร่างกายบอบช้ำเกินไป](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/03/2025-marc-marquez-win-first-sprint-motogp-at-thailand-218x150.webp)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)