อัลเบอร์โต้ พูอิก ยอดทีมบอสของ เรปโซล ฮอนด้า ออกโรงป้องลูกทีมคนโปรกอย่าง มาร์ค มาร์เกซ หลังมีกระแส “คอมเมนต์” ว่าอาจไม่สามารถกลับมาเป็นแชมป์โลกได้ ย้ำ “นักบิดต่างดาว” มีศักยภาพเหนือกว่าคนอื่นเยอะ ชี้ “หลายคนลืมว่าเขาเคยเป็นใคร?”
นักบิดต่างดาวถูกบังคับให้พักการแข่งขันนานร่วม 10 เดือน หลังจากที่แขนขวาหักจากการล้มอย่างรุนแรงในศึก โมโตจีพี สนามแรกของปี 2020 ที่ เฆเรซ เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง
มาร์เกซ กลับมาลงสนามแข่งขันครั้งแรกในรายการ โปรตุกีส กรังด์ปรีซ์ ที่ ปอร์ติเมา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และยังคงเจอปัญหาอาการล้าที่แขนขวา โดยเฉพาะที่หัวไหล่ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนหลังผ่าตัด เนื่องจากเขาเคยเข้ารับการผ่าตัดที่ “ไหล่ขวา” มาแล้วเมื่อสิ้นฤดูกาล 2019
นับตั้งแต่กลับมาลงบิดใน โมโตจีพี, มาร์เกซ ถูกจำกัดการซ้อมรถมอเตอร์ไซค์อย่างเข้มงวด หากว่างเว้นจากสุดสัปดาห์ของการแข่งขัน ภายใต้คำสั่งของแพทย์ แต่เขาหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ได้ ในช่วงการพักครึ่งฤดูกาล 5 สัปดาห์
โดยล่าสุดในสัปดาห์ที่ 3 ของช่วง “ซัมเมอร์เบรก” มาร์เกซ ได้โพสต์ภาพการลงซ้อมรถจักรยานยนต์โมโตครอส และคลิปการลงซ้อมรถซูเปอร์สปอร์ตอย่าง Honda CBR600RR ซึ่งมีรูปร่างใกล้เคียงรถแข่งโมโตจีพีมากที่สุดด้วย
พูอิก ยอมรับว่า “การคัมแบ็กครั้งนี้ของ มาร์เกซ เป็นเรื่องยากกว่าที่คาดไว้มาก แต่ก็ยังเชื่อมั่นว่าศักยภาพที่เขามียังเหนือชั้นกว่านักบิดคนอื่นๆ บนกริดโมโตจีพี แม้ว่าจะมีข้อจำกัดของร่างกายก็ตาม”
“ผมคิดว่าหลายคนคงลืมไปสักพักแล้วว่า มาร์เกซ เป็นใคร” พูอิก กล่าว
“ผมไม่ใช่คนที่จะมานั่งอ่านหนังสือพิมพ์หรือข่าวมากมาย และไม่ค่อยสนใจอะไรมากนัก แต่จากที่ได้ยินผ่านผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของเรา พวกเขาได้ยินบางความคิดเห็นที่แปลกๆ เบื้องหลังการคัมแบ็กของเขา (มาร์เกซ) รวมถึงความเป็นไปได้ในการกลับมาสู่ฟอร์มระดับท็อปอีกครั้ง”
“ผมไม่รู้ว่าพวกเขาเข้าใจระดับของนักบิดจริงๆ หรือเปล่า การคัมแบ็กของ มาร์ค มันยากมาก ยากกว่าที่เราคาดไว้เกี่ยวกับอาการบาดเจ็บ และสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขา”
“สิ่งที่เขาทำในสถานการณ์ปัจจุบันมันน่าทึ่งมาก ผมคงไม่สามารถพูดได้ว่าเขาลงบิดด้วยแขนแค่ข้างเดียว แต่มันคือการใช้แขน 1 ข้าง กับอีกครึ่งหนึ่งเท่านั้น”
“ชัดเจนว่าเขาไม่ได้สมบูรณ์เต็มร้อย ดังนั้นผมคิดว่าถ้าจะมีนักบิดคนใดทำได้แบบนี้ ก็คงมีแค่เขาเพียงคนเดียว”
“ผมไม่ได้พูดในฐานะของผู้จัดการทีมฮอนด้า แต่พูดในฐานะอดีตนักบิด ผมคิดว่าศักยภาพของเขาห่างไกลกับนักบิดคนอื่นเยอะ”



![[MotoGP] “เบซเซ็คคี” ทุบสถิติ! คว้าโพล โมโตจีพี สนามสุดท้าย บาเลนเซีย](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/11/2025-motogp-r22-valenciagp-qualifying-results-218x150.jpg)

![[WSBK] “ฮอนด้า” คอนเฟิร์มดึง “ก้อง-สมเกียรติ” ขึ้นทีมโรงงานลุยศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ 2026](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2025/09/2025-honda-hrc-bring-somkiat-chantra-to-full-time-race-worldsbk-2026-218x150.jpg)

![[MotoGP] “โปล” ไม่เสียใจเลือกซบ “ฮอนด้า” มั่นใจฉลุยกับ RC213V](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/10/pol-espargaro-convince-he-can-fast-with-honda-motogp-bike-rc213v-100x70.jpg)
![[MotoGP] “แทร็กเฮาส์” ต่อสัญญา “ราอูล” 2 ปี พร้อมป้อนรถโรงงานให้สนามหน้า](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2024/07/trackhouse-racing-signs-2years-raul-fernandez-motogp-for-aprilia-100x70.jpg)
![[ARRC]”รัฐพงษ์” รั้งที่ 7 ซูเปอร์สปอร์ต เปิดหัวซ้อมวันแรก เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/03/2020-arrc-yamaha-thailand-racing-team-prepair-after-test-for-season-opening-04-100x70.jpg)
![[VDO] คลิปจัดเต็ม! ไฮไลต์วันแรก “มาร์เกซ” ที่ ซัคเซนริง “หนีการดูด-นิ้วกลาง-ชนซาร์โก”](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2023/06/2023-vdo-highlight-marc-marquez-day1-motogp-sachsenring-100x70.jpg)

![[Clip] ย้อนชมไฮไลท์สุดโหด ที่ทำให้ “ซยาห์ริน” ลืมไม่ลง โมโตทู ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/08/Enormous-Moto2-crash-brings-out-red-flag-100x70.jpeg)
![[Clip] ชนแบบนี้เรียกว่า “วินาศสันตะโร” กองเดียว 10 กว่าคัน](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/rainy-motorsport-crashed-100x70.jpg)
![[Clip] ชมคลิปสุดระลึก”มอเตอร์สปอร์ต VS ไฟไหม้” ของคู่กันที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น](https://www.motorsportlives.com/wp-content/uploads/2020/05/motorsport-and-fires-are-dangerous-clip-100x70.jpg)