“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู​ เดอะ ดรีม”​ แฮปปี้เข้าสู่การแข่งขันในโซนเอเชีย ชี้เป็นงานสุดท้าทายกับ โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งแรกที่ อินเดีย ซึ่งเป็นแทร็กที่ไม่มีใครเคยแข่งขันมาก่อน ย้ำเลย์เอาท์สนามเข้าทางสไตล์การบิด ก่อนบู๊ “อินเดียน กรังด์ปรีซ์” สุดสัปดาห์นี้ ที่ พุทธ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก (โมโตจีพี) 2023 เดินทางเข้าสู่สนามที่ 13 ของฤดูกาลนี้ที่ พุทธ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศอินเดีย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สนามแห่งนี้รองรับการแข่งขัน โมโตจีพี รวมถึงเป็นสนามแรกในโซนเอเชียสำหรับฤดูกาลนี้

โดยล่าสุด “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดขวัญใจชาวไทยเจ้าของหมายเลข 35 จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย พร้อมต้นสังกัดได้เดินทางถึงสนามแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้เดินสำรวจแทร็กเพื่อเก็บข้อมูลด้านต่างๆ สำหรับการแข่งขัน

สมเกียรติ กล่าวว่า “อินเดีย คือสนามที่พวกเราไม่มีข้อมูลอยู่เลย ‘เลย์เอา’ ดูมีความน่าสนใจ กับทางตรงที่ยาวมาก และมีโซนเบรกหนัก ซึ่งน่าจะเข้าทางพวกเรา แต่ไม่มีใครมีข้อมูลอ้างอิง แน่นอนว่าเวลาในการเรียนรู้และค้นหาเซ็ตอัพมีจำกัด แต่ยังไงก็ตามผมดีใจมากที่ในที่สุดเราก็เข้าสู่การแข่งขันในโซนเอเชียแล้ว”

สำหรับ พุทธ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต นับเป็นสนามที่ท้าทายความสามารถนักแข่งทุกคนในการขับขี่ รวมถึงทีมช่างอย่างมากสำหรับการหาเซ็ตติ้ง เพราะไม่เคยรองรับการแข่งขัน โมโตจีพี มาก่อน โดยมีระยะทางต่อรอบ 5.01 กิโลเมตร มีทั้งสิ้น 13 โค้ง (ขวา 8, ซ้าย 5) ทางตรงยาวที่สุด 1.006 กิโลเมตร คาดว่าจะมีการทุบสถิติความเร็วสูงสุด (Top Speed) สนามแห่งนี้ด้วย มีโซนเบรกหนักหลายจุด และต้องใช้ความแข็งแกร่งรายการสูงมาก

ทั้งนี้ ศึก อินเดียน กรังด์ปรีซ์ จะเข้าสู่โปรแกรมการซ้อมอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 22 กันยายนนี้ ก่อนจับเวลารอบควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ตนวันเสาร์ที่ 23 กันยายนนี้ และดวลความเร็วรบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายนนี้ เริ่มต้นในรุ่น โมโตทู 15.15 น. ตามเวลาประเทศไทย ปิดท้ายด้วย โมโตจีพี 17.00 น. ถ่ายทอดสดทาง PPTVHD36 และ True Visions SPOTV