คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอส เรดบูลล์ เรซซิ่ง เผย อเล็กซ์ อัลบอน เจอปัญหาหนักขึ้นกับ “บาลานซ์” ของรถแข่ง RB16 ซึ่งนักขับไทยมักอ่อนไหวต่อแทร็กที่มีโค้งสั้นและจุดเบรกหนักๆ อย่าง รัสเซียน กรังด์ปรีซ์ ชี้ทีมงานเข้าใจปัญหาดี หวังแก้ไขให้ได้ภายในปีนี้

นักขับไทยประสบปัญหากับ “บาลานซ์” ของรถแข่ง RB16 ที่ไม่ค่อยลงตัวนักในปีนี้ ทว่า แม็กซ์ เวอร์สแท็พเพ่น ทีมเมทชาวดัตช์กลับสามารถปรับตัวรับมือสถานการณ์เดียวกันได้ดีกว่า

ขณะเดียวกันภายใต้ความคาดหวังให้ “โพเดี้ยม” แรกของ อัลบอน ในศึก ทัสคัน กรังด์ปรีซ์ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเขามากขึ้น เพื่อก้าวสู่ผลงานระดับท็อปต่อไป ทว่านักขับไทยกลับต้องต่อสู้กับช่วงเวลาที่ท้าทายอีกครั้งใน รัสเซียน กรังด์ปรีซ์

อัลบอน ทำเวลาตามหลัง เวอร์สแท็พเพ่น ถึง 1.1 วินาที ในรอบควอลิฟาย โดยได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 10 แถมยังเจองานหนักในช่วงออกสตาร์ทเพราะทีมตัดสินใจเปลี่ยนเกียร์บ็อกซ์ จึงโดนปรับไปออกตัวจากกริดที่ 15

SOCHI, RUSSIA – SEPTEMBER 26: Alexander Albon of Thailand driving the (23) Aston Martin Red Bull Racing RB16 on track during qualifying ahead of the F1 Grand Prix of Russia at Sochi Autodrom on September 26, 2020 in Sochi, Russia. (Photo by Bryn Lennon/Getty Images) // Getty Images / Red Bull Content Pool // SI202009260190 // Usage for editorial use only //

แม้ว่าจะสามารถกอบกู้อันดับขึ้นมาคว้าอันดับ 10 ขณะที่ เวอร์สแท็พเพ่น จบเรซในอันดับ 2 แต่ก็นับเป็นอีกสุดสัปดาห์ที่ อัลบอน ควรจะทำได้ดีกว่านี้

อย่างไรก็ดี ฮอร์เนอร์ ออกมาเผยว่า ด้วยธรรมชาติของแทร็กอย่าง “โซชิ” ที่มีโค้งความเร็วต่ำเยอะมาก และจุดที่ต้องเบรกหนักหลายโซนนั้นไม่เข้าทาง อัลบอน เอาเสียเลย

“อเล็กซ์ มีความอ่อนไหวต่อคาแร็กเตอร์บางอย่างของรถแข่ง” ฮอร์เนอร์ กล่าว

“เขากำลังเจอปัญหากับสิ่งนั้น และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับแทร็กที่มีโค้งสั้นๆ และจุดเบรกหนักเยอะๆ”

“ครึ่งหลังของเรซเขาฟื้นตัวได้ดีขึ้นมาก แต่มันก็ชัดเจนว่านี่คือสุดสัปดาห์ที่ยากลำบากสำหรับเขา”

“ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องน่าเสียดาย หลังจากที่เขาเพิ่งคว้าโพเดี้ยมเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สนามนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งเรซที่ยากสุดๆ สำหรับเขาในปีนี้”

นอกจากนี้ ฮอร์เนอร์ ยังคิดว่าการทำงานเพื่อยกระดับฟอร์มของ อัลบอน มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยเขามั่นใจว่า “อัลบอน จะสร้างผลงานที่ดีขึ้นกับ RB16 เร็วๆ นี้”

“ผมคิดว่าเราเข้าใจปัญหาบางอย่างที่เจอกับรถแข่งแล้ว” ฮอร์เนอร์ กล่าว

“เรากำลังพยายามทำงานอย่างหนักในจุดนั้น และผมคิดว่าน่าจะแก้ไขมันได้ในการแข่งขันที่เหลือของปีนี้ ผมหวังว่าเราจะจัดการกับมันได้ภายในปีนี้”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here