เมอร์เซเดส [Mercedes F1] จะยังคงเดินหน้าพัฒนาระบบ DAS ต่อไปในฤดูกาลหน้า แม้ว่าฟอร์มูล่าวันจะแบนระบบดังกล่าวในปี 2021 ก็ตาม ขณะที่ เจมส์ อัลลิสัน ผอ.เทคนิคต่างดาวชี้ “คือตำราที่ยังไม่ถูกปิดตาย”
เมอร์เซเดส จุดประกายความสนใจขึ้นอย่างมาก เมื่อพิตของพวกเขาเปิดตัวระบบ DAS เป็นครั้งแรกในการทดสอบช่วงพรีซีซั่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้
อุปกรณ์ดังกล่าวช่วยให้นักขับอย่าง ลูอิส แฮมิลตัน และ วัลเตรี บ็อตตาส สามารถเปลี่ยนมุมองศาของล้อหน้ารถแข่ง เมอร์เซเดส W11 จากภายในค็อกพิตนักขับ ด้วยการดึงพวงมาลุยเข้าออก (หน้า-หลัง)
DAS เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ถูกยื่นประท้วงจาก เรดบูลล์ เรซซิ่ง เกี่ยวกับความถูกต้องภายใต้กฎด้านเทคนิคของรถแข่งฟอร์มูล่าวันหรือไม่ โดยเฉพาะก่อนเข้าสู่การแข่งขันสนามแรกที่ ออสเตรีย
ทว่า เอฟไอเอ ก็ได้ออกมายืนยันว่าระบบดังกล่าวมาสามารถใช้งานได้ เพราะไม่มีผลต่ออากาศพลศาสตร์ และระบบช่วงล่าง
อย่างไรก็ดี DAS ได้ถูกยืนยันแล้วว่าจะห้ามไม่ให้ใช้งานในปี 2021 เป็นผลให้ทีมอื่นๆ เลือกที่จะไม่ใช้งานในปีนี้ เพราะมีงานกองอยู่ในมือพวกเขาจำนวนมาก รวมถึงอายุการใช้งานที่ใช้ได้เพียงปีนี้ปีเดียวเท่านั้น
แต่ เมอร์เซเดส กลับไม่มีแผนที่จะหยุดพัฒนาและศึกษาเกี่ยวกับ DAS แม้ว่ามันจะถูกแบนในปีหน้าก็ตาม โดยพวกเขามองหาวิธีการที่จะพัฒฯาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
“ผมคิดว่าสำหรับเราแล้ว มันยังเป็นระบบที่ใหม่มากๆ” เจมส์ อัลลิสัน ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ เมอร์เซเดส อธิบายถึงแผนของพวกเขาเกี่ยวกับ DAS
“เมื่อให้รู้อย่างชัดเจนว่า จุดไหนและเมื่อไหร่ที่เราจะได้รับประโยชน์จากมันมากที่สุด ในบางองศาที่เราหาความลงตัว นั่นคือสิ่งที่เราจะเดินหน้าต่อเพื่อทำการค้นคว้า”
“แนวทางที่เราจะพัฒนาต่อไป มันยังคงเปิดกว้างในฤดูกาลต่อไป”
“ดังนั้น มันยังไม่ใช่หนังสือที่ถูกปิดตาย และเราหวังจะได้รับอะไรจากมันมากกว่านี้ หากเราสามารถที่ตะศึกษาได้ในระยะเวลาสั้นๆ ในเรซที่กำลังจะมาถึง”
DAS ถูกพบว่าช่วยให้ แฮมิลตัน และ บ็อตตาส ทำให้ยางของพวกเขามีอุณหภูมิสูงขึ้นในการวอร์มอัพก่อนควอลิฟาย และก่อนเริ่มต้นการแข่งขันช่วงต้นฤดูกาล 2020



![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” ทุบสถิติ! คว้าโพล โมโตจีพี สนามสุดท้าย บาเลนเซีย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/11/2025-motogp-r22-valenciagp-qualifying-results-218x150.jpg)
![[F1]สื่อนอกตีข่าว “เรดบูล” เล็งจ่ายฉีกสัญญา! ดึง “อัลบอน” คัมแบ็กปี 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/10/2025-redbull-racing-looking-brong-alex-albon-back-to-the-team-in-2026-f1-218x150.jpg)
![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)

![[Special Scoop] เปิดเส้นทางความสำเร็จ “ยามาฮ่า แกรนด์ ฟีลาโน่”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/04/c74f9bdb8ed20089a587becb3d85d2bb7_4620693218516103690_200401_0021-100x70.jpg)
![[Clip] ก่อนสวมชุดนักบิด พวกผมต้องฟิตขนาดไหน… ฟาบิโอ-มาเวริค](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2021/03/Check-out-how-MotoGP-riders-Maverick-and-Fabio-got-ready-for-Day-QatarTest-100x70.jpeg)
![[F1] “แฮมิลตัน” เฉือน “บ็อตตาส” 0.059 วิ! ซิวโพล สแปนิชจีพี “อัลบอน” สตาร์ทแถว 3](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/2020-formula1-round6-spanishgp-qualifying-lewis-hamilton-take-pole-100x70.jpg)

![[Breaking] “รอสซี่” ชี้ M1 แก้ปัญหายางหลังได้แล้วแต่แค่สนามเดียว](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/02/valentino-rossi-says-yamaha-m1-improve-reartyre-just-sepang-100x70.jpg)
![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)