แบรด บินเดอร์ นักบิดอาฟริกาใต้ เผย “เคทีเอ็ม” ที่ประสบปัญหาอย่างหนักในการทดสอบที่ กาตาร์ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เห็น ขณะที่เครื่องยนต์ใหม่ของ RC16 กลับทำ “เวลา” ย่ำแย่ แถมยังมี “ท็อปสปีด” ตามหลัง “ดูคาติ” ร่วม 10 กม./ชม.
เคทีเอ็ม นับเป็นหนึ่งในค่ายผู้ผลิตที่ยังคงได้รับอนุญาตให้ “พัฒนาเครื่องยนต์” ได้ก่อนส่งสเป็คกับ โมโตจีพี ก่อนเริ่มต้นสนามแรกในปีนี้ ทว่าพวกเขากลับยังคงไม่สามารถสร้างความแตกต่างได้ โดยเมื่อดูจากเวลาต่อรอบที่ย่ำแย่ รวมถึงความเร็วสูงสุดที่ไม่ดีขึ้น ยิ่งเป็นการตอกย้ำที่ชัดเจนที่สุด
มิเกล โอลิเวียร่า นักบิดโปรตุกีสที่คว้าชัยชนะ 2 ครั้งในปีที่ผ่านมา เป็นนักบิดเคทีเอ็มที่ทำเวลาเร็วที่สุดในการทดสอบที่ กาตาร์ รั้งอันดับ 16 แต่เขาก็ตามหัวแถวอย่าง แจ็ค มิลเลอร์ ถึง 1.3 วินาที
ขณะที่ บินเดอร์ รั้งอันดับ 17 ตามหลังหัวแถวถึง 1.5 วินาที ขณะที่การลงบิดภายใต้เครื่องยนต์ใหม่ของ RC16 กลับยังคงทำ “ความเร็วสูงสุด” ช้ากว่ารถที่เร็วที่สุดของ ดูคาติ ร่วม 10 กม./ชม.

โอลิเวียร่า ออกมาเปิดเผยหลังจบการทดสอบในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “เคทีเอ็ม” กำลังเจอทางตันในการรีดสมรรถนะ ขณะที่ บินเดอร์ อธิบายว่า RC16 ของพวกเขาไม่สามารถใช้จุดแข็งได้ในสนามที่มีเลย์เอาท์อย่าง โลแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต
อย่างไรก็ดี นักบิดอาฟริกาใต้ก็ยังคงแสดงความเชื่อมั่นว่า ปัญหาของ เคทีเอ็ม ไม่ได้แย่อย่างที่เห็น
“ถือว่าซวยสุดๆ ที่เราไม่สามารถลงทดสอบในวันสุดท้ายได้ เพราะพายุทะเลทราย” บินเดอร์ กล่าว
“มีหลายอย่างที่เราต้องการข้ามพ้นมันให้ได้ แต่ก็อย่างว่าครับการสิ้นสุดของวัน มันไม่ได้หมายความว่าเป็นจุดสิ้นสุดของโลก”
“ผมเชื่อว่าเวลาที่ออกมาบนเอกสาร มันแย่กว่าความเป็นจริงเกินไปหน่อย หรือถ้าจะให้พูดตามตรง ผมคิดว่าเราจะทำได้ดีกว่านี้ในสุดสัปดาห์แข่งขันจริง”
“มันเป็นเรื่องท้าทายสำหรับ เคทีเอ็ม เรารู้ดีว่าเลย์เอาต์ของ โลแซล มันไม่เข้าทางเราเอาเสียเลย แต่เราก็มีไอเดียที่ดีหลายอย่าง ซึ่งผมมั่นใจว่าเราจะขยับเข้าใกล้กลุ่มหน้าได้ในการแข่งขัน”
บินเดอร์ พลาดล้มไปทั้งหมด 3 ครั้ง จากการทดสอบ 4 วันที่ กาตาร์ กล่าวว่าการที่พวกเขาไม่สามารถลงทดสอบในวันสุดท้ายได้นั้น หยุดการทำงานหลักๆ ของ เคทีเอ็ม ในการทดสอบชิ้นส่วนใหม่ 3 อย่าง ทว่านักบิดอาฟริกาให้เผยว่า “ค่อนข้างผ่อนคลาย”
“ทีมทดสอบของเราได้เริ่มงานเกี่ยวกับชิ้นส่วนเหล่านั้นแล้ว และพวกเขาก็ยืนยันว่า ไอเท่มต่างๆ มีทิศทางที่ดี”
“ผมคิดว่ามันจะเป็นการดีกว่า ที่เราจะต้องทดสอบชิ้นส่วนเหล่านั้นในช่วงสุดสัปดาห์ของการแข่งขัน ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะออกมาดี” บินเดอร์ กล่าว
วีดีโอที่เกี่ยวข้อง 👇👇👇



![[WSBK] “ฮอนด้า เอชอาร์ซี” แถลงเป็นทางการ “ก้อง-สมเกียรติ” ต้องผ่าตัดแขนทั้งสองข้างจากเหตุล้มที่ เซปังฯ](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-somkiat-chantra-succes-surgey-before-wsbk-2026-season-start-218x150.jpg)
![[MotoGP] “ยามาฮ่า” เปิดตัวทีมศึก โมโตจีพี 2026 เผยโฉมรถแข่ง M1 V4 “กวาร์ตาราโร-รินส์” พร้อมลุย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2026/01/2026-monster-yamaha-team-launch-v4-era-motogp-2026-218x150.jpg)
![[MotoGP] “มาร์เกซ” เผยอนาคตสุดช็อค! ใกล้อำลา โมโตจีพี เหตุร่างกายบอบช้ำเกินไป](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/03/2025-marc-marquez-win-first-sprint-motogp-at-thailand-218x150.webp)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)